.

Kỷ niệm 23 năm thành lập Công ty Cổ phần than Núi Béo 7-11 (1988-2011)

Xứng danh đơn vị Anh hùng

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Sáu, 04/11/2011 (GMT+7)

Từ một mỏ than có nguy cơ phải đóng cửa vì sản xuất không hiệu quả, trải qua 23 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty CP Than Núi Béo đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành một đơn vị sản xuất than lộ thiên hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) với sản lượng than khai thác đạt con số trên 5 triệu tấn/năm. Nói tới Núi Béo là nói tới một đơn vị anh hùng với những nỗ lực bền bỉ trên con đường tạo dựng vị thế, xây dựng thương hiệu.

Công ty CP Than Núi Béo nhận giải thưởng cúp vàng thương hiệu, nhãn hiệu năm 2009.
Công ty CP Than Núi Béo nhận giải thưởng cúp vàng thương hiệu, nhãn hiệu năm 2009.

Nhớ lại thời điểm những năm 1988-1990, Nhà nước chuyển đổi cơ chế quản lý xoá bỏ bao cấp. Đây là thời kỳ khó khăn nhất của Công ty, vì Núi Béo được thành lập trên cơ sở hợp tác hữu nghị với Liên bang Xô Viết, nhưng năm 1990 Liên bang Xô Viết đổ vỡ đặt mỏ đứng trước nhiều thử thách trong khi chưa được hưởng sự đầu tư ở mức nhất định đủ để ổn định sản xuất. Vì chưa qua giai đoạn kiến thiết cơ bản, không có tiền để bóc đất đá mở than, than ít, chất lượng than kém rất khó tiêu thụ trong khi mức lãi từ vốn đầu tư ngân sách và vốn vay tín dụng ngày một tăng nên càng sản xuất càng lỗ nặng, doanh thu không đủ để tái đầu tư mở rộng sản xuất. Cuối năm 1994 dư nợ lãi vay đầu tư trên 30 tỷ đồng trong khi tổng doanh thu của Công ty chỉ đạt 20 tỷ đồng. Đời sống của công nhân hết sức khó khăn, đã có ý kiến nên sáp nhập Mỏ vào một đơn vị khác. Đây là thời cơ và cũng là thử thách lớn đối với CBCN Công ty, bởi giai đoạn này ngành Than gặp phải những khó khăn do không tiêu thụ được sản phẩm. Khó khăn là thế nhưng với tinh thần quyết tâm, đồng lòng vượt khó, Núi Béo đã từng bước ổn định và phát triển, đến năm 2000 khai thác than đã đạt 400.000 tấn, doanh thu đạt 75 tỷ đồng.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, Núi Béo tiếp tục đột phá tạo ra những hướng đi mới đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Than và mở ra một cách làm mới. Đó là việc thành lập thêm các phân xưởng mới, vận động công nhân góp vốn thành lập Công ty CP Hoa Sơn mua ô tô, máy xúc, xe gạt; đồng thời thuê Công ty CAVICO Việt Nam để bốc xúc, vận chuyển đất đá nhằm giải quyết tình trạng thiếu xe máy. Sau khi khảo sát thăm dò địa chất để xác định trữ lượng và chất lượng ở từng khu vực và nhận thấy ở Núi Béo địa chất khá phức tạp nhưng vẫn  có thể xuống sâu mở rộng diện sản xuất lấy than, Công ty quyết định đầu tư lớn mua sắm hàng loạt các thiết bị khoan, gạt, bóc xúc hiện đại, công suất lớn của các hãng CATERPILLAR (Mỹ), VOLVO (Thụy Điển), KAWASAKI (Nhật)... Ngoài ra, Công ty là đơn vị đầu tiên trong ngành Than sử dụng máy cày xới để làm tơi đất đá thay cho việc khoan nổ mìn - đây là thiết bị hiện đại có công suất lớn nhất được sử dụng ở Việt Nam. Những chủng loại thiết bị trên đã vận hành với năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và đang được các công ty than lộ thiên khác áp dụng rộng rãi.

Bước sang thế kỷ 21, Núi Béo tiếp tục khẳng định mình bằng những thành tích vượt bậc, điển hình là năm 2005 sản lượng bóc xúc đất đá và khai thác than tăng gấp nhiều lần so với năm 2000, cụ thể: Bóc xúc trên 20 triệu m3 đất đá, tăng gấp 7 lần, khai thác than đạt 3 triệu tấn tăng gấp 6 lần, doanh thu trên 800 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần.

Với những bước đi đầy năng động, sáng tạo và hiệu quả, Núi Béo trở thành điểm sáng cho nhiều đơn vị trong ngành Than học tập, được Vinacomin chọn làm đơn vị đầu tiên thực hiện cổ phần hoá. Sau 3 năm hoạt động theo mô hình mới, Núi Béo vẫn liên tục tăng trưởng, năm 2006, doanh thu của Công ty là 1.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động là 4 triệu đồng, lợi nhuận là 40 tỷ đồng, năm 2007 là 1.210 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động là 4,7 triệu đồng/người/tháng, lợi nhuận là 56 tỷ đồng. Năm 2008: Bóc xúc 17 triệu m3 đất đá, khai thác 4,3 triệu tấn than, tổng doanh thu 1.326 tỷ đồng, thu nhập bình quân 5,3 triệu đồng/người/tháng, năm 2010, bóc xúc trên 21 triệu m3 đất đá, sản xuất 5,3 triệu tấn than, tổng doanh thu trên 1.900 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6,3 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy những thành tích đã đạt được, ngoài sản xuất than, Núi Béo phát triển sang các lĩnh vực khác như: Góp vốn tham gia thành lập Công ty CP Crômit Cổ Định - Thanh Hoá, góp vốn tham gia khai thác Bôxít tại Lâm Đồng, tham gia bóc xúc, vận chuyển cát tại dự án sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), đầu tư khai thác khoáng sản tại Lào...

Hai mươi ba năm không ngừng phấn đấu để xây dựng một Núi Béo từ con số không trở thành một doanh nghiệp mạnh với mức tăng trưởng vào bậc nhất ngành Than, với sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty CP Than Núi Béo đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào. Với những thành tích đó, năm 2005, Công ty CP than Núi Béo vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.     

Bước sang năm 2011, Núi Béo tiếp tục khẳng định vị thế của mình bằng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Tính từ đầu năm đến nay, Công ty đã bóc xúc được trên 14 triệu m3 đất đá, khai thác trên 4 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 3,5 triệu tấn than các loại, tổng doanh thu đạt 1.600 tỷ đồng. Hiện nay Công ty đang khai thác than ở 3 công trường: Vỉa 11, Vỉa 14 và Đông Bắc. Các khu vực chế biến được tăng cường nhiều biện pháp bảo vệ đã đảm bảo than không bị trôi và giảm phẩm cấp, luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ. Để có nguồn nhân lực đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng đòi hỏi cao, Công ty luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và điều hành sản xuất có đủ năng lực, dám chịu trách nhiệm, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho hàng trăm lượt công nhân kỹ thuật các ngành nghề nên từ đầu năm đến nay, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nâng cao tay nghề cho công nhân kỹ thuật đã mang lại hiệu quả rõ rệt đối với quá trình phát triển của Công ty. Trong những tháng còn lại của năm, kế hoạch của Công ty cần thực hiện còn khá lớn: Bóc xúc 8 triệu m3 đất đá, khai thác gần 1,4 triệu tấn than, tiêu thụ trên 1,6 triệu tấn, doanh thu 700 tỷ đồng. Để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu trên, trên khắp công trường, phân xưởng của Công ty đều sôi động không khí thi đua lao động sản xuất. Ban lãnh đạo Công ty đang quyết liệt thực hiện các biện pháp điều hành sản xuất để quyết tâm đạt được các tiêu chí: Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ; đảm bảo lợi nhuận; ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và Tập đoàn. Nhằm đạt được các tiêu chí trên, một mặt Công ty tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, cần cù trong cán bộ, công nhân lao động, một mặt Công ty phấn đấu đảm bảo an toàn và giữ vững an ninh trật tự trên khai trường, huy động đủ thiết bị hiện có và thuê ngoài, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực kết hợp với phát động các đợt thi đua sản xuất về trước kế hoạch và thi đua thực hiện các công trình, việc khó...

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cho biết: Đạt được những thành tích nổi bật trên ngoài sự nỗ lực, cố gắng của CBCNV toàn Công ty, đơn vị còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản VN, của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các ban, ngành, địa phương của tỉnh. Trong những năm tới, phát huy những thành tích đã đạt được, Công ty tiếp tục duy trì công suất mỏ ở mức cao để sớm kết thúc phần khai thác lộ thiên, chuyển sang khai thác than hầm lò thay thế, thực hiện công tác hoàn nguyên môi trường sớm để trả lại mặt bằng cho thành phố làm các công trình du lịch và dân sinh. Hiện nay, Công ty đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển mới đó là chuyển sang khai thác than hầm lò. Với sự chỉ đạo tập trung của Vinacomin và chiến lược phát triển bền vững của Công ty, trong tương lai không xa, người lao động Núi Béo tự tin tại vị trí mặt bằng hiện nay, bằng công sức của mình, với truyền thống kỷ luật, đồng tâm, năng động, sáng tạo, họ sẽ chung sức xây dựng thêm một mỏ than hầm lò lớn cho ngành Than, cho đất nước với tiêu chí: “Mỏ xanh, sạch, đẹp, hiện đại và thân thiện với môi trường”. Với tinh thần đoàn kết, vượt khó, ý chí quyết tâm cao Núi Béo chắc chắn sẽ thực hiện được tiêu chí đặt ra, xứng đáng là đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Hiền - Nhung

,
.
.
.
.
.