Dành nguồn lực để đầu tư KHCN

Thứ Tư, 10/07/2019, 13:10 [GMT+7]
.
.

Dành tối thiểu 4% ngân sách chi thường xuyên để đầu tư cho lĩnh vực KHCN. Đây là yêu cầu của Nghị quyết 07-NQ/TU đề ra, nhằm thúc đẩy hoạt động KHCN. Nhiệm vụ này thời gian qua đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo tiền đề vững chắc để phát triển KHCN trong thời kỳ mới.

Các địa phương dành nguồn lực đầu tư cho KHCN
 Nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên). 

Xác định KH&CN là động lực quan trọng thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh và bền vững, các địa phương trong tỉnh đã tập trung huy động nguồn lực và dành ngân sách đáng kể để đầu tư cho KH&CN. Trong 2 năm gần đây, TP Móng Cái đã bố trí khoảng 7,3 tỷ đồng ngân sách địa phương hỗ trợ các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện những dự án ứng dụng KH&CN trong chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia OCOP. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sự nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh xây dựng nhiều quy trình, mô hình cây, con giống mới để áp dụng, như: Công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt, công nghệ Semi-Biofloc… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài TP Móng Cái, nhiều địa phương khác cũng chủ động, sử dụng linh hoạt các nguồn lực để tập trung đầu tư ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển KT-XH. Từ các cơ chế hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, 2 năm qua, TP Cẩm Phả đã hướng dẫn, hỗ trợ 4 doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến và đầu tư thiết bị vào sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền trên 860 triệu đồng. Thành phố cũng bố trí gần 650 triệu đồng từ ngân sách địa phương để đẩy mạnh xúc tiến sản phẩm OCOP tham gia các kỳ hội chợ...

Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều) thao tác trên máy tính bảng trong giờ học ở lớp học thông minh.
Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều) thao tác trên máy tính bảng trong giờ học ở lớp học thông minh.

Trong 2 năm 2017, 2018, tổng vốn đầu tư xã hội cho KH&CN của Quảng Ninh là 8.223 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước là 1.640 tỷ đồng, bằng 7,8% tổng chi thường xuyên ngân sách tỉnh. Nhiều địa phương cấp huyện đã chủ động bố trí kinh phí, dành riêng cho hoạt động ứng dụng tiến bộ KH&CN. Tiêu biểu, năm 2018 huyện Tiên Yên bố trí 3,2 tỷ đồng, Uông Bí bố trí trên 1 tỷ đồng, Đầm Hà 500 triệu đồng... Đặc biệt, việc huy động nguồn khác ngoài ngân sách để đầu tư cho sự nghiệp khoa học cũng được các địa phương chú trọng. Nếu như năm 2015, nguồn vốn đầu tư cho KH&CN ở nhóm các doanh nghiệp đạt 1,56% so với giá trị sản xuất thì năm 2018, con số này đã tăng lên 1,84%. 

Việc dành nguồn lực thích đáng cho KH&CN, nhiều lĩnh vực đã có những thành tựu nổi bật. Chất lượng sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm OCOP đã được nâng lên; ngành thủy sản, nhất là nuôi tôm công nghệ cao đã nhiều có nhiều bước tiến vượt trội. Các cơ sở khám, chữa bệnh cấp tỉnh được đầu tư và chuyển giao thiết bị, kỹ thuật tiên tiến, giúp người bệnh yên tâm hơn trong khám và điều trị bệnh. Chất lượng dạy và học thông qua mô hình lớp học thông minh, được nâng lên rõ rệt. Công tác quản lý Nhà nước được thuận tiện, nhanh gọn, tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp. 

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục dành 4-5% tổng chi ngân sách thường xuyên hàng năm cho lĩnh vực KH&CN. Đồng thời, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực như xây dựng NTM, khuyến nông, khuyến công, đào tạo nghề cũng như đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp để phát triển KH&CN. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả Quỹ phát triển KH&CN cấp tỉnh; khuyến khích, vận động doanh nghiệp thành lập quỹ để phục vụ nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào phát triển sản xuất.

Yến Vy

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.