.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Đang được quyết liệt thực hiện

Cập nhật lúc 05:07, Thứ Năm, 04/10/2012 (GMT+7)

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, Quảng Ninh được đánh giá triển khai nhanh nhất, có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực hiệu quả nhất trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn. Để các cơ chế, chính sách tiếp tục phát huy vai trò “phao cứu sinh” cùng hỗ trợ tạo động lực giúp doanh nghiệp vượt qua cơn nguy khó, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện.

“góc tối”

Ông Lê Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đóng tàu Hạ Long cho biết: Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành đóng tàu cả nước, Đóng tàu Hạ Long đã được tỉnh quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ rất nhiều. UBND tỉnh đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty, nghe báo cáo cụ thể những khó khăn của doanh nghiệp từ đó có chỉ đạo các ngành cùng phối hợp tháo gỡ. Đặc biệt Công ty đã được UBND tỉnh giới thiệu một số hợp đồng đóng mới tàu du lịch vỏ thép, tìm việc làm cho lực lượng lao động dư thừa, tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kinh phí đóng bảo hiểm cho công nhân lao động… Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp hiện còn rất lớn, chờ đợi rất nhiều ở những giải pháp vĩ mô của Trung ương.

Không riêng gì Đóng tàu Hạ Long mà các doanh nghiệp hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên toàn tỉnh vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Như Công ty TNHH Mạnh Cường (Hạ Long), Công ty Gốm Quang Vinh (Đông Triều)… mặc dù đã được giảm tiền thuê đất năm 2012 theo chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của tỉnh nhưng những sản phẩm còn tồn đọng, hoạt động kinh doanh buôn bán gặp khó vẫn khiến doanh nghiệp trong tình thế lao đao.

Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ và vừa vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty Thuỷ sản Phú Minh Hưng.
Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ và vừa vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty Thuỷ sản Phú Minh Hưng.

Thống kê của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Số lượng các doanh nghiệp gặp khó khăn, suy giảm sản xuất tiếp tục tăng nhanh. So với cùng kỳ, có 86 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 18%; 65 doanh nghiệp đăng ký giải thể (giải thể chủ động), tăng gấp đôi so với cùng kỳ; 28 đơn vị trực thuộc chấm dứt hoạt động, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2011. Có trên 300 doanh nghiệp bỏ địa chỉ, không hoạt động nhưng không đăng ký tạm ngừng hoặc giải thể, số này đang được đưa vào tình trạng cảnh báo, vi phạm và chờ thực hiện thủ tục thu hồi (giải thể bị động) theo quy định.

Lĩnh vực hoạt động gặp khó khăn, số doanh nghiệp tạm ngừng, giải thể hoặc chờ giải thể chủ yếu ở các ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn bán lẻ chiếm 29%, lĩnh vực xây dựng và bất động sản 18%, lĩnh vực chế biến chế tạo 16% và vận tải, kho bãi là 6%. Hầu hết các doanh nghiệp dừng hoạt động, rút lui khỏi thị trường là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực tài chính yếu, sản phẩm không có năng lực cạnh tranh, năng lực điều hành quản lý hạn chế, thụ động, không điều chỉnh kịp thời trước những diễn biến khó khăn của thị trường.

Tiếp tục cụ thể hóa giải pháp  

Tại phiên họp giao ban đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và bàn giải pháp thực hiện những tháng còn lại của năm vừa được UBND tỉnh tổ chức, giải pháp được các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nhất đó là tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Cùng với việc thực hiện tốt Nghị quyết 13 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu; tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành Than, tình hình hoạt động tại các cửa khẩu theo khả năng của tỉnh và chủ động đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên địa bàn...

Đồng chí Đào Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong 9 tháng năm 2012, toàn tỉnh có 704 doanh nghiệp đăng ký thành lập, giảm 18% so với cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký 3.674 tỷ đồng. Trong đó, công ty TNHH một thành viên được đăng ký nhiều nhất chiếm 42%, tiếp theo là công ty TNHH chiếm 31% và công ty cổ phần chiếm 20%. Nhóm ngành nghề kinh doanh được doanh nghiệp đăng ký nhiều nhất là bán buôn bán lẻ chiếm 22% so với toàn bộ các ngành đăng ký; tiếp đến là ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 13%, xây dựng chiếm 12%, vận tải kho bãi và hoạt động dịch vụ hỗ trợ chiếm 10%. Giải quyết việc làm tăng thêm cho trên 6.700 lao động. Trong bối cảnh còn rất nhiều khó khăn như hiện nay dự kiến trong 4 tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh sẽ không có sự gia tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường và có thêm khoảng 7% số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Những giải pháp tỉnh đưa ra và đang triển khai thực hiện đã phát huy những tác dụng khá tích cực, tuy nhiên, cần có thêm những giải pháp mạnh hơn, cụ thể hơn nữa. Đó là, tăng cường ổn định môi trường đầu tư kinh doanh, cần thực hiện việc ổn định giá thị trường trong tỉnh, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả đầu tư công và giải ngân hợp lý. Tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, giãn thời gian nợ cho các doanh nghiệp có dự án có tiềm năng, triển vọng, cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang có hàng hoá chờ thực hiện thủ tục... Riêng đối với giải pháp thị trường, triển khai tích cực công tác xúc tiến, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, song song với việc hỗ trợ tạo điều kiện xây dựng thương hiệu sản phẩm; quan tâm đến ngành hàng xuất khẩu như: Than, thuỷ hải sản, vật liệu xây dựng...

Ngọc Lan

,
.
.
.
.
.