Để nghề chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã phát triển bền vững

Thứ Hai, 02/07/2012, 05:21 [GMT+7]
.
.

Việc chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã đã được các hộ chăn nuôi trên toàn tỉnh áp dụng từ lâu nhưng mới thực sự phát triển và nở rộ trong vài năm trở lại đây. Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, toàn tỉnh hiện có khoảng trên 10 loại động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao đang được các hộ chăn nuôi phát triển, trong đó các giống đang được nuôi nhiều như lợn rừng, nhím, rắn, dũi, cầy hương...

Nuôi lợn rừng đang mở ra hướng thoát nghèo cho nhiều hộ chăn nuôi. Trong ảnh: Chăn nuôi lợn rừng tại xã Thanh Lâm, Ba Chẽ.
Nuôi lợn rừng đang mở ra hướng thoát nghèo cho nhiều hộ chăn nuôi. Trong ảnh: Chăn nuôi lợn rừng tại xã Thanh Lâm, Ba Chẽ.

Là một người thành công trong việc phát triển đàn vật nuôi có nguồn gốc hoang dã, ông Ngô Văn Tích, thôn Cửa Ngăn, phường Phương Đông (TP Uông Bí) cho biết: “Sau khi nghỉ hưu, tôi đã đầu tư vốn phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Khởi nghiệp từ đàn lợn rừng gần chục con và mấy đôi nhím, sau một thời gian chăn nuôi thấy có hiệu quả, không mất quá nhiều công chăm sóc mà giá bán lại cao, tôi đã mở rộng hơn mô hình của mình. Đến nay trang trại nhà tôi đang được duy trì trên 100 con lợn rừng, hơn chục con nhím đã mang lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng cho gia đình”. Không riêng gì gia đình ông Tích mà rất nhiều hộ dân của các huyện như Hoành Bồ, Đông Triều, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà đã giàu lên nhờ chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT hàng năm từ chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã đã cung cấp ra thị trường từ 300 - 400 tấn thịt lợn rừng, 20 tấn thịt nhím, trên 2.600 con nhím giống và 5.000 con lợn rừng, ngoài ra còn một số sản phẩm cao cấp như cầy hương, nhung hươu… giá trị kinh tế hàng tỷ đồng.

Với hàng trăm trang trại, gia trại chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã đang phát triển mạnh mẽ trên địa bàn đã mở thêm hướng làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, việc phát triển chăn nuôi theo hướng này cũng đặt ra bài toán đối với các ngành chức năng trong việc kiểm soát, quản lý. Đó là, hầu hết các mô hình chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã như hiện nay đều là tự phát, vì vậy việc quản lý, kiểm soát tình hình nguồn giống, vệ sinh và dịch bệnh trong chăn nuôi nói chung là tương đối khó khăn.

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi Cục phó Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT) cho biết: “Chính vì phát triển mang tính tự phát nên đến nay chưa có trường hợp hộ chăn nuôi nào báo cáo với cơ quan chuyên môn là có vật nuôi có nguồn gốc hoang dã mắc bệnh với cơ quan thú y. Chính vì vậy rất khó có thể quản lý về dịch bệnh và người chịu thiệt hại vẫn là bà con nông dân”. Dù rằng đến thời điểm này việc chăn nuôi động vật hoang dã chưa có vấn đề gì lớn phát sinh, nhưng với việc phát triển tự phát, không có định hướng như hiện nay thì các vấn đề người chăn nuôi có thể gặp phải như: Dịch bệnh, tìm đầu ra cho sản phẩm, vệ sinh… rất có thể xảy ra và sẽ gây thiệt hại là rất lớn cho các hộ chăn nuôi. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý của các cơ quan chức năng với đối tượng nuôi này càng cần phải được quan tâm nhiều hơn để bảo đảm sản xuất bền vững. Bên cạnh đó chính người chăn nuôi cũng cần chủ động những kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu về quản lý, kỹ thuật và ngăn ngừa dịch bệnh để việc chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã có hướng đi ổn định, thực sự trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người chăn nuôi…

Nguyễn Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.