.

Nuôi chim bồ câu Pháp: Vốn ít, hiệu quả cao

Cập nhật lúc 06:42, Thứ Tư, 12/12/2012 (GMT+7)

Thời gian gần đây, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở xã Xuân Sơn (Đông Triều) đã nhanh chóng được nhân rộng và đang trở thành mô hình mới, mở ra nhiều triển vọng cho người dân địa phương.

Chúng tôi đã tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Hoà, thôn 3, xã Xuân Sơn để tìm hiểu rõ hơn về hiệu quả của mô hình. Đây cũng là hộ đầu tiên của Xuân Sơn mạnh dạn chuyển đổi nuôi nhím, lợn, gà sang nuôi chim bồ câu Pháp. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Hoà cho biết: “Gia đình cũng đã chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm nhưng đầu ra bấp bênh, thức ăn và các chi phí khác ngày một tăng, lại thêm rủi ro về dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Vì vậy, 2 vợ chồng đã lặn lội đi nhiều nơi để tìm hiểu cách làm ăn sao cho có hiệu quả kinh tế. Sau một thời gian tìm hiểu, gia đình đã xây dựng lại chuồng trại và quyết định mua 100 đôi chim giống đầu tiên về nuôi”. Với 100 đôi giống ban đầu, chỉ sau 6 tháng nuôi chị Hoà đã xuất bán được trên 200 đôi chim giống và thương phẩm. Giá bán một đôi giống dao động từ 220.000-250.000 đồng, giá chim thương phẩm cũng trên 150.000 đồng/kg. Hiện nay, người dân trong xã và khu vực lân cận đến tìm mua rất nhiều nhưng gia đình chị Hoà không đủ cung cấp.

Chị Nguyễn Thị Hoà, thôn 3, xã Xuân Sơn giới thiệu chim bồ câu Pháp của gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hoà, thôn 3, xã Xuân Sơn giới thiệu chim bồ câu Pháp của gia đình.

Được biết, đầu năm 2012 từ 1 hộ đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp đến nay trên địa bàn xã Xuân Sơn đã có nhiều hộ cùng tham gia đầu tư mô hình này. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Nhường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn, phấn khởi cho biết: Được sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Triều về việc khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa những mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao nhằm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã. Đồng thời, từ giá trị kinh tế mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình chị Hoà, UBND xã Xuân Sơn đã quyết định xây dựng kế hoạch nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản tại địa phương nhằm tạo công ăn việc làm mới, tận dụng tối đa nguồn thực phẩm dư thừa trong nông nghiệp và tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Tháng 6 vừa qua, 9 hộ dân xã Xuân Sơn đã được UBND huyện Đông Triều cho tiến hành triển khai dự án từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với tổng số vốn đầu tư là 294 triệu đồng để mua 300 đôi chim giống cùng với thức ăn và thuốc thú y trong 3 tháng đầu. Đến nay, số lượng đàn chim phát triển khá nhanh, khoẻ mạnh, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu xuất bán chim giống và cho thu nhập khá ổn định.

Qua kinh nghiệm của các hộ tham gia nuôi chim bồ câu Pháp ở xã Xuân Sơn được biết: So với chim bồ câu thường thì chim bồ câu Pháp có nhiều ưu điểm hơn như dễ chăm sóc, khả năng kháng bệnh tốt. Bên cạnh đó, trọng lượng cũng lớn hơn, tỷ lệ chim ấp trứng thành công cao đạt trên 95%. Chim bồ câu cũng sinh sản rất nhanh, từ chim giống đến khi đẻ trứng chưa đầy 1 tháng nên việc thu hồi vốn cũng nhanh hơn so với các vật nuôi khác. Đặc biệt so với những con vật nuôi khác thì tổng chi phí ban đầu về chuồng trại và con giống cho 100 đôi chim chỉ vào khoảng 40-50 triệu đồng (theo hình thức nuôi nhốt).  

Theo đánh giá của các ngành chức năng, do giá trị dinh dưỡng cao nên nhu cầu thị trường hiện nay đối với loại chim bồ câu này cả về con giống và chim thương phẩm đều rất lớn, phần lớn vẫn phải nhập từ tỉnh ngoài nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Bồ câu Pháp lại dễ thích nghi với môi trường nông thôn, nên việc mở rộng mô hình trên sẽ giúp người nông dân có thêm ngành nghề mới. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ thì số lượng người dân tham gia trên địa bàn tỉnh chưa thật sự nhiều. Thiết nghĩ, trong thời gian tới các cấp, ngành và địa phương cần quan tâm đầu tư, hỗ trợ vận động bà con mở rộng mô hình này nhiều hơn, vì vốn ít nhưng hiệu quả cao, đầu ra tốt cũng chính là hướng đi mới để người nông dân thoát nghèo một cách bền vững.

Hoàng Nga

,
.
.
.
.
.