Một số trang báo mạng quốc tế, trong nước phản ánh chưa đúng về dịch vụ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

Thứ Ba, 22/05/2018, 09:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/5, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 3370/UBND-DL1 về việc một số trang báo mạng quốc tế, trong nước phản ánh chưa đúng về dịch vụ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Tin liên quan

Thời gian gần đây, một số trang báo điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có đưa phản ánh của bà Lynne Ryan du khách quốc tịch Úc về trải nghiệm, tham quan ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Nội dung trên cũng đã được một số trang báo trong nước đưa lại. Theo đó, các báo phản ánh sự việc trên xảy ra trong chuyến du lịch tại Hạ Long, về sự việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh có ý kiến như sau:

Tàu du lịch của Công ty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Phương đã được chuyển nhượng năm 2017 cho một công ty ở Hải Phòng vẫn mang tên Hoàng Phương. (Ảnh chụp ngày 19/5/2018)
Tàu du lịch của Công ty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Phương đã được chuyển nhượng năm 2017 cho một công ty ở Hải Phòng nhưng vẫn mang tên Hoàng Phương. (Ảnh chụp ngày 19/5/2018). Ảnh: Thu Nguyên

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và được biết, du khách Lunne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng Du lịch spring travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại 0163.658.7377; 0439.382.418. Thực hiện chương trình du lịch từ ngày 2- 3/5/2018, du khách trên được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long nhưng không đi tham quan Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu; khách được đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Về nguồn gốc phương tiện, tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long mang biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên, ngày 28/8/2017, UBND TP Hạ Long có Thông báo số 526/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động trên Vịnh Hạ Long của tàu trên do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn TP Hải Phòng. Kể từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 tham quan Vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long. Trên thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến tham quan vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.

Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak... và đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Việc phản ánh trên các báo như đã đưa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng Du lịch spring travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết.

Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thông tin chính thức tới các cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước về sự việc nêu trên không xảy ra trên địa bàn Vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ hình ảnh điểm đến, đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long- Quảng Ninh.

Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch có ý kiến với các địa phương có hoạt động tàu nghỉ đêm để kiểm tra chất lượng phương tiện, dịch vụ đảm bảo phục vụ du khách, giữ gìn hình ảnh chung của du lịch Việt Nam.

Đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch; phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn, công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

PV

.
.
.
.
.
.
.
.