.

Những mô hình sản xuất điển hình

Triển vọng của những mô hình mới

Cập nhật lúc 06:53, Thứ Ba, 04/12/2012 (GMT+7)

Nhằm thực hiện tiêu chí về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương đã được đẩy mạnh nhân rộng. Qua các mô hình đã giúp người nông dân có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết, cách làm hay áp dụng vào sản xuất, canh tác từ đó cho hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho bà con.

Hiệu quả trong thử nghiệm và sản xuất thực tiễn

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Để tạo điều kiện hoàn thành tiêu chí về thu nhập cho người nông dân, việc khuyến khích bà con thay đổi phương thức sản xuất hợp lý, áp dụng các giống mới cho năng suất, chất lượng cao phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương sẽ là điều kiện tốt nhất để cho bà con có hướng phát triển sản xuất mới hiệu quả hơn, năng suất, chất lượng hơn. Từ đó, tạo nền tảng cho việc sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả và đặc biệt là cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con các vùng nông thôn”.

Mô hình nuôi gà quy mô công nghiệp tại phường Hà An, TX Quảng Yên.
Mô hình nuôi gà quy mô công nghiệp tại phường Hà An, TX Quảng Yên.

Trong thời gian qua, việc triển khai thí điểm các mô hình chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất cho người dân vùng nông thôn luôn được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm thực hiện để nhanh chóng tìm ra những mô hình hiệu quả thay đổi phương thức canh tác, sản xuất cũ. Qua đó, nhiều mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư đã được triển khai thí điểm. Theo Sở NN&PTNT trong hai năm qua đã có 47 mô hình được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con ở các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và khuyến công. Các mô hình này được triển khai tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tính riêng từ đầu năm đến nay có 29 mô hình đã được triển khai thực hiện với tổng kinh phí đạt 4.021,12 triệu đồng. Trong đó nổi bật như: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, nuôi động vật hoang dã tại các huyện Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Quảng Yên; mô hình sản xuất khoai tây tại Bình Khê (Đông Triều), mô hình phát triển các giống lúa chất lượng cao QR1, TBR 36… tại Đông Triều, Hải Hà và Uông Bí, mô hình nuôi cá rô đồng, nuôi cá rô đầu vuông tại các huyện miền núi Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà…

Tạo nền tảng cho nông thôn mới

Không chỉ đóng vai trò thụ hưởng khi được ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chuyển giao các mô hình sản xuất hiệu quả, các địa phương trong toàn tỉnh đã tích cực và chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để triển khai, áp dụng các mô hình mới. Đồng thời, nhân rộng, xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản đặc thù của mỗi địa phương. Đây cũng là một yếu tố quan trọng, góp phần đẩy mạnh việc phát triển các mô hình sản xuất cho hiệu quả cao, cải thiện đời sống người dân. Có thể kể một số mô hình như: Mô hình trồng mía đường nguyên liệu, nuôi tôm hùm, ốc hương, chè... ở huyện Hải Hà; gieo nếp cái hoa vàng huyện Đông Triều; nuôi gà Tiên Yên; chế biến miến dong Bình Liêu… Từ những mô hình sản xuất mới được áp dụng, hoạt động sản xuất, canh tác theo tập quán cũ của bà con nông dân đã từng bước được thay thế bằng những phương thức mới, cho hiệu quả cao hơn. Con giống, cây giống mới cho năng suất cao, đã cải thiện chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giúp đời sống của bà con nông dân được nâng lên rõ rệt.

Trong vụ chiêm và vụ mùa vừa qua, bà con nông dân xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều tiến hành cấy 50ha giống lúa QR1. Qua thu hoạch, năng suất mỗi vụ lại tăng hơn, vụ chiêm là 55 tạ/ha, đến vụ mùa năng suất tăng lên 59,4 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực của xã cả năm ước đạt trên 4.400 tấn, cao hơn hẳn năm trước. Ông Nguyễn Văn Dậu, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nguyễn Huệ chia sẻ: “Vụ lúa năm nay được mùa, bà con trong xã phấn khởi lắm. Có được điều này cũng là nhờ bà con tích cực đưa các giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất, nhất là giống QR1 cho hiệu quả rất tốt. Trong vụ chiêm tới xã phấn đấu tăng diện tích cấy giống QR1 lên 100ha…”.

Cũng như mô hình trồng lúa QR1, mô hình nuôi cá rô đầu vuông quy mô 0,6ha tại 6 huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà và Hải Hà trong thời gian qua cũng cho kết quả tốt. Mỗi mô hình cho lãi 20 đến 30 triệu đồng/đợt thu hoạch, năng suất vượt so với dự kiến 10-15% đã góp phần bổ sung cơ cấu đối tượng nuôi thuỷ sản nước ngọt, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân vùng đồng bào dân tộc, miền núi… Mô hình chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi gà an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi mô hình quy mô 1.000 con cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng, lãi suất 30-40%/vụ nuôi/3 tháng... và nhiều mô hình khác cho hiệu quả cao. Hiện các mô hình sản xuất qua quá trình triển khai, cho kết quả tốt đang được bà con tại các địa phương áp dụng và nhân rộng trong sản xuất, từng bước mang lại những hiệu quả tích cực, nâng cao năng suất và quan trọng hơn cả là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con các vùng nông thôn.

Có thể thấy, từ những mô hình sản xuất có hiệu quả được áp dụng đã góp phần khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động ở địa phương. Qua đó đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiệu quả, tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Quảng Ninh.

Nguyễn Thanh Tùng

,
.
.
.
.
.