.

Tuyến xe khách Liên Vị - Cái Rồng: Nâng cao chất lượng phục vụ

Cập nhật lúc 06:35, Thứ Năm, 11/10/2012 (GMT+7)

Tuyến xe khách Liên Vị (Quảng Yên) - Cái Rồng (Vân Đồn) được hình thành từ năm 2003, ngày mới mở tuyến chỉ có 3 phương tiện hoạt động với 3 chuyến/ngày. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động tuyến xe khách này đã phát triển được gần 60 phương tiện, trong đó xe mới chiếm trên 60% với mật độ 40 chuyến/ngày, lượng khách thông qua tuyến này trung bình khoảng 600 lượt hành khách/ngày. Tuyến này hiện được nhiều người dân Quảng Yên, Vân Đồn đánh giá cao bởi chất lượng phương tiện cũng như phong cách phục vụ.

Hơn 60% số lượng phương tiện trên tuyến Liên Vị (Quảng Yên) - Cái Rồng (Vân Đồn) được thay mới.
Hơn 60% số lượng phương tiện trên tuyến Liên Vị (Quảng Yên) - Cái Rồng (Vân Đồn) được thay mới.

Còn nhớ cách đây khoảng 4-5 năm, chất lượng xe cũng như phong cách phục vụ tuyến xe khách Liên Vị - Cái Rồng luôn là vấn đề nhức nhối đối với đơn vị quản lý. Phương tiện không đảm bảo, xe bị hỏng nặng khi đang hoạt động trên đường, gây nhiều phiền toái cho khách. Không những thế đây là tuyến luôn xảy ra tình trạng xe khách “hành” dân, lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, chèo kéo khách gây mất an toàn cạnh tranh không lành mạnh, loạn giá vé và đã từng gây ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh… Để nâng cao chất lượng tuyến xe khách này, thời gian qua, Bến xe Khách Quảng Yên (Công ty Bến xe - Bến tàu Quảng Ninh) phối hợp với Nghiệp đoàn xe khách Quảng Yên đã họp bàn với các chủ phương tiện tìm hướng giải quyết đó là nâng cấp, thay mới phương tiện cũng như phong cách phục vụ của lái phụ xe. Hiện trên tuyến có 56 phương tiện hoạt động thì có trên 60% là xe mới; các xe đều niêm yết giá vé, lô gô tuyến; lái phụ xe trên tuyến đều được trang bị những kiến thức phục vụ. Tuyến bắt đầu mở bến từ 4 giờ 30 phút hàng ngày và đóng bến vào 16 giờ 30 phút với tần suất 15-20 phút/chuyến (thời gian 2 đầu bến 130-150 phút). Bên cạnh đó do cung vượt quá cầu, để đảm bảo thu nhập cho chủ xe tránh tình trạng tranh giành cạnh tranh thiếu lành mạnh Bến xe đã xây dựng biểu đồ tác nghiệp, bố trí phương tiện tham gia hoạt động trên tuyến nghỉ luân phiên quay vòng xe nghỉ 7 - 10 ngày/xe/tháng.

Bà Vũ Thị Yên, Bến trưởng Bến xe khách Quảng Yên cho biết: “Hiện Bến quản lý 10 tuyến xe khách liên tỉnh và nội thị, trong đó tuyến Liên Vị - Cái Rồng là tuyến chính chủ đạo. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo và tăng cường công tác quản lý phương tiện, chấp hành nghiêm các quy định về vận tải khách cố định, yêu cầu 100% chủ phương tiện cam kết chấp hành đầy đủ thủ tục khi xe xuất bến. Biểu đồ hoạt động được xây dựng hàng tháng đảm bảo công bằng, phù hợp với hoạt động của tuyến và được thông báo đến từng chủ phương tiện để phối hợp thực hiện”. Ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Nghiệp đoàn xe khách Quảng Yên tâm sự: “Vấn đề chất lượng luôn được chúng tôi đưa lên hàng đầu. Tuyến này chủ yếu là người dân làm nông, ngư nghiệp nên rất nhiều khách đi xe mang theo hàng thuỷ sản, nghiệp đoàn đã vận động các chủ phương tiện cải tạo đầu tư cốp xe thật kín để hạn chế thấp nhất mùi tanh gây ảnh hưởng đến khách đi xe. Việc thay thế phương tiện mới luôn được quan tâm nhưng do đặc thù chủ phương tiện đa phần thuần nông, nên việc thay xe mới gặp không ít khó khăn vì vậy trên tuyến vẫn còn một số phương tiện chất lượng thấp”.      

Tuy nhiên bên cạnh việc đầu tư phương tiện, thì Bến xe khách Quảng Yên cũng như Nghiệp đoàn cần tiếp tục tuyên truyền tăng cường các biện pháp giáo dục nhắc nhở đội ngũ lái, phụ xe nâng cao ý thức phục vụ hành khách thực hiện văn minh – lịch sự.

Thanh Quân

,
.
.
.
.
.