Nồng độ CO2 trong khí quyển chạm ngưỡng kỷ lục trong 3 triệu năm qua

Thứ Ba, 14/05/2019, 15:23 [GMT+7]
.
.

Theo dữ liệu đo được từ Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển đã đạt mức kỷ lục 415,26 phần triệu (ppm). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dữ liệu của đài quan sát chạm mức này, theo AFP.

Đây cũng là con số cao kỷ lục trong hồ sơ theo dõi của đài thiên văn. Lần cuối cùng bầu khí quyển của Trái đất chứa lượng CO2 lớn như thế này là hơn 3 triệu năm trước. Trong thời gian đó, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu cao hơn hai độ so với ngày nayĐài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nơi đã theo dõi nồng độ CO2 trong khí quyển kể từ cuối những năm 1950, cuối tuần qua đã phát hiện ra 415,26 phần triệu (ppm) CO2 trong khí quyển.

Nồng độ CO2, một trong ba loại khí nhà kính được tạo ra từ các hoạt động như đốt nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ), sản xuất xi măng, chặt phá rừng…, đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Trước năm 1800, nồng độ CO2 trung bình trong khí quyển khoảng 280 ppm. Điều này thể hiện ảnh hưởng của khí thải nhân tạo kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Ông Wolfgang Lucht, thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK), nói: "Chúng ta đang đi sai hướng trong việc bảo vệ khí hậu. Con số vẫn tăng lên và nó sẽ tăng lên sau mỗi năm".

Ralph Keeling, giám đốc Chương trình CO2 của Viện Hải dương học Scripps, cho biết xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong suốt năm 2019 và cảnh báo có thể sẽ là một năm El Nino.

Các nhà khoa học đã cảnh báo mức độ CO2 đang vượt qua ngưỡng có thể dẫn đến sự nóng lên toàn cầu vượt quá mức "an toàn", đồng thời thúc đẩy sự gia tăng mực nước biển.

Bốn năm qua là bốn năm nóng kỷ lục trên thế giới, bất chấp thỏa thuận Paris của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu được ký năm 2015, với kế hoạch giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C và nỗ lực giới hạn mức tăng ở mức 1,5 độ C. Tuy vậy, nhân loại đang tiếp tục phá vỡ kỷ lục khí thải của chính mình hàng năm.

Theo Thời đại

.
.
.
.
.
.
.
.