.

Giàu nhờ cam Đường Canh

Cập nhật lúc 07:07, Thứ Sáu, 07/12/2012 (GMT+7)

Chúng tôi đến trang trại của gia đình anh Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thuỷ An (Đông Triều) đúng vào lúc anh chị đang bận rộn với việc chăm sóc cho những cây cam trĩu quả đang vào độ mọng nước. Một khu trang trại được xây dựng, bố trí khoa học giữa vườn cam và các ao nuôi trồng thuỷ sản. Anh Ký cho biết: Mặc dù vụ này là vụ dưỡng cây, tập trung cho vụ thu hoạch năm sau nhưng đến thời điểm này các cây đều sai quả. Ước chừng từ nay đến Tết gia đình sẽ thu được khoảng 5-6 tấn quả. Với giá bán cho thương lái thu mua tại vườn 40.000 đồng/kg cũng sẽ cho một khoản thu nhập kha khá.

Hiện nay, cơ ngơi trang trại của gia đình anh Ký khá quy mô với 3.000 gốc cam Đường Canh; hơn 4.000m2 nuôi cá nước ngọt và hơn 1ha trồng na (tại xã Việt Dân, Đông Triều) hơn 50 con lợn thịt mỗi lứa. Để có được cơ ngơi như hiện nay, gia đình anh đã bỏ biết bao công sức, tiền của. Anh Ký cho hay, từ năm 1997, 2 vợ chồng anh làm công tại vườn na cho người cậu ruột. Tại đây, anh quen biết một người bạn quê Hà Tây (cũ) chuyên làm nghề thu mua na đã giới thiệu và hướng dẫn cho anh kỹ thuật trồng cam Đường Canh. Anh đã nuôi ý tưởng này và tiếp tục tìm hiểu những mô hình trồng cam hiệu quả để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Bước đầu, năm 2009, anh cùng gia đình mua và thuê đất tại vùng đất trũng xóm dưới, thôn An Biên, không quản ngại khó khăn đào ao, đắp đê, cải tạo vườn. Sau một năm cải tạo vườn, tháng 2-2010, gia đình anh đã trồng 3.000 cây cam giống trưởng thành. Gần 2 năm chăm sóc với bao kỳ công, ươm ghép, kích thích chồi lộc cho ra hoa đậu quả, công sức của gia đình anh đã hiện hữu bằng một vườn cam trĩu quả. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên năm 2011, gia đình anh đã thu được hơn 10 tấn quả, với giá bán bình quân tại vườn hơn 40.000 đồng/kg và hàng trăm gốc cam cảnh bán cho người dân chơi trong dịp tết. Theo anh Ký, cam Đường Canh là một loại đặc sản có hương vị thơm, ngon riêng có được người tiêu dùng thường gọi với câu nói “tan tôm, giòn bì” và có vị ngọt thanh rất đặc trưng. Cái khó trong kỹ thuật trồng, chăm sóc cam Đường Canh hiện nay đó là hiện tượng phá hoại của nhện đỏ, bệnh bạc lá do sâu vẽ bùa làm lá cam quăn lại, ảnh hưởng tới năng suất. Cùng với cam quả, hiện nay anh Ký đã tạo giống bán cho bà con trong vùng và các địa phương lân cận, nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con nông dân đến học hỏi kinh nghiệm. Từ đầu năm đến nay, gia đình anh đã bán được gần 4.000 cây giống với giá từ 10-12.000 đồng/cây.

Không dừng lại ở việc trồng cam, anh Ký còn mạnh dạn đào ao nuôi cá nước ngọt. Với diện tích hơn 4.000m2 mặt nước nuôi cá, mỗi năm gia đình anh thu hơn 20 tấn cá; phát triển chuồng trại chăn nuôi với 5 lợn nái và hơn 50 lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng hàng tấn thịt lợn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Riêng thu từ trồng na, với diện tích 1ha, mỗi năm gia đình anh cũng thu được hơn 250 triệu đồng. Từ thành công của mô hình cam Đường Canh kết hợp chăn nuôi, năm vừa qua anh Ký còn nhận thầu hơn 2,3 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả ngay bên cạnh trang trại của gia đình để trồng cây phật thủ, năm tới hứa hẹn sẽ cho một khoản thu không nhỏ.

Với tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Dương Văn Ký đã bước đầu thành công với mô hình kinh tế trang trại trồng trọt, kết hợp chăn nuôi. Mô hình trồng cam Đường Canh của gia đình anh đã được nông dân nhiều địa phương khác đến học hỏi kinh nghiệm và anh đều nhiệt tình hướng dẫn. Từ thành công này, gia đình anh Ký là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Đông Triều.

Hữu Việt

,
.
.
.
.
.