.

Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm các giống lúa mới

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Sáu, 19/10/2012 (GMT+7)

Là một đơn vị chuyên nghiên cứu, khảo nghiệm và sản xuất, cung ứng giống cây trồng cho sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa, những năm qua, Công ty CP Giống cây trồng đã tích cực nghiên cứu, khảo nghiệm thành công nhiều giống lúa mới, được Bộ NN&PTNT công nhận, trong đó có nhiều giống lúa mới đã góp phần tích cực vào việc tăng nhanh năng suất, chất lượng lúa trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Đến hết năm 2011, Công ty đã chọn tạo, khảo nghiệm được 543 giống lúa mới các loại, trong đó đã được Bộ NN&PTNT công nhận 12 giống (công nhận chính thức 10 giống, công nhận tạm thời 2 giống). Sau khi được công nhận, nhiều giống lúa của Công ty đã trở thành giống chủ lực của tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố khác trong nước. Các giống lúa Khang dân 18, Q5, Ải 32, Hương thơm số 1 đã góp phần quan trọng làm tăng năng suất, sản lượng lương thực cho các địa phương. Trong đó, Khang dân 18 đã được bà con nông dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước gieo cấy với diện tích lớn và đã được áp dụng trong sản xuất trong thời gian dài 15 năm; giống Q5, hiện nay đang là một trong những giống lúa cho năng suất cao nhất hiện nay và đã được gieo cấy đại trà 19 năm. Tuy nhiên, các giống lúa này mặc dù cho năng suất, sản lượng cao nhưng tồn tại quá lâu, năng suất đã kịch trần và có dấu hiệu thoái hoá. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm để tìm ra những giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và các điều kiện thời tiết bất lợi để thay thế các giống lúa cũ luôn được Công ty đặc biệt quan tâm.

Lãnh đạo Công ty CP Giống cây trồng giới thiệu giống lúa ĐT128 đang được Công ty khảo nghiệm.
Lãnh đạo Công ty CP Giống cây trồng giới thiệu giống lúa ĐT128 đang được Công ty khảo nghiệm.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng cho biết: Bình quân, mỗi vụ Công ty khảo nghiệm từ 30-50 giống lúa mới, riêng vụ mùa năm 2012, Công ty đã khảo nghiệm 43 giống, được chia làm 7 nhóm: Lúa thuần năng suất cao 10 giống; lúa thuần chất lượng 7 giống; lúa thuần sắc tố 10 giống, lúa thuần chịu hạn 3 giống, lúa nếp 3 giống, lúa lai ba dòng cảm ôn 5 giống và lúa lai ba dòng cảm quang 3 giống.

Hiện nay, Công ty đã khảo nghiệm thành công nhiều giống lúa mới có triển vọng cao, trong đó đặc biệt là các giống: Nếp ĐT52; ĐT37, ĐT100, ĐT128, Vạn Xuyên 28 (siêu lúa lai). Giống lúa nếp ĐT52 là một giống lúa đã được công nhận quốc gia và Công ty đã được cấp bằng bảo hộ độc quyền. Là giống lúa có năng suất cao 60-65 tạ/ha (cao nhất trong nhóm lúa nếp) chất lượng ngon hơn nếp Thái Lan, chỉ thua mùi thơm của nếp cái Hoa vàng. Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã gieo cấy lúa nếp ĐT52 cho kết quả tốt cho năng suất bình quân trên 60 tạ/ha và có giá cao với giá bán bình quân trên 25.000 đồng/kg, cao gấp 2,5 lần các loại gạo thường. Giống lúa ĐT37 (siêu lúa thuần) được Công ty chọn tạo từ năm 2006, đã qua khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm quốc gia và được Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Trung ương đánh giá rất cao và cho phép khảo nghiệm sản xuất. Giống lúa ĐT37 có hình dạng đẹp, cứng cây chống đổ, nhiều hạt/bông (250-320 hạt/bông), thâm canh có thể đạt 75-80 tạ/ha, chất lượng gạo ngon hơn Khang dân 18, thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái như Khang dân 18. Vụ mùa năm nay, đã có 6 huyện gieo cấy ĐT37, trong đó huyện Đông Triều có 15/21 xã, thị trấn gieo cấy giống lúa này. Kết quả cho thấy, tại tất cả các địa phương gieo cấy ĐT37 đều cho năng suất đạt từ 65-70 tạ/ha, cao hơn Khang dân 18 từ 7-8 tạ/ha. Giống lúa ĐT100, thuộc nhóm giống lúa chất lượng, thời gian sinh trưởng tương đương Khang dân 18 (vụ xuân 125 ngày, vụ mùa 100-105 ngày), năng suất bình quân 60-65 tạ/ha, chất lượng ngon, hình dạng đẹp, cứng cây chống đổ tốt, lá đứng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục khảo nghiệm quốc gia, khảo nghiệm sản xuất và báo cáo để được công nhận đưa vào sản xuất. Giống lúa lai Vạn Xuyên 28 (siêu lúa lai) là giống được Công ty nhập từ nước ngoài, thời gian sinh trưởng trong vụ xuân 130 ngày, vụ mùa 110 ngày, tương đương với giống lúa Nhị ưu 838. Giống lúa này cứng cây, chống đổ tốt, lá đứng và tuổi thọ lá lâu, bông nhiều hạt (350-400 hạt/bông), tỷ lệ hạt lép thấp 8-10%, năng suất cao 110-120 tạ/ha, chất lượng phù hợp để chế biến, sản xuất hàng hoá. Bên cạnh những giống lúa thuộc nhóm năng suất, hiện nay Công ty cũng đang khảo nghiệm một số giống lúa thuộc nhóm lúa thuần sắc tố, trong đó có giống lúa ĐT128, thời gian sinh trưởng tương đương hương thơm số 1, năng suất bình quân đạt 55-60 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, màu đỏ, có mùi thơm.

Để có điều kiện mở rộng nghiên cứu, khảo nghiệm thành công các giống lúa mới được công nhận đưa vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất lúa, Công ty CP Giống cây trồng rất cần sự ủng hộ của tỉnh trong việc hỗ trợ kinh phí tiến hành khảo nghiệm cơ bản trong những năm tiếp theo; cấp kinh phí để khảo nghiệm sản xuất thử các giống lúa triển vọng để được công nhận giống mới, nhanh chóng đưa được những giống triển vọng vào sản xuất đại trà. Trong chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, Công ty mong muốn được đảm nhiệm việc cung ứng giống, tham gia tập huấn kỹ thuật cho nông dân và tập huấn công tác sản xuất giống cho nông dân và cán bộ kỹ thuật địa phương.

Hữu Việt

,
.
.
.
.
.