.

Ông "Học liều" làm giàu từ cây chè Ngọc Thúy

Cập nhật lúc 23:47, Thứ Sáu, 07/12/2012 (GMT+7)

Với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, từ hai bàn tay trắng ông nông dân Phạm Đức Học, thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đã vượt lên chính mình để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, trở thành người nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở huyện.

Ông Học bên cạnh đồi chè Ngọc Thúy
Ông Học bên đồi chè Ngọc Thúy.

Khi được hỏi về gương nông dân điển hình ở huyện Đầm Hà, Trạm phó Trạm Khuyến nông huyện đã dẫn chúng tôi đến nhà ông Học. Người dân nơi đây gọi ông là "Học liều". "Liều" bởi ông dám nghĩ, dám làm, dám thử. Gia đình ông đã phải trải qua biết bao khó khăn, thậm chí cả thất bại. Nhưng với ý chí không ngại khó để vươn lên, ông đã tự tìm tòi, xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng để từng bước phát triển kinh tế đi lên làm giàu.

Ông sinh năm 1957, quê gốc ở xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ông đặt chân lên mảnh đất Đầm Hà từ tháng 12-1997, khởi đầu với việc trồng cây ngô đông và nuôi cá ở xã Quảng An. Ông là người đầu tiên trồng cây ngô đông trên đất Quảng An này. Nhưng vì tình hình lúc đó còn rất khó khăn, cuộc sống vất vả thiếu thốn đủ thứ: không điện, không nước gây trở ngại lớn cho ông. Chính vì thế, vợ con ông phải khăn gói về Bắc Ninh.

Nhưng không nản lòng, với bản lĩnh của người lính được tôi luyện trong quân đội cùng với bản chất cần cù, siêng năng, ông đã động viên vợ phải cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng.

Nung nấu ý chí đó, một thân một mình ông lặn lội xuống xã Tân Bình (năm 2000) để làm kinh tế. Ông Học tâm sự: "Cuộc sống lúc đó sao mà khó khăn thế, không điện, không nước. Tôi chỉ biết động viên vợ suy nghĩ làm thế nào để có cái ăn và lo chuyện học hành cho con".
  
Ở xã Tân Bình, ông chuyển từ việc trồng cây ngô đông, nuôi cá sang trồng cây ăn quả. Ông thử nghiệm trồng 600 cây vải, cây nhãn nhưng do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên cây đều bị hỏng, mất trắng vốn. Ông lại thất bại thêm một lần nữa. Đến năm 2004, khi dự án phát triển trồng chè tập trung được triển khai ở Đầm Hà. Ông đã mạnh dạn đầu tư, ông chia sẻ: "Khi biết dự án phát triển trồng chè được triển khai ở Đầm Hà, mặc dù chưa bao giờ trồng loại cây này, nhưng tôi liều vay tiền và đầu tư 300 triệu để trồng thử chè Ngọc Thúy trên 3.000m2  và thấy rất hiệu quả".

Sau đó, ông tham gia các lớp tập huấn về cây chè do Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông huyện phối hợp tổ chức. Không chỉ vậy, ông còn đi khắp nơi để học cách sao chè, nghe ở đâu người ta sao chè ngon là ông lại tới. Thậm chí, ông còn ra tận Thái Bình để học cách sao chè vì nghe nói ở đây người ta sao chè ngon.

Vợ chồng ông Học tự tay làm hệ thống ao cá
Hệ thống ao cá của gia đình ông Học.

Không chỉ trồng chè, vợ chồng ông còn tự đào, tự bê từng thúng đất để làm hệ thống ao cá. Ông còn kết hợp mở rộng thêm một số hình thức phát triển kinh tế khác như: Đào ao thả cá kết hợp với nuôi hàng ngàn con gia cầm, đặc biệt là nuôi giống gà Đông Cảo có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ông còn chú trọng cải tạo vườn đồi, trồng cây ăn quả, trồng cây keo và làm vườn ươm cây keo giống, mỗi năm bán ra ngoài thị trường từ 3 đến 4 vạn cây giống.

Ông Học ươm giống
Ông Học với vườn ươm cây keo giống.

Ông Học cho biết: "Đến nay, diện tích chè của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định. Một năm ông thu được khoảng 2 tấn chè khô. Trong những năm gần đây, tổng thu nhập của gia đình thường xuyên đạt gần 400 triệu đồng. Nhờ đó, vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ. Cơ sở kinh doanh của gia đình được sửa chữa khang trang, ruộng, vườn, ao thường xuyên được nâng cấp. Đặc biệt, đầu năm nay, ông không chỉ xây nhà mới mà còn mua được cả ô tô trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông còn góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân trong xã.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Học còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng.

Lưu Linh

,
.
.
.
.
.