.

Từ “101 cách thoát nghèo”...

Cập nhật lúc 05:41, Thứ Tư, 31/08/2011 (GMT+7)
Cho người nghèo một cái “cần” và hướng dẫn họ cách “câu”, có thể gọi “101 cách thoát nghèo” như thế khi mà chương trình đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo từ sự tự nỗ lực vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, những hỗ trợ cần thiết về con giống vật nuôi, cây trồng cũng như kỹ thuật sản xuất của nhà tài trợ.
Ê kíp thực hiện chương trình “101 cách thoát nghèo” tác nghiệp tại hiện trường.
Ê kíp thực hiện chương trình “101 cách thoát nghèo” tác nghiệp tại hiện trường.
10 hộ nghèo tham gia chương trình năm 2010, nếu theo tiêu chí chuẩn nghèo cũ đã có 5 hộ thoát nghèo và 1 hộ cận nghèo. Biên tập viên Phạm Minh Hiền, người đã gắn bó với chương trình lâu nay cho biết: “Nhiều mô hình chưa thể nhìn thấy hiệu quả thực tế ngay mà phải hàng năm trời mới đánh giá được như nuôi lợn rừng chẳng hạn...”.

Công việc của những người làm chương trình nói nghe có vẻ khá đơn giản. Đó là xác định các hộ nghèo, tìm mô hình phát triển kinh tế phù hợp rồi hỗ trợ giống, vốn và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cần thiết... Tuy vậy, đi vào thực tế có không ít phức tạp. “Quan trọng nhất là việc khảo sát thực tế tìm ra đúng đối tượng cần giúp đỡ phải hội đủ 3 yếu tố: Có hoàn cảnh khó khăn, có sức lao động và ý chí vươn lên thoát nghèo. Nếu chỉ nghèo mà không có sức lao động hoặc lười biếng, không có ý chí thoát nghèo thì chắc chắn là có “bê” cái gì đến, họ cũng không làm được...” - Minh Hiền chia sẻ. Sau đó, từ nguyện vọng và hoàn cảnh từng gia đình để hướng dẫn hộ nghèo làm kinh tế theo từng mô hình cụ thể. Việc giúp đỡ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi lúc này có thể là từ chính quyền địa phương nhưng có khi chính các hộ gia đình khá cũng từng là hộ nghèo lại có sự giúp đỡ hiệu quả hơn cả từ kinh nghiệm của chính mình. Chương trình không dừng lại ở đấy mà vẫn theo sát sự vươn lên của các hộ nghèo, để xem mô hình kinh tế được triển khai có đúng như dự tính ban đầu không, khó khăn ở đâu để tìm cách tháo gỡ...

Như vậy là, mỗi chương trình “101 cách thoát nghèo” khi lên sóng truyền hình Quảng Ninh thì người xem đã có thể hình dung một bức tranh khá toàn diện của hộ nghèo từ bước khởi đầu cho đến khi mô hình kinh tế ổn định và phát triển. Chính vì vậy, không chỉ có ý nghĩa thực tế giúp cho từng hộ nghèo cụ thể mà từ hướng đi đấy, vận dụng phù hợp vào hoàn cảnh riêng, nhiều hộ khác cũng học tập theo để phát triển kinh tế cho gia đình mình. Không chỉ người dân Quảng Ninh mà chương trình còn tác động đến khán giả ở cả các tỉnh, thành bạn trong cả nước. Chị Mai, một hộ nghèo của Hà Nội là ví dụ điển hình. Từ mô hình nuôi lợn rừng của hộ nghèo Hoàng Thị Duyễn tại xã Dân Chủ, Hoành Bồ lên sóng chương trình “101 cách thoát nghèo”, chị Mai đã trực tiếp tới Quảng Ninh học hỏi để áp dụng cho gia đình mình.

Để nhân rộng hiệu quả chương trình, từ tháng 6 vừa qua, Đài PT-TH Quảng Ninh đã nâng thời lượng phát sóng “101 cách thoát nghèo” lên 2 số/tháng. Các nhà tài trợ cũng đã tìm đến với chương trình nhiều hơn, ngoài Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà theo sát từ đầu, giờ đã có thêm sự hỗ trợ của Chi nhánh Viễn thông Quân đội Viettel Quảng Ninh, Hội doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh… Do vậy, mức sàn hỗ trợ cho các hộ từ 9 triệu đồng nay đã được nâng lên 15 triệu đồng/hộ, tạo điều kiện mở rộng các mô hình phát triển kinh tế hơn nữa, đáp ứng nhu cầu thực tế người nghèo. Ngoài ra, các tổ chức xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, chính quyền các địa phương cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với Đài trong việc xác minh, tìm đúng đối tượng theo tiêu chí của chương trình.

Với sự chung tay giúp đỡ, đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức xã hội như vậy, chắc chắn rằng chương trình “101 cách thoát nghèo” sẽ tiếp tục tới được với nhiều hơn nữa các hộ nghèo của Quảng Ninh, trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy của người nghèo.
PHAN HẰNG
QTV trong lòng khán, thính giả

Anh Đinh Như Khoảng, thôn 5, Quảng Chính, Hải Hà: Do đặc thù công việc là công chức xã nên tôi không có nhiều thời gian để xem các chương trình ti vi. Vì thế, tôi chọn nghe các chương trình phát thanh của Đài PT-TH Quảng Ninh. Qua theo dõi, tôi thấy nội dung chương trình ngày càng phong phú và hấp dẫn. Thời gian gần đây có nhiều chương trình, nội dung mới rất bổ ích như: Chương trình tiếng Dao được phát vào thứ hai và thứ năm hàng tuần; chương trình nông nghiệp, nông thôn; thanh niên. Các chương trình này đã tập trung tuyên truyền nhiều về xây dựng nông thôn, giúp bà con, chính quyền các địa phương nâng cao nhận thức cũng như học hỏi được những cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới Đài PT-TH Quảng Ninh tiếp tục phát triển; đầu tư xây dựng thêm nhiều chương trình, nội dung nữa, nhất là hướng đến đối tượng khán thính giả là bà con dân tộc miền núi để đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao nhận thức và phục vụ đời sống tinh thần cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc TP Hạ Long: Tôi rất tâm đắc với các chương trình như: 101 cách thoát nghèo, phim truyện, bản tin thị trường, phim khoa giáo... Sự cố gắng còn thể hiện ở việc quyết tâm đưa chương trình truyền hình tiếng Dao lên sóng, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nắm bắt được mọi thông tin thời sự trong địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Bên cạnh đó, trình độ cán bộ, phóng viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên cũng được nâng lên, đảm đương những chương trình khó, có tính tương tác xã hội cao như “60 phút bạn và tôi”. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng có một số đóng góp sau: Một là, hiện nay đồng bào vùng sâu, vùng xa phổ biến là dùng chảo bắt sóng, không bắt được kênh Quảng Ninh. Do đó, Đài nên có những biện pháp khắc phục vấn đề này. Hai là, các chương trình gameshow “cây nhà lá vườn” còn yếu, chưa hấp dẫn, chưa theo xu hướng công nghệ - trí tuệ - kinh tế. Thứ ba, chương trình QTV3 phủ sóng toàn quốc là rất tốt, song cần tập trung nhiều đến chương trình tấm gương người tốt việc tốt, tập thể tốt, tiên tiến, điển hình, nên ít phim truyện hơn.

Anh Nguyễn Xuân Tình, Bí thư Đoàn TN xã Tân An, huyện Yên Hưng: Đài Quảng Ninh cũng là kênh truyền hình được đông đảo người dân quê tôi yêu thích. Riêng thanh niên chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các chương trình phản ánh hoạt động của tuổi trẻ ở tỉnh, cũng như ở các huyện, thị xã, xã, phường. Tiêu biểu như các chương trình thanh niên tham gia tình nguyện vì cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới, chăm sóc trẻ em, quản lý hoạt động hè cho thanh thiếu niên, các gương mặt cán bộ đoàn năng động, đoàn viên làm kinh tế giỏi... Đặc biệt, thông qua các chương trình của Đài đưa về các tấm gương thanh niên lập thân, lập nghiệp, rất nhiều người trẻ tuổi đã tự tìm ra hướng đi riêng. Tiêu biểu như qua một số mô hình phát triển chăn nuôi thú rừng ở Hoành Bồ, trong đó có mô hình nuôi nhím đã được phản ánh trong chương trình “101 các thoát nghèo”, chúng tôi đã có những cuộc tham quan thực tế. Qua đó hàng chục đoàn viên thanh trong xã đã học tập xây dựng mô hình này để phát triển kinh tế gia đình. Đây là những hiệu quả thiết thực nhìn thấy của thông tin nói chung, thông tin qua các chương trình truyền hình của Đài PT-TH Quảng Ninh nói riêng.

Ông Bùi Thanh Bân, tổ 7, khu 6, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ: Theo dõi nhiều năm nay, tôi thấy các chương trình phát sóng ngày càng phong phú, ấn tượng với nhiều tin tức nóng hổi. Không có điều kiện để đi các địa phương, song qua các chương trình du lịch, quảng bá du lịch, dân tộc miền núi, kinh tế biển đảo v.v.. của truyền hình giúp tôi có cái nhìn toàn diện hơn về tỉnh mình. Những vấn đề thời sự đưa ra trên chương trình đã bám sát thực tế cuộc sống, giúp người xem nắm bắt được tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Những vấn đề còn tồn tại được phản ánh, như: Thi công quốc lộ 18A, đoạn qua Mông Dương; hoạt động của những lò than thổ phỉ v.v.. cũng giúp chúng tôi thấy được khó khăn chung và sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, Đài PT-TH Quảng Ninh tiếp tục phát sóng những chương trình sắc nét hơn, đi vào những vấn đề bức xúc hiện nay.
Nhóm phóng viên VHXH
,
.
.
.
.
.