.

Kinh tế gia trại, trang trại ở Hoành Bồ

Cập nhật lúc 06:51, Thứ Tư, 14/09/2011 (GMT+7)
Thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã phát huy lợi thế, đẩy mạnh xây dựng các mô hình trang trại, gia trại kiểu mới, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn, đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình.

Mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Thế Cường, xã Thống Nhất (Hoành Bồ) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
Mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Thế Cường, xã Thống Nhất (Hoành Bồ) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
Để triển khai có hiệu quả các mô hình, huyện Hoành Bồ đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của huyện về phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các hộ dân làm kinh tế gia trại, trang trại. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở nhiều lớp tập huấn tại các xã về kinh tế trang trại. Đồng thời hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng kế hoạch phát triển hộ gia đình làm kinh tế gia trại, trang trại; tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn tham quan học tập các mô hình tại địa phương cho các hộ đăng ký phấn đấu; vận động nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp; thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ dân phát triển kinh tế trang trại vay vốn ngân hàng.

Trong 4 năm (2007-2010), huyện Hoành Bồ đã hỗ trợ cho 113 hộ vay vốn để phát triển gia trại, trang trại với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Tính từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn huyện đã có trên 900 trang trại, gia trại (trong đó có 246 trang trại và 672 gia trại). Riêng đối với trang trại bao gồm: 62 trang trại lâm nghiệp, 48 trang trại chăn nuôi, 135 trang trại tổng hợp và 1 trang trại trồng trọt.

Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế trang trại thời gian qua đã và đang góp phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn ở Hoành Bồ. Qua thực tế triển khai cho thấy, đến nay phần lớn các trang trại ở Hoành Bồ bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và chủ trang trại.

Đến thăm mô hình trang trại chăn nuôi rộng hơn 3,5ha của gia đình ông Nguyễn Thế Cường (xã Thống Nhất) hiện đang chăn thả trên 9.000 con gà, vịt các loại, trong đó có gần 7.000 con gà thịt và trên 2.000 con vịt đẻ. Ông Cường cho biết: “Bình quân mỗi năm tôi bán cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn khoảng 6.000-7.000 con gà thịt; hàng nghìn trứng mỗi ngày vào vụ vịt đẻ.... trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Không riêng gì gia đình ông Cường mà ở Hoành Bồ còn có rất nhiều trang trại khác cho thu nhập cao như trang trại gia đình ông Lý Tài Thông, Bàn Sinh Tề (xã Tân Dân), Đặng Trung Bắc (thị trấn Trới), Lý Văn Hùng (xã Sơn Dương).... Trên địa bàn huyện hiện nay có 2 thôn, đó là: Đồng Chè (thị trấn Trới), Tân Tiến (xã Lê Lợi), có 55% số hộ đạt tiêu chí trang trại, gia trại.

Có thể khẳng định, sự hình thành và phát triển hệ thống trang trại, gia trại ở Hoành Bồ là một hướng đi đúng. Tuy thời gian đầu làm kinh tế trang trại ở huyện Hoành Bồ chỉ mang tính tự phát, song đến nay, phong trào này đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô cũng như hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, trong vài ba năm trở lại đây, với sự nỗ lực từ nhiều phía, tình hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở huyện Hoành Bồ đã có những khởi sắc. Đó là việc sử dụng có hiệu quả đất đai, tạo nên sự phát triển trong sản xuất nông nghiệp. Từ kinh tế gia trại, trang trại người nông dân tích luỹ được vốn, kinh nghiệm trong quản lý và sản xuất. Và quan trọng hơn, các mô hình kinh tế trang trại đã góp phần đáng kể vào tăng nguồn thu nhập cho nông dân, đẩy nhanh việc xoá đói, giảm nghèo giúp người dân vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, từng bước thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp, mở rộng nhiều mô hình kinh tế gia trại, trang trại trong định hướng của huyện thời gian tới đó là: Sản xuất hàng hoá theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh; tạo điều kiện cho các trang trại có quy mô lớn, có thương hiệu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá ngày càng cao của người tiêu dùng. Mô hình gia trại, trang trại ở Hoành Bồ đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực và có sức lan toả mạnh.
 
Trang Thu
,
.
.
.
.
.