.

Ngành nước khó khăn với bài toán tái đầu tư, và nâng cao chất lượng phục vụ

Cập nhật lúc 09:55, Thứ Hai, 02/07/2012 (GMT+7)

Theo thẩm định của Sở Tài chính, nếu giữ  ổn định giá bán nước sạch cho tất cả các đối tượng, không có cơ chế bù lỗ, không được tăng giá kịp thời thì năm 2012 này, Công ty TNHHMTVKDNS Quảng Ninh sẽ bị lỗ trên 40 tỷ đồng và như vậy ngành nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ổn định sản xuất, cung ứng nước sạch và vấn đề tái đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ.

Thi công lắp đặt đường ống cấp nước tại phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả)
Thi công lắp đặt đường ống cấp nước tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)

Thông tin này không bất ngờ đối với người trong cuộc, bởi theo ông Phạm Quốc Ngữ, Tổng giám đốc Công ty TNHHMTVKD nước sạch Quảng Ninh thì từ năm 1999 ngành nước đã chuyển từ mô hình  hoạt động công ích được nhà nước bao cấp toàn phần sang mô hình hoạt động kinh doanh chủ động về tài chính, theo cơ chế thị trường chung. Vì thế chi phí cho đầu vào của ngành nước cũng chịu sự tác động của thị trường. Giá tất cả các loại vật tư, phụ tùng để thay thế, sửa chữa, giá hoá chất tăng rất cao, nhiều loại tăng  từ 22% đến 27% . Do sự thay đổi về chế độ, chính sách, lãi vay, giá vật tư, nhiên liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá thành sản xuất nước sạch của Công ty. Theo tính toán của Công ty, năm 2012, với chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay, để sản xuất 1m3 nước bình quân chi phí mất 7.265 đồng nhưng giá bán bình quân chỉ được 6.110 đồng, như vậy mỗi m3 nước Công ty lỗ 1.155 đồng.  Mặc dù Công ty đã phải thực hiện một số biện pháp như tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, tiêu thụ, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu giảm giá thành sản xuất. Cắt giảm mọi chi tiêu chưa cấp thiết như nghỉ mát cho CBCNV, mua sắm  trang bị đồ dùng văn phòng, đặc biệt là thực hiện quyết liệt các biện pháp chống thất thoát nước.Tuy nhiên theo tính toán của Công ty thì cho dù có thực hiện các biệp pháp trên cũng chỉ là giải pháp tạm thời và vẫn không tránh khỏi bị thua lỗ.
Cũng theo ông Tổng Giám Đốc Công ty, do đặc thù Quảng Ninh là một tỉnh có địa hình khá phức tạp với nhiều đồi núi cao, nguồn nước xa khu dân cư, đô thị, vì thế rất khó khăn cho ngành nước trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống phân phối nước và chi phí phát sinh lớn hơn nhiều so với các tỉnh xung quanh. Đơn cử để cấp được nước tới các khu vực trên cao, khu vực xa nguồn nước, Công ty phải đầu tư thêm các trạm bơm tăng áp, các trạm biến thế, (có những khu vực để cấp được nước Công ty phải xây dựng thêm tới 4 trạm tăng áp), chưa kể nhân công, vật liệu cho việc lắp đặt hệ thống cung cấp nước tại các khu vực trên cao đều tăng cao so với khu vực đồng bằng, theo đó chi phí quản lý, vận hành hệ thống cấp nước cũng cao hơn.

Theo qui định tại điều 51, điểm 8, Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ: “ Trường hợp giá nước sạch được quyết định thấp hơn phương án giá nước sạch đã được tính đúng tính đủ theo qui định thì hàng năm UBND cấp tỉnh phải xem xét, cấp bù từ ngân sách địa phương để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị cấp nước”. Như vậy sau khi Công ty TNHHMTVKD  nước sạch Quảng Ninh, tổng hoà hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn công ty, tiến hành rà soát lại và áp dụng mọi biện pháp tiết kiệm chi phí mà giá bán vẫn không đủ bù đắp chi phí, doanh nghiệp không cân đối được thu chi, kinh doanh thua lỗ thì UBND tỉnh phải có biện pháp cấp ngân sách bù lỗ cho ngành nước.

“Nếu Công ty được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh bán giá nước sạch với giá bán bình quân là 7.800đ/m3 thì Công ty cân đối được tài chính, trả được nợ vay ngân hàng, giữ ổn định thu nhập cho người lao động và tiếp tục mở rộng mạng lưới cấp phối nước. Nếu các phương án trên không được thực hiện, Công ty sẽ khó khăn rất lớn trong việc duy trì sản xuất, không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng và tái đầu tư nâng cao chất lượng nước, chất lượng phục vụ”, ông Phạm Quốc Ngữ, Tổng Giám đốc Công ty Kinh doanh nước sạch Quảng Ninh khẳng định.

Nước sạch được coi là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, bởi con người không thể một ngày không dùng đến nước. Vì vậy sự phát triển của ngành nước ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt  của mọi tầng lớp dân cư, đến sản xuất kinh doanh của hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp. Chính vì thế để ổn định dân sinh trong điều kiện kinh tế khó khăn, ngành nước sẽ xây dựng phương án điều chỉnh giá nước phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và đời sống dân sinh. Trước khi xây dựng phương án điều chỉnh giá nước, Công ty đã tiến hành khảo sát một số khu vực dân cư và một số đơn vị sản xuất thường xuyên dùng nước. Kết quả, hầu hết ý kiến được thăm dò đều khẳng định lộ trình tăng giá nước là phù hợp và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Bình quân mỗi hộ dân sử dụng 10m3 nước/tháng, nếu theo giá dự tính sẽ tăng cũng chỉ phải trả thêm chưa đến 20.000 đồng/tháng, tổng cộng bình quân một tháng chưa đến 70.000 đồng. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, trong các khoản tiền chi phí cho sinh hoạt của một gia đình như tiền ga, tiền điện, dịch vụ viễn thông tiền nước máy, thì khoản tiền phải chi cho dùng nước sạch chỉ chiếm một phần nhỏ. Chính vì thế mối quan tâm của người dân không phải là giá nước tăng mà làm sao chất lượng nước, chất lượng phục vụ ngày càng đáp ứng tốt hơn.

Theo khảo sát của chúng tôi,giá nước bình quân Công ty TNHHMTVKD nước sạch Quảng Ninh dự kiến tăng (7.800 đồng, giá nước sinh hoạt của các hộ dân là 6.200đồng/m3), chỉ bằng với các tỉnh lân cận có điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn như Hải Phòng, Thái Nguyên và thấp hơn nhiều so với giá nước hiện hành tại tỉnh Hải Dương (giá nước bình quân của tỉnh Hải Dương là 9.800đồng).

Được biết để  tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, tỉnh ta đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp cho nhiều doanh nghiệp tiếp tục phát triển, trong đó có ngành nước. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, ngành nước cần phải có phương án xây dựng lộ trình tăng giá nước hợp lý để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và chất lượng phục vụ nhu cầu của xã hội.

Bảo An

,
.
.
.
.
.