.

Quảng Ninh mạnh về biển, giàu lên từ biển

Biến tiềm năng thành lợi thế phát triển

Cập nhật lúc 23:35, Thứ Năm, 31/05/2012 (GMT+7)

Là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, Quảng Ninh có hơn 250km bờ biển, diện tích mặt biển rộng trên 6.000km2 và trên 40.000ha bãi triều, 20.000ha eo vịnh, 2.077 hòn đảo, diện tích các đảo chiếm 11,5% diện tích đất tự nhiên. Tỉnh có 10/14 địa phương giáp biển, tạo ra lợi thế liên hoàn trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh, vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Với đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, Quảng Ninh được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm trong Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 09/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 4, khoá X. Để sớm xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm các lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh tế biển, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã đề ra Chương trình hành động để tập trung nguồn lực đẩy nhanh tốc độ xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu mạnh về kinh tế biển, gắn phát triển kinh tế biển với phát triển kinh tế - xã hội chung. Phát huy, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh của biển, ven biển, vùng biển đảo để phát triển các ngành kinh tế.

Xác định được vị trí và tầm quan trọng đó, Quảng Ninh đã ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo và ven biển của tỉnh đến năm 2020; Đề án nghiên cứu đề xuất một số cơ chế chính sách phát triển vùng biển đảo và ven biển tỉnh Quảng Ninh trình Chính phủ phê duyệt; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo Cô Tô đến năm 2020. Đây là những căn cứ phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội đối với các ngành, địa phương tại địa bàn vùng biển, ven biển nhằm phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững; xây dựng phương hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng đối với vùng biển đảo, nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của vùng biển đảo, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày hè ở bãi tắm Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu.
Ngày hè ở bãi tắm Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu.

Với tiềm năng về du lịch biển những năm qua, ngành Du lịch đã có bước tiến quan trọng, diện mạo, cơ sở hạ tầng của ngành được thay đổi nhanh chóng, đã hình thành 4 trung tâm du lịch lớn của tỉnh như: Trung tâm du lịch tâm linh và di tích lịch sử tại Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên; Trung tâm du lịch di sản thiên nhiên tại Hạ Long; Trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và Trung tâm du lịch biên giới gắn với du lịch mua sắm hàng hoá. Một số sản phẩm du lịch mới đã được xây dựng và đưa vào khai thác hiệu quả tại các đơn vị như: Công ty liên doanh quốc tế Hoàng Gia, khu du lịch Quốc tế Tuần Châu, Vân Đồn, Móng Cái... Đi đôi với các hoạt động đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh và của các đơn vị liên doanh, các thành phần kinh tế cũng tập trung đầu tư khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn, làm tăng sức thu hút du khách... Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 972 cơ sở lưu trú cho khách du lịch đáp ứng đủ nhu cầu của khách du lịch. Tổng doanh thu ngành Du lịch ước đạt trên 4.000 tỷ đồng.

Cùng với việc phát triển du lịch, thời gian qua Quảng Ninh đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về ưu đãi, khuyến khích phát triển kinh tế thuỷ sản. Đặc biệt, tỉnh tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân vay vốn giải quyết việc làm như cho vay vốn nuôi tôm, trai ngọc, nhuyễn thể, cá lồng ở dọc tuyến biển và các huyện đảo… Nhiều dự án đã phát huy hiệu quả cao sau quá trình đầu tư. Sản lượng thuỷ sản năm 2011 đạt trên 52.000 tấn, tăng 20% so với năm 2007, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 27,27 triệu USD, tăng hơn 60% so với năm 2007. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư xây dựng hệ thống neo đậu tránh trú gió bão cho tàu thuyền tại các huyện, thị xã, thành phố được cấp vốn từ Trung ương và vốn đối ứng của tỉnh do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư đã được phê duyệt và đang triển khai thi công nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai và tăng cường khả năng phối hợp, liên kết trong khai thác, và tiêu thụ sản phẩm cho việc đánh bắt và khai thác trên biển...

Lĩnh vực hàng hải mặc dù chưa đạt kế hoạch đề ra nhưng đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ, khối lượng hàng hoá thông qua cảng tăng, doanh thu dịch vụ tăng, các dịch vụ sau cảng cũng từng bước được mở rộng như: Hệ thống kho bãi, các dịch vụ xếp dỡ, vận tải, cung ứng và đại lý hàng hải... góp phần tăng doanh thu ngành kinh tế cảng biển và giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động/năm. Các cầu bến phục vụ cho sự phát triển của các cảng biển được đầu tư như bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân; hệ thống tuyến đường sắt vào cảng được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Theo lộ trình thực hiện tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành rà soát và quy hoạch lại hệ thống cảng biển địa phương và các bến thuỷ nội địa mang tầm cỡ quốc tế và khu vực, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả nhất và đảm bảo môi trường trong tương lai.

Có thể thấy, sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết 09/NQ-TW về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực trên mọi mặt. Qua đó khẳng định tính hiệu quả khi thực hiện các mục tiêu chiến lược biển đối với địa bàn của tỉnh, tạo ra niềm tin và cơ hội nhằm khuyến khích đầu tư từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế… Trên cơ sở đó tạo đà và cơ sở đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh mạnh về biển, làm giàu từ biển, phấn đấu là trung tâm kinh tế biển của khu vực và cả nước.

Hiểu Trân

,
.
.
.
.
.