.

Liên doanh trồng cây màu vụ đông: Bước đột phá của Đông Triều

Cập nhật lúc 09:45, Thứ Năm, 06/12/2012 (GMT+7)

Với mục tiêu đưa các giống cây con mới vào sản xuất và từng bước ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất và giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, vụ đông năm nay, huyện Đông Triều đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm một số loại cây rau, củ liên doanh với đối tác đến từ Hàn Quốc. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện hướng tới mở rộng sản xuất cây vụ đông trong những năm tiếp theo.

Đến cánh đồng Đám Phục ở xã Nguyễn Huệ thời gian này, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân nơi đây. Mới đầu giờ chiều, thời tiết khá lạnh nhưng các hộ nông dân mỗi người một việc, người nhổ cỏ, bón phân, người gánh nước tưới rau... Ông Nguyễn Văn Dậu, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nguyễn Huệ cho chúng tôi biết: “Với điều kiện đồng đất thuận lợi, thích hợp với trồng cây vụ đông và bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm sản xuất trồng màu nên vụ đông năm nay, huyện Đông Triều đã chọn Nguyễn Huệ thực hiện trồng thí điểm một số loại rau, củ liên doanh với Hàn Quốc, như: Ớt, hành, bí ngô, khoai tây, khoai lang, cải củ và cà rốt. Tham gia mô hình, gần 30 hộ nông dân tham gia đã được Dự án hỗ trợ 100% giống, vật tư cần thiết, tập huấn kỹ thuật và được sử dụng, quản lý sản phẩm rau củ sau khi thu hoạch”. Ông Nguyễn Văn Mậu, nông dân ở thôn Đồng Phết vừa bón phân cho những cây ớt vừa khoe với chúng tôi: “Gia đình tôi tham gia trồng hơn 2 sào ớt, gần 1 sào khoai tây và khoai lang. Đến nay, các loại cây này của gia đình tôi cũng như các hộ nông dân tham gia dự án đều phát triển rất tốt. Là những hộ đầu tiên tham gia trồng thí điểm, chúng tôi rất tin tưởng các loại rau, củ này phát triển tốt, cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân”.

Nông dân huyện Đông Triều chăm sóc rau màu.
Nông dân huyện Đông Triều chăm sóc rau màu.

Ngoài 1ha rau an toàn của Dự án Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, vụ đông năm nay, huyện còn phối hợp với Viện Sinh học nông nghiệp (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) trồng giống khoai tây Atlantic để cung cấp cho nhà máy chế biến của Hàn Quốc. Bước đầu thử nghiệm, huyện đã xây dựng 20ha khoai tây tại hai xã là Nguyễn Huệ và Bình Dương. Atlantic là giống khoai tây được nhập từ Mỹ, có nhiều đặc tính nông học tốt, cho năng suất khoảng 25-30 tấn/ha, nếu thực hiện đúng quy trình sản xuất. Đây cũng là giống khoai chín sớm, tạo củ sớm và nhanh nên quy trình chăm sóc cũng khác biệt so với các giống khoai trước đây trồng tại địa phương. Tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống khoai tây Atlantic, hơn 300 hộ nông dân ở hai địa phương được ứng giống trước, sau thu hoạch thanh toán giống bằng đối trừ sản phẩm và được bao tiêu sản phẩm đầu ra. Viện Sinh học nông nghiệp kí hợp đồng thu mua tận gốc với giá ổn định 6.400 đồng/kg. Ước tính sau khi trừ chi phí, khoai tây Atlantic cho thu lãi hơn 4 triệu đồng/sào. Bà Hoàng Thị Nhuần, nông dân ở thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng đã trồng giống khoai tây của Trung Quốc nhưng khi thấy địa phương triển khai trồng giống khoai tây Atlantic này, tôi cũng mạnh dạn đăng ký trồng hơn 2 sào. Chúng tôi được cung ứng giống khoai tây tốt lại được hướng dẫn kỹ thuật nên đến nay khoai tây đang phát triển rất đẹp, sắp tạo củ. Điều mà chúng tôi phấn khởi nhất là được bao tiêu sản phẩm đầu ra sau khi khoai tây cho thu hoạch nên rất yên tâm chăm bón...”.

Ông Đặng Văn Diềm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Triều cho biết: “Từ thực tế trồng thử nghiệm các loại cây rau, củ liên doanh với Hàn Quốc cho thấy, bước đầu các loại cây này phù hợp với đồng đất của Đông Triều và có nhiều ưu thế vượt trội so với các giống cũ về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Từ nay đến khi cho thu hoạch, nếu thành công, huyện Đông Triều sẽ khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng thành vùng sản xuất tập trung”. Ông Diềm cũng khẳng định việc triển khai các dự án trồng rau và khoai tây liên doanh với Hàn Quốc trong vụ đông 2012 là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của huyện Đông Triều. Trong điều kiện sản xuất vụ đông còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì sự liên kết chặt chẽ giữa 4 “nhà”: Nhà nước - nhà nông - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp không chỉ mở ra cho Đông Triều một hướng sản xuất rau đảm bảo chất lượng, an toàn, làm nguyên liệu xuất khẩu sang Hàn Quốc mà còn đóng góp tích cực vào việc đổi mới phương thức sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xứng đáng là huyện trọng điểm nông nghiệp của tỉnh.

Thu Trang (Đài Đông Triều)

,
.
.
.
.
.