.

Thoát nghèo nhờ trồng rừng

Cập nhật lúc 05:32, Thứ Năm, 22/12/2011 (GMT+7)

Trong vài năm trở lại đây, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, nghề trồng rừng đã được ngày càng nhiều hộ gia đình phát triển. Đặc biệt là đối với các hộ nghèo khu vực miền núi, đây được coi là một trong những mô hình thoát nghèo có hiệu quả nhất hiện nay.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình ở xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình ở xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Việc các hộ dân được giao đất, giao rừng để phát triển kinh tế đã được nhiều địa phương trong tỉnh triển khai từ khá lâu, nhưng có thể nói, từ 5 năm trở lại đây nghề này mới thực sự có sự bứt phá lớn. Với việc gia tăng nhu cầu sử dụng nguyên liệu từ gỗ, thu nhập từ trồng rừng không chỉ khiến cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo mà còn có thể làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình. Tại huyện miền núi Ba Chẽ, những mô hình trồng rừng đang phát triển khá mạnh mẽ, đặc biệt là tại một số xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện giao thông không thuận tiện, rất khó để triển khai các mô hình sản xuất thì vẫn có thể phát triển tốt nghề trồng rừng. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ba Chẽ là một địa bàn có thể nói là khó khăn nhất tỉnh. Vẫn còn nhiều địa bàn trong huyện chưa được đầu tư hạ tầng cơ sở, nhận thức của người dân cũng hạn chế nên việc phát triển mô hình kinh tế cho hộ nghèo khó khăn hơn rất nhiều so với địa bàn khác trong tỉnh. Để giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, huyện Ba Chẽ xác định trồng rừng là hướng phát triển trọng tâm nhất trong thời gian qua. Bằng hình thức tuyên truyền vận động, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rừng ngay tại thôn, bản và biên soạn tài liệu ngắn gọn giúp bà con dễ hiểu, Phòng Lâm nghiệp huyện còn làm các mô hình trồng rừng bên cạnh những cánh rừng của bà con qua đó phong trào trồng rừng ở huyện Ba Chẽ được người dân hưởng ứng và phát triển mạnh. Đáng chú ý, từ khi có Quyết định 1602 hỗ trợ nhân dân 80% giá giống cây lâm nghiệp và Quyết định 4162 hỗ trợ 1-2 triệu đồng/ha để trồng rừng đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống cho đồng bào. Hiện nay huyện Ba Chẽ có khoảng 90% dân số tham gia phát triển lâm nghiệp với hơn 13 triệu ha rừng trồng.

Còn tại huyện Hoành Bồ, từ thành công của những mô hình trồng rừng, nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn đã mạnh dạn vay vốn chính sách để phát triển nghề này. Trong cơ cấu dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện Hoành Bồ thì chiếm phần lớn là chương trình cho vay hộ nghèo và cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trình Khắc Dũng, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Hoành Bồ cho biết: Vốn ưu đãi từ 2 chương trình tín dụng này chủ yếu được các hộ nghèo tận dụng để trồng rừng và chăn nuôi dựa vào ưu thế rừng. Có xã, diện tích trồng rừng của người dân đã lên tới hơn 40%, bình quân diện tích rừng trồng của mỗi hộ từ 2-3ha. Khai thác lứa gỗ này xong, bà con tổ chức trồng ngay lứa mới nên thu nhập từ nghề trồng rừng khá ổn định. Việc trả nợ của các hộ nghèo cũng rất đúng hẹn, nợ quá hạn qua các năm giảm còn các khoản vay cũng được nâng cao hơn.

Đến xã Kỳ Thượng, một trong những xã khó khăn nhất của Hoành Bồ, nhiều ha rừng đang được bà con nhân rộng. Toàn xã đã có trên 130 hộ phát triển nghề trồng rừng với trên 650ha. Đồng chí Linh Du Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Nghề trồng rừng đến nay đã là nghề mang lại thu nhập chủ yếu cho nông dân xã Kỳ Thượng. Ngoài thu nhập chính từ việc bán nguyên liệu gỗ, nghề trồng rừng còn tạo thu nhập thường xuyên cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại xã từ khai thác rừng thuê cho chủ rừng. Nếu vào mùa khai thác, trung bình một lao động có thể kiếm từ 100.000-150.000 đồng/ngày. Đối với các hộ nghèo, đây còn là nghề mang lại cơ hội thoát nghèo cho họ. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 52,3% (giảm gần 20% so với giai đoạn 2009-2010).

Được biết, Ba Chẽ và Hoành Bồ hiện là hai trong nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang phát triển các mô hình trồng rừng. Mặc dù vậy, để mô hình này phát triển tốt hơn nữa, trở thành đòn bẩy thoát nghèo một cách bền vững cho nhiều hộ gia đình thì rất cần có thêm nhiều chính sách ưu đãi về vốn, phổ biến khoa học kỹ thuật… đến với người nghèo.

Vân Du

,
.
.
.
.
.