.

Các doanh nghiệp ở Đông Triều: Vượt khó, ổn định sản xuất

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Hai, 10/12/2012 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện Đông Triều tuy còn gặp nhiều khó khăn song vẫn ước đạt gần 1.800 tỷ đồng, bằng 100% so với kế hoạch tỉnh giao. Đạt được kết quả trên, huyện đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, công tác giải phóng mặt bằng, các cơ chế chính sách ưu đãi về tín dụng... giúp các doanh nghiệp trên địa bàn vượt khó, ổn định sản xuất kinh doanh.

Công nhân Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt thi đua lao động sản xuất trong những tháng cuối năm.
Công nhân Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt thi đua lao động sản xuất trong những tháng cuối năm.

Những ngày này, không khí lao động ở Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt diễn ra khẩn trương, sôi nổi với quyết tâm vượt khó, tăng tốc cuối năm. Mặc dù trong năm 2012, lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng gặp không ít khó khăn về vốn đầu tư, giá nguyên liệu đầu vào và sản phẩm tiêu thụ chậm nhưng Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt vẫn duy trì ổn định tình hình sản xuất. Tính đến hết tháng 11, Công ty sản xuất được 5,2 triệu m2 gạch ốp lát với tổng doanh thu 240 tỷ đồng, thị trường tiêu thụ của Công ty hiện đã được mở rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu tới 21 nước trên thế giới. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nhưng Công ty luôn xác định tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo đời sống cho công nhân là yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững. Anh Nguyễn Văn Quyết, công nhân Phân xưởng Phân loại sản phẩm cho biết: “Mặc dù còn khó khăn nhưng Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt luôn chăm lo đến đời sống của công nhân, lao động. Lương bình quân của công nhân luôn ổn định khoảng 5 triệu đồng/tháng và được trả đều đặn. Vui nhất là quần áo bảo hộ của chúng tôi được Công ty giặt cho sạch sẽ, không phải mang về nhà, chất lượng bữa ăn ca cũng được đảm bảo và nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân”. Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt khẳng định: “Trong lúc khó khăn, giải pháp thu hẹp sản xuất rất dễ nhưng đồng nghĩa với đó là người lao động bị giảm việc làm. Đó là điều chúng tôi không mong muốn, bởi ngay từ khi xây dựng nhà máy, công nhân đã cùng chúng tôi “chung lưng đấu cật” góp phần khẳng định vị thế của Công ty mà giờ khó khăn không quan tâm đến đời sống của người lao động thì không thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định dù khó khăn đến đâu cũng vẫn kiên quyết phải giữ vững sản xuất tạo việc làm ổn định cho người lao động”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đông Triều có 411 doanh nghiệp đang hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau thu hút gần 26.000 lao động. Năm 2012, trước những khó khăn về giá cả thị trường biến động, vật tư, nguyên liệu tăng cao… một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã phải điều chỉnh, cắt giảm kế hoạch sản xuất để duy trì hoạt động. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, huyện Đông Triều cũng đã nhiều lần tổ chức bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Với những giải pháp nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp và sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương nên năm 2012, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cả huyện ước đạt gần 1.800 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch tỉnh giao, tăng 10,4% so với cùng kỳ 2011, trong đó công nghiệp địa phương ước thực hiện 510 tỷ đồng, tăng 6,3% so với mục tiêu và tăng 31% so với cùng kỳ. Riêng gạch ngói quy chuẩn ước đạt trên 500 triệu viên, gạch ốp lát ước đạt trên 13 triệu m2. Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Đông Triều cho biết: “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều cố gắng duy trì sản xuất và số lượng công nhân nghỉ việc chỉ giảm sút khoảng gần 30%. Những giải pháp của UBND tỉnh và những nhóm giải pháp của UBND huyện đã giúp các doanh nghiệp trong huyện vận hành rất tích cực việc duy trì sản xuất, phát triển sản xuất kinh doanh và thu hút nguồn lực lao động. Từ đó, góp phần ổn định đời sống cho cán bộ công nhân, lao động trên địa bàn của huyện”.

Trong thời gian tới, huyện Đông Triều sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp theo chủ trương chung của tỉnh và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của huyện và của tỉnh Quảng Ninh.

Thu Trang (Đài Đông Triều)

,
.
.
.
.
.