.

Hỗ trợ thức ăn cho đàn khỉ ở hang luồn trên vịnh Hạ Long

Cập nhật lúc 23:15, Thứ Năm, 04/02/2010 (GMT+7)
Đó là sáng kiến của ông Vũ Ngọc Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn công viên, hang động (BQL Vịnh Hạ Long) - một trong những người rất tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long.

Tại khu vực Hang Luồn hiện có khoảng 40-50 con khỉ sinh sống trên đảo đá. Nhận thấy vào mùa đông, nguồn thức ăn cho khỉ khan hiếm, ông Hải đã cùng nhân viên của mình thường xuyên mua rau, củ, quả cho các con khỉ. Kết quả là đàn khỉ đã rất “vui vẻ” đón nhận sự quan tâm của con người.


Một chú khỉ đang tụt xuống để nhận thức ăn do cán bộ TT Bảo tổn công viên, hang động mang đến.

Ngoài Hang Luồn, hiện trên một số đảo của Vịnh Hạ Long có khỉ sinh sống như khu vực đảo quanh làng chài Cửa Vạn, hang Đầu Gỗ - Sửng Sốt... Chúng phổ biến là loài khỉ mốc, tên khoa học là Macaca assamesis thuộc họ khỉ Cercopithecidae, bộ linh trưởng Primates, nằm trong Sách đỏ của Việt Nam cần bảo vệ. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có thống kê cụ thể nào về số lượng, phạm vi cư trú của loài khỉ này trên Vịnh Hạ Long.

Ngoài chăm sóc, hỗ trợ, bảo vệ đàn khỉ, Trung tâm Bảo tồn công viên, hang động còn nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt hải sản khu vực trước Hang Luồn nhằm tạo môi trường cho các loài hải sản tới sinh đẻ. Đồng thời, tới đây sẽ khảo sát, đưa san hô vào trồng tại áng Hang Luồn. Hiện Hang Luồn là điểm chèo thuyền kayak ưa thích nhất của du khách khi tới tham quan Vịnh Hạ Long.

,
.
.
.
.
.
.