Ứng dụng KH&CN vào sản phẩm OCOP chủ lực

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:54 [GMT+7]
.
.

Giai đoạn 2017-2020, để đưa chương trình OCOP phát triển theo chiều sâu, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Quảng Ninh đang tập trung triển khai là phát triển các sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và định hướng cấp quốc gia.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ hình thành được ít nhất 12 chuỗi sản phẩm OCOP cấp tỉnh và 6 chuỗi sản phẩm OCOP cấp quốc gia gắn với hình thành, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi.

Gốm mỏng Quang Vinh đ
Gốm sứ mỹ nghệ của Công ty Gốm sứ Quang Vinh (Đông Triều) là một trong 6 sản phẩm được xây dựng chuỗi sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh và định hướng cấp quốc gia.

Nhằm hướng tới phát triển các sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh và định hướng cấp quốc gia, Quảng Ninh đã đề ra các mục tiêu cụ thể đối với từng nhóm sản phẩm. Trong đó, tập trung vào một số giải pháp sau: 100% cơ sở chế biến phải đáp ứng các tiêu chuẩn về ứng dụng công nghệ chế biến tiên tiến, có hợp đồng hợp tác giữa cơ sở chế biến với sản xuất nguyên liệu theo chuỗi; phấn đấu đến năm 2020, 80% cơ sở sản xuất theo công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, 100% tổ chức kinh tế tham gia sản xuất sản phẩm chủ lực phải cam kết sản xuất theo quy định về an toàn thực phẩm; sản phẩm được thiết kế bao bì, đăng ký bản quyền, có ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất, chế biến, lưu thông. Cùng với đó, các sản phẩm được đánh giá, phân hạng hằng năm theo chu trình chuẩn OCOP Quảng Ninh đạt tối thiểu từ 3 sao trở lên; có kênh phân phối, đảm bảo các tiêu chuẩn tham gia hội chợ cấp tỉnh, quốc gia, được bán hàng qua hệ thống trực tuyến...

Sản phẩm ngọc trai Hạ Long và các sản phẩm chế tác từ ngọc trai do Công ty CP Ngọc trai Hạ Long sản xuất được tỉnh lựa chọn là một trong 6 sản phẩm xây dựng chuỗi sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh, định hướng cấp quốc gia. Hiện nay, với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn tại Nhật Bản và bằng sự liên kết với các cơ sở nuôi cấy ngọc trai, các viện nghiên cứu trong, ngoài nước, Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã thành công trong nhiều dự án nuôi các loài trai quý hiếm, có giá trị cao như trai Mã Thị, trai Vỏ Dày, trai Cánh Dài và loài Jamson... Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục triển khai nhiều dự án ứng dụng KH&CN vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chế tác sản phẩm từ ngọc trai tại Công ty CP Ngọc trai Hạ Long
Chế tác sản phẩm từ ngọc trai tại Công ty CP Ngọc trai Hạ Long.

Hay sản phẩm trà hoa vàng được lựa chọn là một trong 12 sản phẩm xây dựng chuỗi sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020. Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) là đơn vị tiên phong đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến cây trà hoa vàng. Doanh nghiệp đã được huyện hỗ trợ, đầu tư ứng dụng máy sấy lạnh công nghệ cao. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là làm cho hoa và lá trà hoa vàng khô tự nhiên, không tốn nhiều công sức, không cần thêm phụ gia hay chất hóa học, không lo lẫn tạp chất.

Song song với đó, huyện Ba Chẽ đặt hàng các nhà khoa học uy tín nghiên cứu một cách đầy đủ, tổng thể về các tinh chất quý hiếm của trà hoa vàng, đồng thời điều tra, khảo nghiệm 4 loại cây trà hoa vàng. Với việc ứng dụng KH&CN, huyện Ba Chẽ đã đặt ra mục tiêu nâng diện tích trồng cây trà hoa vàng lên khoảng 500ha trong thời gian tới. Như vậy, sản lượng trà hoa vàng sẽ tăng cao và đến được với nhiều người tiêu dùng hơn. Qua đó tăng thu nhập cho người sản xuất, phát triển cây trà hoa vàng theo hướng bền vững.

Sản phẩm trà hoa vàng Ba Chẽ được đóng gói đẹp mắt
Sản phẩm trà hoa vàng Ba Chẽ được đóng gói đẹp mắt.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 140 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP với trên 350 sản phẩm, trong đó 138 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. Phần lớn các sản phẩm OCOP được tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, máy móc hiện đại cho tất cả các khâu từ giống, canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến, đóng gói, tiêu thụ. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc ứng dụng KH&CN để tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm. Trong năm 2018, tổng doanh thu các sản phẩm OCOP đạt trên 311 tỷ đồng, tăng 7,8%; lợi nhuận đạt trên 59 tỷ đồng, tăng 12%, tạo trên 2.600 việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn xây dựng chuỗi sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh và định hướng cấp quốc gia tham gia chương trình OCOP, giai đoạn 2018-2020, gồm 6 sản phẩm: Du lịch làng quê Yên Đức và các sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa làng quê; gốm sứ mỹ nghệ; nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh và các sản phẩm từ nước khoáng Quang Hanh; mực và các sản phẩm từ mực; ngọc trai Hạ Long và các sản phẩm chế tác từ ngọc trai; lợn Móng Cái và các sản phẩm từ lợn Móng Cái.

Cùng với 6 sản phẩm trên, 6 sản phẩm khác được lựa chọn xây dựng chuỗi sản phẩm định hướng chủ lực cấp tỉnh tham gia chương trình OCOP, gồm: Ba kích và các sản phẩm từ ba kích; chè đường hoa và các sản phẩm từ chè; hàu và các sản phẩm từ hàu; miến dong Bình Liêu; trà hoa vàng và các sản phẩm từ trà hoa vàng; gà Tiên Yên và các sản phẩm từ gà Tiên Yên.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.