.

Khởi công Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Cập nhật lúc 18:31, Thứ Sáu, 16/09/2011 (GMT+7)

Ngày 16-9, tại phường Mông Dương (TX Cẩm Phả), Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 chính thức được khởi công.

Tới dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 được đầu tư thông qua các công ty thành viên của Tập đoàn AES (Mỹ), Posco Power (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) theo tỷ lệ góp vốn tương ứng là 51, 30, 19%. Đây là nhà máy nhiệt điện đốt than được đầu tư theo hình thức BOT đầu tiên và lớn nhất cho tới nay được thực hiện tại Việt Nam.

Các đại biểu động thổ khởi công nhà máy.
Các đại biểu động thổ khởi công nhà máy.

Dự kiến nhà máy sẽ vận hành thương mại vào năm 2015 và được chuyển giao cho phía Việt Nam sau 25 năm vận hành.

Dự án gồm hai tổ máy có công suất mỗi tổ là 560MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc cân đối nguồn năng lượng, bổ sung hiệu quả vào hệ thống điện lưới quốc gia trong tương lai.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của các nhà thầu, tư vấn đã hoàn thành sớm các thủ tục đầu tư.

Về phía tỉnh Quảng Ninh sẽ cam kết phối hợp với nhà thầu, tư vấn thực hiện những vấn đề có liên quan để dự án sớm đi vào hoạt động.

Đồng chí cũng tin tưởng rằng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 sẽ được triển khai đúng tiến độ.

Thay mặt chủ đầu tư, ông Paul Hanrahan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) khẳng định, với kinh nghiệm và quyết tâm của Tập đoàn cùng các đối tác, chắc chắn đây sẽ là một trong những dự án có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp điện Việt Nam.

Thu Trang
 

,
.
.
.
.
.