.

Trồng dưa leo giúp người dân thoát nghèo

Cập nhật lúc 14:40, Thứ Hai, 28/11/2011 (GMT+7)

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên đã nỗ lực trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giúp nông dân xoá đói, giảm nghèo. Trong đó mô hình trồng dưa leo tại xã Tiên Lãng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho người dân nơi đây từng bước vượt khó vươn lên làm giàu.

Sau trận lũ lịch sử tại Tiên Yên năm 2008, hàng trăm hộ nông dân của xã Tiên Lãng rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, ruộng vườn bị mưa lũ cuốn trôi. Nhưng bằng nghị lực không cam chịu đói nghèo, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhiều nông dân đã vượt khó từng bước vươn lên làm giàu.

Năm 2009, chỉ có vài hộ nông dân xã Tiên Lãng bắt đầu tham gia trồng dưa leo. Đây là mô hình được sự hỗ trợ từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh với sự hỗ trợ 80% (giống cây và phân bón). Từ khi đưa mô hình trồng dưa leo vào trồng, UBND xã Tiên Lãng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện hướng dẫn kỹ thuật nhân rộng mô hình, đến nay, toàn xã Tiên Lãng có gần 40 hộ trồng dưa leo với diện tích trên 3ha.

Đến Tiên Lãng chúng tôi được đi thăm mô hình trồng dưa leo của gia đình ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng. Đây là năm thứ hai gia đình ông Dũng trồng dưa leo trên đất ruộng. Được sự hỗ trợ về giống, phân bón từ Chi cục phát triển nông thôn, gia đình ông mạnh dạn chuyển sang trồng dưa leo xen kẽ trồng cây hoa màu khác. Nhờ vậy, gia đình ông đã có thu nhập cao hơn trước rất nhiều. Riêng năm 2010, gia đình ông trồng 3 vụ dưa, mỗi vụ thu hoạch từ 2 tấn - 3 tấn. Vào mỗi vụ thu hoạch, nhiều đầu mối ở các địa phương như TP Hạ Long, TX Cẩm Phả, TP Móng Cái… đã đến từng gia đình trong thôn để thu mua. Hiện nay giá dưa leo trên thị trường khoảng 5.500kg, trừ mọi chi phí gia đình ông Dũng ước đạt khoảng 100 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.

Mô hình trồng dưa leo cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Hoàng Quốc Dũng
Mô hình trồng dưa leo cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên

Để tạo thuận tiện hơn cho việc sản xuất nông nghiệp của gia đình, ông vừa đầu tư hơn 10 triệu đồng mua máy bơm, ống nhựa nước để làm hệ thống tưới nước bán tự động cho ruộng dưa nhà mình. Không chỉ thoát nghèo vươn lên làm giàu, ông Dũng còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động khác trong thôn. Vào chính vụ thu hoạch, ông còn thuê nhiều lao động trong thôn để thu hoạch dưa với chi phí 100.000đ/ngày công. Cũng chính mô hình này,  từ chỗ nghèo khó đến nay gia đình ông Hoàng Quốc Dũng đã có kinh tế khá giả.

Ông Dũng tâm sự: Sau trận lũ năm 2008, gia đình tôi hết sức khó khăn, làm không đủ ăn. Tất cả tài sản là cây cối hoa màu bị lũ cuốn hết. Căn nhà mới xây được một thời gian bị nghiêng hẳn sang một bên. Rất may nhờ có sự hỗ trợ từ dự án mô hình trồng dưa leo gia đình tôi đã trồng thử và thấy rằng nó là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây hoa màu khác.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng dưa leo ông Dũng cho biết thêm: đã làm nông nghiệp cần phải có sự kiên trì, vì rủi ro trong nông nghiệp thường rất lớn do phải phụ thuộc thời tiết vì vậy không nên nản chí mà phải biết xoay đổi cây trồng khác cho phù hợp.

Không chỉ riêng có gia đình ông Dũng trồng dưa leo đạt hiệu quả kinh tế cao mà nhiều hộ gia đình khác trong xã Tiên Lãng cũng gặt hái được nhiều thành công trở thành hộ "nông dân sản xuất giỏi" khi trồng dưa leo như gia đình ông Nguyễn Quốc Tú, thôn Xóm Mương, bà Nguyễn Thị Liên, xóm Cầu Đá…

Có thể thấy mô hình trồng dưa leo tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên đang giúp cho nhiều gia đình không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp. Tuy nhiên, cái khó khăn lớn nhất của bà con trồng giống dưa leo lai chính là đầu ra cho sản phẩm... Trong thời gian tới, huyện lên kế hoạch giúp bà con trồng khép kín để hướng tới sản xuất bền vững.

Nghĩa Hiếu

,
.
.
.
.
.