Thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU: Bứt phá để phát triển KH&CN

Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu

Thứ Tư, 10/07/2019, 11:57 [GMT+7]
.
.

Dành tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên ngân sách địa phương cho hoạt động KH&CN; xây dựng các khu nông nghiệp, trung tâm thủy sản ứng dụng công nghệ cao; phát triển thêm 20 nhãn hiệu sản phẩm gắn với địa danh; xây dựng chính quyền điện tử đồng bộ, kết nối hoàn chỉnh cũng như thí điểm xây dựng thành phố thông minh… là những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 07-NQ/TU đề ra cho lĩnh vực KH&CN đến năm 2020. 

TP Hạ Long trên lộ trình phát triển thành đô thị thông minh theo Nghị quyết 07 - NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh
TP Hạ Long trên lộ trình phát triển thành đô thị thông minh theo Nghị quyết 07 - NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh.

Tạo đột phá cho nhiều lĩnh vực

Sau hơn 2 năm triển khai, hạ tầng cốt lõi của chính quyền điện tử đã hoàn thành, qua đó, góp phần đưa tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt trên 81%. 100% đơn vị cấp huyện và cấp xã đã quản lý và điều hành tác nghiệp trên hệ thống phần mềm điện tử, góp phần quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Số thủ tục hành chính cấp tỉnh cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 đạt trên 1.000 thủ tục với trên 50.000 hồ sơ. Kết quả đó cho thấy, 2 năm liên tiếp, Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu trong cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI. Tỉnh cũng được Tổ chức ASOSIO trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số sau những nỗ lực và thành công trong xây dựng chính quyền điện tử.

Chị Phạm Thị Công, cán bộ thống kê xã Cái Chiên (Hải Hà) cho biết: Trước đây để xử lý văn bản, tôi phải  vào trong huyện để đưa công văn. Nếu gặp thời tiết xấu, việc chậm văn bản là thường xuyên. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, nhờ có điện lưới và chính quyền điện tử, hệ thống thiết bị xử lý văn bản hiện đại, thao tác được trên môi trường mạng nên quá trình xử lý văn bản nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Chính quyền điện tử
Chính quyền điện tử hình thành giúp giải quyết các TTHC được nhanh gọn, thuận lợi hơn Trong ảnh: Người dân đến nhận kết quả tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ). 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Nghị quyết đề ra nhiệm vụ phải xây dựng và phát triển được khu nông nghiệp, trung tâm thủy sản ứng dụng công nghệ cao. Hiện Khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), do Công ty TNHH VinEco (Tập đoàn Vingroup) đầu tư đã đi vào hoạt động. Với quy trình sản xuất tự động hoàn toàn, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của các nước có nền nông nghiệp phát triển, hàng tháng đã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn nông sản chất lượng cao…

Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà, trên cơ sở nâng cấp Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc, đang dần hoàn thiện. Mới đây, Tập đoàn này đã sản xuất được mẻ tôm giống đầu tiên với sản lượng 10 triệu tôm giống/tuần. Một số doanh nghiệp lớn khác như: Công ty NG, Tập đoàn FLC cũng đang nghiên cứu đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại TP Cẩm Phả, huyện Đầm Hà…

Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thành xong mục tiêu xây dựng và phát triển thêm 20 nhãn hiệu sản phẩm gắn với địa danh, loại hình có thế mạnh của địa phương. 30 thương hiệu sản phẩm nông nghiệp khác như: Vải chín sớm Phương Nam, rau an toàn Quảng Yên, chả mực Hạ Long, thanh long Uông Bí, nước mắm Cái Rồng… tiếp tục được duy trì và phát triển, giá bán và sản lượng tăng 30-50%.

Áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất thuốc tại Công ty Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh
Áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất thuốc tại Công ty Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh.

Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu

Nghị quyết 07 đề ra 7 nhóm mục tiêu cụ thể. Sau hơn 2 năm, đã có một số mục tiêu hoàn thành và có khả năng hoàn thành tốt như: Xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; phát triển thêm 20 nhãn hiệu sản phẩm gắn với địa danh; nâng số lượng tổ chức, doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, công nghệ tiên tiến; phát triển đội ngũ chuyên gia KHCN… Tính đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh có 1.119 thạc sĩ và 25 tiến sĩ.

Một trong những mục tiêu Nghị quyết 07 đề ra là phát triển thêm 20
Mục tiêu phát triển thêm 20 nhãn hiệu gắn với địa danh mà Nghị quyết 07 đề ra đã hoàn thành.

Tuy nhiên, để đảm bảo các mục tiêu được hoàn thành, ngoài các giải pháp đồng bộ, một trong những yêu cầu quan trọng là cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KH&CN để nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào các lĩnh vực có lợi thế của tỉnh như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục… Tiếp tục dành 4-5% tổng chi ngân sách thường xuyên hàng năm cho lĩnh vực KH&CN.

Các đơn vị, nhất là cộng đồng doanh nghiệp cũng cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng KH&CN tiên tiến, tận dụng có hiệu quả những thành tựu từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lao động, sản xuất, kinh doanh. Trong đó, hướng vào chuỗi các sản phẩm có giá trị cao, phát triển những sản phẩm quốc gia, sản phẩm có chủ lực của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, ứng dụng KH&CN, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp. Triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế với các Học viện, Trường Đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong việc đào tạo, trao đổi nhân lực KH&CN. Thực hiện tốt việc đặt hàng nghiên cứu, chuyển giao KH&CN gắn với nhu cầu phát triển của ngành, địa phương.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.