.

Công ty Điện lực Quảng Ninh: Những giải pháp hạn chế thất thoát điện năng

Cập nhật lúc 05:02, Thứ Hai, 10/12/2012 (GMT+7)

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra tình trạng trộm cắp điện. Điều này không những gây tổn thất điện năng, thất thoát tài sản của ngành Điện mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn điện.

Công nhân Điện lực Quảng Yên kiểm tra máy biến áp trên địa bàn.
Công nhân Điện lực Quảng Yên kiểm tra máy biến áp trên địa bàn.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Quảng Ninh, năm 2011, Công ty đã kiểm tra và lập biên bản 78 vụ trộm cắp điện với trên 112.000kWh và truy thu được gần 200 triệu đồng. Còn từ đầu năm 2012 đến nay, Công ty cũng đã phát hiện được 31 vụ trộm cắp điện với trên 45.000kWh và truy thu hơn 102 triệu đồng. Phần lớn những vụ trộm cắp điện thường tập trung ở khu vực lưới điện nông thôn, đường sá đi lại khó khăn hoặc một số khách hàng trộm cắp điện để sản xuất, kinh doanh. Hành vi trộm cắp điện phổ biến là phá niêm phong chì để đấu tắt dây dẫn dùng điện không qua công tơ; thay đổi sơ đồ nối dây, làm sai lệch hệ thống đo đếm điện năng; lấy điện trực tiếp trên lưới hạ thế… Đây đều là những việc làm nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn điện bất cứ lúc nào đồng thời có thể xảy ra những sự cố trên lưới điện. Trước tình trạng trên, để ngăn chặn và phát hiện tình trạng ăn cắp điện Công ty và các phòng, ban chức năng đã tăng cường kiểm tra các trạm biến áp có dao động sản lượng điện hàng tháng và những trạm thường xuyên có tỷ lệ tổn thất điện năng nhất là ở các khu vực tiếp nhận lưới điện nông thôn; các khách hàng có phụ tải lớn, đường dây dài, phải lắp máy cắt đầu đường dây hay những khách hàng có công suất tiêu thụ điện năng thất thường… Đặc biệt với những khách hàng có công suất sử dụng điện lớn (trên 1.000kWh/tháng), đơn vị thường xuyên tiến hành kiểm tra hệ thống đo đếm và việc sử dụng biểu đồ phụ tải vào những giờ cao điểm. Ông Nguyễn Trọng Bình, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tiếp nhận và quản lý 13.773km đường dây hạ áp; 2.349km đường dây trung áp; trực tiếp phân phối cung ứng điện cho trên 320.000 khách hàng trải rộng ở 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Có thể thấy, với số lượng khách hàng và đường dây lớn như vậy, để có thể ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện tiếp diễn và giảm xuống mức thấp nhất ngành Điện rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện để góp phần hạn chế tình trạng này và tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Có thể thấy, tổn thất điện năng không chỉ do các yếu tố kỹ thuật, vận hành, tình trạng lưới điện mà còn do nạn trộm cắp điện. Vì vậy, để phòng, chống nạn trộm cắp điện thì điều quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong việc sử dụng điện. Ngoài việc làm tốt các công tác định kỳ thiết bị theo đúng quy trình và chủ động bảo vệ tốt các mạch điện trước công tơ, thì ngành Điện cũng cần tăng cường kiểm tra hệ thống đo đếm điện năng ở những khu vực tiếp nhận lưới điện nông thôn, xa khu dân cư, qua đó phát hiện ra những công tơ hư hỏng để tính toán, truy thu lại sản lượng điện đã bị thất thoát.

Mức xử phạt đối với hành vi trộm cắp điện

Theo quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực tại Nghị định 68/2010/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện lên đến 30 triệu đồng đối với trường hợp trộm điện sinh hoạt, 40 triệu đồng đối với hộ sản xuất, kinh doanh. Mức phạt này cao gấp 5 - 6 lần so với quy định cũ tại Nghị định 74/2003/NĐ-CP, cao gấp 4 lần so với giá trị lượng điện bị đánh cắp. Những trường hợp vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong 10 ngày, nếu cố tình không chấp hành quyết định xử phạt sẽ bị cưỡng chế. Nếu trộm cắp với số lượng lớn (trên 3.000kWh), người vi phạm sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

 

Hoàng Nga

,
.
.
.
.
.