.

Bài 2: Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bao nhiêu doanh nghiệp phải giải thể?

Cập nhật lúc 05:10, Thứ Năm, 12/04/2012 (GMT+7)

Trong điều kiện giá điện, xăng, dầu và hàng loạt nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho sản xuất “vùn vụt” tăng giá như hiện nay đang là sức ép lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài toán giá nguyên, nhiên liệu nếu không giải quyết được thì nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản là khó tránh đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay.

Nhỏ và vừa - Số lượng đăng ký giảm, giải thể nhiều

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã có 237 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 1.538,2 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trong tỉnh lên hơn 7.600 doanh nghiệp; giảm 6% về số doanh nghiệp và tăng 4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, do khó khăn trong sản xuất đã khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải giải thể, hoặc sản xuất cầm chừng. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện thu hồi và giải thể 18 doanh nghiệp; 15 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn.
Lý do khiến số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm hẳn so với cùng kỳ năm trước và số giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng cao cũng chính từ những khó khăn của nền kinh tế, không thể ứng phó được trước chi phí đầu vào ngày càng tăng cao. Là một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu quy mô lớn, với giá trị xuất khẩu hàng năm đạt từ 12-15 triệu USD, song Công ty CP Thuỷ sản Phú Minh Hưng (Quảng Yên) cũng không tránh khỏi khó khăn do chi phí sản xuất bị đẩy lên cao. Ông Nguyễn Trọng Thiện, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2011, Công ty đã gặp rất nhiều khó khăn, chưa kịp tháo gỡ thì từ đầu năm đến giờ lại hứng chịu những khó khăn mới do giá nhiên liệu đầu vào tăng. Dù lãi suất ngân hàng đã giảm nhưng thực tế thì doanh nghiệp phải vay trong mức từ 17-20%/năm. Khi giá nguyên, nhiên liệu tăng cao đương nhiên chi phí sản xuất bị đẩy lên cao. Với hai cơ sở sản xuất tại Quảng Ninh và Huế, mỗi năm giá trị xuất khẩu của Công ty đạt bình quân từ 12-15 triệu USD chủ yếu là xuất khẩu tôm. Từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, vào chính vụ tôm, Công ty thu mua tôm từ Quảng Ngãi trở ra mỗi năm từ 1.500-2.000 tấn. Giá xăng dầu, giá điện tăng cao khiến phí vận chuyển tăng từ 15-20%. Nếu như thời gian trước, giá thuê một container vận chuyển hàng từ Hải Phòng sang Quảng Ninh mất 3,5 triệu đồng thì nay lên tới hơn 4 triệu đồng; một xe 8 tấn chở từ Huế ra Quảng Ninh trước giá 19 triệu đồng thì nay lên tới 24 triệu đồng. Cùng với đó, giá điện tăng khiến chi phí sản xuất cũng tăng 10-15%, thêm vào đó là chi phí bao bì, vật dụng khác cũng tăng theo, ảnh hưởng không nhỏ. Với đặc thù là doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất đòi hỏi phải được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình nên không thể tiết giảm một khâu nào, trong khi giá sản phẩm tăng không đáng kể, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Công ty TNHH Sợi hoá học Thế Kỷ Mới là một trong những doanh nghiệp sản xuất hiệu quả. Trong ảnh: Một dây chuyền sản xuất của Công ty. Ảnh: Thái Cảnh
Công ty TNHH Sợi hoá học Thế Kỷ Mới là một trong những doanh nghiệp sản xuất hiệu quả. Trong ảnh: Một dây chuyền sản xuất của Công ty. Ảnh: Thái Cảnh

Khó khăn này không chỉ với Phú Minh Hưng mà tất cả các doanh nghiệp thuỷ sản cũng như những doanh nghiệp nhỏ và vừa đều cùng phải hứng chịu và nguy cơ phá sản, giải thể là điều khó tránh khỏi trong thời gian tới nếu không được cứu trợ kịp thời.

FDI trong khu công nghiệp - Đã có hiện tượng ngừng hoạt động

Trong 4 khu công nghiệp (KCN) tập trung của tỉnh gồm Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào những lĩnh vực tỉnh có thế mạnh và đang khuyến khích đầu tư như: Công nghiệp chế biến thực phẩm (dầu thực vật, sản xuất bột mỳ), thiết bị điện, sản xuất hàng xuất khẩu (giày, cao su, vải bạt, sợi hoá học). Đến nay mới chỉ có KCN Cái Lân đạt tỷ lệ lấp đầy cao với 18 doanh nghiệp FDI tham gia hoạt động sản xuất. Và phần lớn các doanh nghiệp FDI đầu tư trong các KCN là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, tỉnh đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh về hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các công việc liên quan. Tuy nhiên trong thời gian qua, đặc biệt từ năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 khi nền kinh tế vẫn phải tiếp tục đối diện với nhiều thách thức như: Tăng trưởng thấp, sản xuất đình trệ, mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh về lượng... Cộng với đó là do tác động tăng giá của nguyên, nhiên liệu đầu vào buộc các doanh nghiệp FDI đang đầu tư sản xuất trong các KCN phải gồng mình chống đỡ vượt qua khó khăn. Theo thống kê của cơ quan chức năng tính đến thời điểm này, trong các KCN trên địa bàn tỉnh có 23 dự án FDI, thì mới có 17 doanh nghiệp đang hoạt động, còn lại 6 doanh nghiệp chậm hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động do những biến động khó khăn của nền kinh tế và khả năng đầu tư của doanh nghiệp như: Công ty TNHH Dệt ngân thác Việt Nam, Công ty liên doanh Bắc Vỹ (KCN Cái Lân); Công ty TNHH Chế tạo kim loại Việt Nam, Công ty TNHH Trục cán Đông Minh (KCN Hải Yên)...

Đóng gói sản phẩm tại Công ty Thuỷ sản Phú Minh Hưng (Quảng Yên).
Đóng gói sản phẩm tại Công ty Thuỷ sản Phú Minh Hưng (Quảng Yên).

Không hẹn mà gặp, khi chúng tôi đến tìm hiểu ở một số doanh nghiệp tại KCN Cái Lân đa số các doanh nghiệp đều ta thán với giá nguyên, nhiên liệu biến động khó lường trong thời gian qua làm đội thêm chi phí sản xuất, cước phí vận tải tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm của doanh nghiệp. Bởi lẽ sản phẩm của các doanh nghiệp FDI hiện nay chủ yếu là xuất khẩu, trong khi đó tới 70-80% nguyên vật liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Song song với đó, doanh nghiệp FDI còn thêm gánh nặng đòi tăng lương từ công nhân do giá các mặt hàng sinh hoạt thiết yếu hàng ngày mọi thứ đều leo thang. Hiện nay, biện pháp tiết giảm chi phí sản xuất, hợp lý hóa các khâu trong quy trình công nghệ, tiết kiệm nhiên liệu đã được chú trọng để giảm tối đa chi phí đang được các doanh nghiệp thực hiện. Song tất cả những biện pháp đó vẫn không bù đắp được chi phí nguyên liệu, điện, xăng dầu đang tăng mạnh.  

Theo đánh giá của các chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp FDI đang gặp khó khăn do tác động từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và lạm phát trong nước, chính quyền các cấp cần tiếp cận, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình trạng kinh doanh kém hiệu quả. Đây là cách xúc tiến đầu tư tốt nhất, vì chính các doanh nghiệp này sẽ quảng bá rộng rãi chính sách và phương thức hoạt động của chính quyền địa phương ra bên ngoài. Đồng chí Phùng Danh Đài, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI đồng thời cũng là tinh giản, chọn lọc những dự án đầu tư thực sự hiệu quả hiện nay Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đang xây dựng Trung tâm Thông tin kết nối mạng với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu công nghiệp, Khu kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hải quan, cơ quan thuế, ngân hàng các địa phương để khắc phục nhược điểm thiếu thông tin, không cập nhật, nhằm đánh giá đúng thực trạng và đề ra giải pháp xử lý kịp thời đối với hoạt động FDI trong cả nước. Đây là điều đáng mừng để thu hút FDI có chọn lọc, định hướng vào những lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp “xanh”, thân thiện với môi trường; lĩnh vực tạo liên kết với các khu vực kinh tế khác và liên kết vùng; công nghiệp hỗ trợ, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh; lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực... Đồng thời hạn chế thu hút FDI trong những lĩnh vực phi sản xuất, làm gia tăng nhập siêu, sử dụng không hiệu quả tài nguyên và đất đai, công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Hữu Việt - Thái Cảnh
-----------------------------
Bài 3: Sản xuất than - Tiết kiệm nhiên liệu vẫn là biện pháp số 1

Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Công ty CP May Quảng Ninh:
Trong điều kiện các chi phí nguyên vật liệu tăng từ 10 đến 15% so năm 2011 và các chi phí khác như: Bảo hiểm xã hội, các loại phí liên quan đến xuất nhập khẩu đều tăng; khó khăn về nguồn lao động làm giảm năng lực sản xuất của doanh nghiệp trong khi giá bán không tăng thậm chí có xu hướng giảm đã tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty trong thời gian qua. Trước tình hình trên chúng tôi đã triệt để tiết kiệm chi phí, cơ cấu lại sản xuất, nỗ lực tìm kiếm việc làm để ổn định doanh nghiệp, khai thác và lựa chọn những mặt hàng chất lượng cao ít bị cạnh tranh về giá cả…

Tuy nhiên các giải pháp trên cũng chỉ hạn chế rủi ro cho Công ty. Vì vậy trong bối cảnh khó khăn này chúng tôi rất cần có sự trợ giúp cụ thể, hiệu quả từ phía các ban, ngành cũng của tỉnh về tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ lãi suất ngân hàng. Đồng thời xem xét lại giá thuê đất cho các doanh nghiệp vì trong bối cảnh khó khăn này việc áp dụng mức giá tăng đột biến làm cho các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp sản xuất không chịu nổi chi phí, trong khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tăng hiệu quả không phải ngay lập tức doanh nghiệp làm được ngay.

Ông Trần Văn Trường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng KCN Cái Lân:
Những tác động của đợt tăng giá nguyên, nhiên liệu đầu vào lần này đã trở thành vấn đề nan giải mà các doanh nghiệp trong các KCN phải đối mặt. Tại KCN Cái Lân hiện nay một số doanh nghiệp đã trả tiền thuê mặt bằng, nhưng cho đến nay tình hình sản xuất kinh doanh vẫn đình trệ, không tiến hành sản xuất vì điều kiện kinh tế khó khăn, doanh nghiệp không đủ tiềm lực đầu tư tiếp. Bên cạnh đó cũng có một số doanh nghiệp khác đang vận hành cũng phải tạm dừng sản xuất vì chi phí quá lớn không đủ chi trả.

Hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động khác cũng phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận xuống thấp hơn để đảm bảo mục tiêu giữ thị trường. Để các doanh nghiệp có điểm tựa qua thời kỳ khó khăn, trong thời gian tới rất mong Nhà nước sẽ có những chính sách ổn định giá cả nguyên liệu đầu vào, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, ổn định sản xuất…

Ông Phạm Huy Dao, Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Ứng dụng Công nghệ Quảng Ninh:
Việc tăng giá nhanh của những nhiên liệu chính như xăng, dầu trong thời gian qua đã kéo theo sự tăng giá dây chuyền của rất nhiều mặt hàng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp chủ yếu trong các lĩnh vực: Sản xuất bê tông, sản phẩm từ xi măng và thạch cao, xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng, công trình điện từ 0,4 đến 35KV...

Chúng tôi sẽ phải mua bán và vận chuyển rất nhiều nguyên liệu đầu vào để phục vụ sản xuất như xi măng, sắt, thép, xăng... Trong khi đó các công trình đều đã được ký hợp đồng từ trước và nếu muốn thay đổi thì doanh nghiệp phải chờ điều chỉnh theo quy định và cơ chế của Nhà nước. Thuế và những chi phí cao do sự trượt giá trên thị trường đang khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tích luỹ vốn và triển khai các công trình có khối lượng lớn. Hy vọng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng quan tâm đến việc điều chỉnh giá để doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất.

NGA - TÙNG


Tin liên quan

,
.
.
.
.
.