.

Xã Nguyễn Huệ (Đông Triều)

Nhiều giải pháp nâng cao năng suất lúa

Cập nhật lúc 10:47, Thứ Tư, 19/09/2012 (GMT+7)

Là một xã trọng điểm về nông nghiệp của huyện Đông Triều, trong những năm qua xã Nguyễn Huệ đã có nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Trong đó việc nâng cao năng suất, sản lượng cây lúa là một điển hình.

Vào những ngày giữa tháng 9 này chúng tôi đến xã Nguyễn Huệ tìm hiểu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trên con đường hơn 3 cây số vào xã chúng tôi được đi qua bốn bề cánh đồng lúa xanh rì, nhìn những ruộng lúa đang độ trỗ bông lên đều đặn, tươi tốt, có thể cảm nhận về một vụ lúa bội thu của bà con nơi đây.

Theo đồng chí Nguyễn Kim Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ cho biết: “Mấy năm gần đây, các vụ lúa của xã đều cho hiệu quả và năng suất cao, năm sau được mùa hơn năm trước. Đỉnh điểm như năm 2011 năng suất lúa bình quân của xã đạt tới trên 70 tạ/ha. Các vụ đều được mùa nên bà con trong xã phấn khởi lắm”. Trong những năm qua với việc xác định nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, trong đó tập trung vào cây lúa chất lượng cao để làm điều kiện phát triển kinh tế bền vững, xã Nguyễn Huệ đã tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo nhân dân trong xã thực hiện gieo cấy và chăm sóc mùa vụ theo đúng khung thời vụ, đúng kế hoạch... Đồng thời phân công đều nhiệm vụ cho mỗi đơn vị, tổ chức trong xã tích cực phát huy các giải pháp đồng bộ nâng cao năng suất, sản lượng mỗi mùa vụ. Trong đó Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nguyễn Huệ là đầu mối sản xuất. HTX có nhiệm vụ phối hợp với các thôn hướng dẫn bà con thực hiện sản xuất theo khung lịch thời vụ, chuẩn bị đủ giống, chống hạn, chống úng cung cấp đủ nước gieo cấy; hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ lúa và rau màu cho bà con. Bắt đầu mỗi vụ sản xuất, yếu tố khung thời vụ được xã quan tâm đặt lên hàng đầu để tạo ra tính đồng bộ cho diện tích sản xuất của cả xã. Công tác tuyên truyền thực hiện lịch thời vụ được thông qua các kênh thông tin và về từng đầu mối trưởng thôn để bà con trong xã nắm bắt gieo cấy đúng lịch thời vụ.

Cán bộ HTX Nguyễn Huệ (Đông Triều) thăm đồng cùng bà con nông dân.
Cán bộ HTX Nguyễn Huệ (Đông Triều) thăm đồng cùng bà con nông dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Dậu, Chủ tịch HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nguyễn Huệ cho biết: “Nhờ thực hiện tốt lịch thời vụ, đảm bảo gieo cấy trên toàn bộ diện tích của xã trong khung lịch từ 3 đến 5 ngày là hoàn thành, 100% diện tích gieo cấy của bà con trong xã tiến hành gieo sạ để rút ngắn thời gian gieo cấy. Nhờ đó, diện tích lúa của xã phát triển rất đồng đều, các chu trình cấp nước, bón phân, phun thuốc… đều diễn ra đồng bộ đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt, giảm sâu bệnh và đặc biệt là góp phần nâng cao năng suất”. Công tác vệ sinh đồng ruộng cũng được xã quan tâm, với các tổ vệ sinh được thành lập đảm bảo tình hình thông thoáng kênh mương dẫn nước, các bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật được dựng lên ở mỗi cánh đồng đã góp phần làm sạch môi trường sản xuất cho bà con. Công tác thuỷ lợi được chú trọng không có tình trạng thiếu nước trong thời điểm gieo trồng.

Cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp cũng là một giải pháp hiệu quả góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa cho bà con. Hiện nay trên địa bàn xã có 246 máy cày cỡ nhỏ, 2 máy làm đất công suất lớn của HTX, 2 máy gặt đập liên hợp. Từ cơ giới hoá, 100% khâu làm đất của bà con đã tiến hành bằng máy, phần lớn diện tích gặt bằng máy gặt đập liên hợp, qua đó thời gian mùa vụ của bà con được đẩy nhanh, chi phí và ngày công trên đồng ruộng giảm. Nhờ vậy mà năng suất lúa, giá trị canh tác của bà con cũng không ngừng được nâng cao. Cùng với đó cơ cấu mùa vụ hàng năm của xã cũng có sự chuyển biến tích cực theo hướng giảm diện tích cấy giống lúa truyền thống dài ngày, tăng nhanh diện tích gieo cấy lúa ngắn ngày, lúa đặc sản năng suất cao, chất lượng tốt như: Hương thơm 01, ĐT52, QR1, QR2, KD 18… Hiện nay, trên 70% diện tích gieo cấy đã được tiến hành cấy các giống chất lượng cao, giống đặc sản, góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cho bà con. Trong vụ chiêm xuân vừa qua, tổng sản lượng lương thực của xã đạt 2.463,5 tấn, năng suất bình quân đạt 64,28 tạ/ha.

Hiện nay, nhờ thực hiện tốt các giải pháp mà diện tích lúa mùa của xã đang phát triển rất tốt. Trong vụ mùa này tổng diện tích cấy lúa của xã là 383,2ha, bà con nhân dân trong xã đang tích cực các biện pháp chăm sóc lúa, chuẩn bị cho một mùa vàng bội thu sắp tới.

Nguyễn Thanh Tùng

,
.
.
.
.
.