.

Xã Dân Chủ (Hoành Bồ): Đất nông nghiệp bỏ hoang trong khi dân “khát” ruộng

Cập nhật lúc 07:00, Thứ Năm, 20/12/2012 (GMT+7)

Đó là tình trạng đất nông nghiệp ở Đồng Dinh (xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ) bị bỏ hoang nhiều năm nay, trong khi người dân địa phương lại thiếu đất để canh tác, sản xuất.

Xã Dân Chủ có 90,76ha đất sản xuất nông nghiệp, tập trung ở hai cánh đồng lớn là Đồng Mưa (50ha), Đồng Dinh (39ha), số diện tích còn lại ở khu vực Đồng Thó. Hiện nay, trung bình một khẩu tại địa phương chỉ được giao từ 1,3 - 1,5 sào đất nông nghiệp, trong đó 1/3 diện tích tập trung tại khu vực Đồng Dinh. Đất rừng sản xuất cũng rất ít, trung bình mỗi hộ gia đình được giao 0,8 - 0,9ha. Với đặc thù là xã thuần nông có 95% dân số tham gia sản xuất nông, lâm, nghiệp, do vậy với diện tích đất sản xuất hạn hẹp trên, cuộc sống của người dân ở đây gặp không ít khó khăn.

Trong khi người dân thiếu đất canh tác thì nhiều năm nay hàng chục ha đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Dinh lại bị bỏ hoang do dự án đầu tư của Công ty CP Đầu tư Hồng Quảng (TP Hạ Long) chậm triển khai. Được biết, năm 2005, Công ty CP Đầu tư Hồng Quảng đã thoả thuận mua lại 15ha đất nông nghiệp của người dân địa phương tại khu vực Đồng Dinh để triển khai Dự án “Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp Du lịch sinh thái”. Tuy nhiên, 8 năm đã trôi qua nhưng Công ty vẫn chưa triển khai được bất cứ hạng mục nào của dự án.

Hàng chục ha đất ở Đồng Dinh đã bị bỏ hoang nhiều năm nay.
Hàng chục ha đất ở Đồng Dinh đã bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Thiếu đất canh tác với một xã thuần nông sẽ là một trở ngại lớn trên con đường phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của địa phương. Theo ông Dương Văn Hứa, Nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Dân Chủ: Người dân xã Dân Chủ chủ yếu làm nông nghiệp, bám đất để sống. Trước kia đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình đã rất hạn hẹp, đến nay số đất nông nghiệp còn lại rất ít, trong khi đó dân số ngày càng tăng. Không có đất sản xuất, ổn định đời sống thì tình trạng tái nghèo là điều khó tránh khỏi.

Bà Hoàng Bích Thị, trú tại tổ 2, thôn 2, xã Dân Chủ tâm sự: Nhà tôi có 4 sào ruộng ở Đồng Dinh đã được Công ty CP Đầu tư Hồng Quảng mua từ những năm 2005. Hiện nay, gia đình chỉ còn 4 sào đất nông nghiệp ở Đồng Mưa với 6 khẩu ăn nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù canh tác 3 vụ/năm nhưng vẫn không đủ lương thực, hàng tháng chúng tôi vẫn phải mua thêm gạo ngoài chợ. Trong khi đó, 8 năm nay phía Công ty cũng không triển khai thực hiện dự án, nhìn đồng ruộng bị bỏ hoang chúng tôi thấy rất xót xa. Được giao lại số ruộng đất ở khu vực Đồng Dinh để canh tác, cải thiện đời sống không chỉ là ước muốn riêng của bà Thị mà là mong muốn chung của hơn 100 hộ dân có đất ở đây.

Được biết, năm 2009 Công ty CP Đầu tư Hồng Quảng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đến năm 2010 các hồ sơ, thủ tục liên quan đã cơ bản được hoàn tất, nhưng đến nay Công ty chưa triển khai được hạng mục, công trình đầu tư nào. Theo quy định của Luật Đầu tư 2005 thì dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng thì bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. Cùng với đó, Luật Đất đai cũng có quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ đất sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép thì Nhà nước sẽ thu hồi.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Hoành Bồ cần rà soát, có biện pháp thu hồi kịp thời nếu xét thấy dự án trên không có tính khả thi để thực hiện, tránh lãng phí nguồn tài nguyên quý giá, gây bức xúc trong nhân dân.

Thanh Hoa

,
.
.
.
.
.