.

Những dự án điển hình về “tốc độ rùa”

Cập nhật lúc 05:32, Thứ Bảy, 08/12/2012 (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều dự án chậm tiến độ. “Mổ xẻ” nguyên nhân của việc chậm tiến độ của dự án thì có rất nhiều như: Công tác giải phóng mặt bằng luôn là khâu gây chậm trễ và khó khăn nhất hiện nay cho các dự án, nguồn vốn không kịp thời, năng lực chủ đầu tư còn hạn chế, ban quản lý dự án, các nhà thầu, thủ tục đầu tư còn bất cập...

Cụ thể dự án Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà, sau lễ khởi công hoành tráng vào tháng 3-2007 và khi hoàn thành Khu Công nghiệp này sẽ là một trong những trung tâm công nghiệp có quy mô  hiện đại, làm động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và cơ sở giao thương kinh tế với các nước khu vực và quốc tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng Đông Bắc nói chung. Tuy nhiên, đến nay đã thay đổi đến chủ đầu tư thứ 3 nhưng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống (ảnh trên).

Đấy là dự án lớn vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, ngay như dự án nhỏ đầu tư xây dựng khu dân cư, như dự án khu đồi lắp ghép phường Quang Trung (Uông Bí), chỉ có khoảng 1,4ha quy hoạch từ năm 2005 do Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh làm chủ đầu tư do vướng vài hộ dân không thoả thuận đền bù được nên đến nay vẫn lùng nhùng chưa hoàn thành (ảnh trên).

Hay như Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới ven biển phía Tây bãi tắm Bến Do, phường Cẩm Thuỷ (Cẩm Phả) do Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Rượu - Bia - Nước giải khát Cẩm Phả làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật sai lệch so với quy hoạch được duyệt. Hiện nay, chủ đầu tư đang phải khắc phục theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh (ảnh trên).

Không chỉ vậy, nhiều dự án có đất sạch ở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhưng vẫn chậm. Như tại Cụm công nghiệp Kim Sơn (Đông Triều) dự án xây dựng xưởng sản xuất dịch cốt hoa quả và công nghệ cao sau kính do Công ty TNHH Đông Hà làm chủ đầu tư nhưng do khó khăn tài chính nên đang tạm dừng hoạt động để chuyển cho Công ty TNHH Vĩnh Thắng đầu tư sản xuất (ảnh trên).

Thanh Quân

,
.
.
.
.
.