.

Quảng Yên: Nhiều dự án không thực hiện đúng tiến độ

Cập nhật lúc 05:28, Thứ Bảy, 08/12/2012 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến TX Quảng Yên để đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn hứa hẹn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến một số dự án chậm tiến độ cũng như có dự án “treo” để xí đất... làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong vùng dự án. 

Dự án Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin - Man - Phà Rừng đổ đất lấn gần hết con lạch dẫn thuyền vào bến đã 4 năm “án binh bất động”, gây khó khăn cho ngư dân xã Sông Khoai.
Dự án Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin - Man - Phà Rừng đổ đất lấn gần hết con lạch dẫn thuyền vào bến đã 4 năm “án binh bất động”, gây khó khăn cho ngư dân xã Sông Khoai.

Chúng tôi đến xã Sông Khoai, Hiệp Hoà nơi mà cách đây 4 năm (2008) Công ty Đóng tàu Phà Rừng (Vinashin) đã rầm rộ khởi công 3 dự án lớn (Nhà máy Đóng tàu Yên Hưng, Nhà máy sửa chữa tàu biển Yên Hưng và Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin - Man - Phà Rừng) với phạm vi xây dựng 400ha là những dự án quan trọng, hiện đại ngang tầm thế giới với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các dự án trên cái thì thực hiện nửa vời, cái vẫn là bãi đất trống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân liền kề. Điển hình có thể kể đến Nhà máy Chế tạo động cơ Vinashin-Man - Phà Rừng được xây dựng trên diện tích 57ha thuộc xã Sông Khoai, Hiệp Hoà. Nhà máy được trang bị hiện đại, chế tạo và lắp đặt động cơ diezen S30MC đến S80MC với công suất 40 động cơ/năm. Lắp cho tàu hàng trọng tải 175.000 DWT có tổng mức đầu tư 1.491 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012. Thế nhưng đến thời điểm này dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống. Không những thế việc san lấp mặt bằng nửa vời rồi thành dự án “chết”. Việc đổ đất lấn gần hết con lạch dẫn thuyền vào. Thuyền, bè đã không di chuyển được vào bờ nữa, mà phải tập trung bên ngoài đê và ngư dân phải mất tiền thuê người trông coi. Những hôm trời nắng còn đỡ, những hôm giông bão về, người dân luôn luống cuống với công tác đảm bảo an toàn cho tài sản của mình bởi không có nơi neo đậu phương tiện. Không những thế những hộ dân bị thu hồi đầm, muốn đầu tư nuôi trồng thuỷ sản thì không được trong khi đó toàn bộ dự án bỏ không. Đây chỉ là một trong những dự án không phát huy được hiệu quả sử dụng đất, gây bức xúc trong dư luận trên địa bàn thị xã.

Để chấn chỉnh tình trạng này, đồng thời nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, vừa qua UBND TX Quảng Yên đã tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, một số đơn vị khi được giao đất nhưng không thực hiện đúng tiến độ được phê duyệt, vi phạm về thực hiện nghĩa vụ tài chính, cũng như năng lực tài chính không đáp ứng. Theo kết quả kiểm tra, rà soát trên địa bàn thị xã có tổng số  dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn là 77 dự án, trong đó có 59 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 18 dự án đang làm các thủ tục đầu tư chưa được giao đất, cho thuê đất. Trong số 59 dự án đã được giao đất, cho thuê đất thì có 5 dự án chậm tiến độ cần đẩy nhanh tiến độ như: Dự án xây dựng nhà máy sửa chữa, đóng mới tàu thuyền của Công ty CP Vận tải Biển Bắc (NOSCO - VINALINES) đang thực hiện do khó khăn về tài chính nên tiến độ chậm. Bên cạnh đó, có một số dự án chậm tiến độ do thiếu năng lực quản lý điều hành, công tác phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước và địa phương trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, xin cấp phép đầu tư xây dựng, trong GPMB... chưa được nhà đầu tư quan tâm. Ông Lê Minh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã cho biết: Sau khi kiểm tra, rà soát các dự án, UBND thị xã đề nghị tỉnh thu hồi 10 dự án. Hiện UBND tỉnh mới ra quyết định thu hồi 1 dự án là nhà máy xử lý nước đóng chai ở xã Sông Khoai do Công ty TNHH Hương Hải làm chủ đầu tư. Đồng thời cho gia hạn đến hết quý I-2013 cho 14 dự án với diện tích 1.926,7ha.

Thiết nghĩ, sau khi kiểm tra xác định những dự án chậm tiến độ, không phát huy được hiệu quả sử dụng đất, các cấp, các ngành của tỉnh cần sớm xem xét có hướng giải quyết hợp lý các dự án này để nhằm tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, hiệu quả.

Trung Thành

,
.
.
.
.
.