Du lịch vườn mẫu ở Quảng Thành

Thứ Năm, 24/05/2018, 12:52 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018, huyện Hải Hà đã phát triển loại hình du lịch đưa du khách đến thăm vườn mẫu ở các thôn mẫu của xã Quảng Long, Quảng Minh, Quảng Thành. Tại đây, du khách được trải nghiệm thu hoạch hoa quả tại vườn, "thử sức" làm nông dân...

Đi đầu trong phát triển vườn mẫu ở xã Quảng Thành là các CCB. Hiện nay, Quảng Thành có 20 vườn mẫu thì có 5 vườn do CCB làm chủ, trong đó có 3 vườn được chọn để đưa các đoàn du khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018, Quảng Thành sẽ có thêm 60 vườn mẫu nữa, trong đó có 25 vườn của CCB.

Cùng các cán bộ xã Quảng Thành, chúng tôi đến thăm khu vườn mẫu của ông Nguyễn Đình Hừu, thôn Hải Đông. Vườn mẫu gia đình ông là một trong số các vườn mẫu được xã chọn ra để hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018. Năm 1980, từ quê hương Hưng Yên, ông ra xã Quảng Thành phát triển kinh tế. Vốn có nghề trồng nhãn Hưng Yên, ông đã chú trọng phát triển vườn cây ăn quả từ năm đó. Ông cũng là người đầu tiên mang nhãn Hưng Yên ra trồng ở Quảng Thành. Từ cách làm hiệu quả của ông, đến nay nhiều người làm theo, toàn xã đã có 300 hộ trồng nhãn. Vườn nhãn nhà ông có hơn 400 cây trên diện tích 4,2ha, hằng năm cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

CCB Hừu (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu về vườn mẫu với du khách
CCB Nguyễn Đình Hừu (thứ 2, trái sang) giới thiệu về vườn mẫu của gia đình.

Khu vườn nhà ông Hừu hiện vẫn còn lưu giữ một ngôi nhà cũ, vách đất, lợp ngói âm dương. Ông bảo: Khoảng những năm 80 thế kỷ trước có một tiểu đoàn bộ đội pháo cao xạ đóng quân ở khu vực này. Thời ấy, đời sống còn nhiều thiếu thốn, một số cán bộ ở nhờ trong nhà này của ông. Có rất nhiều đảng viên đã được kết nạp trong ngôi nhà này. Nay nhiều người thành đạt, trở về thăm nơi đóng quân cũ, họ gợi ý ông nên giữ lại căn nhà kỷ niệm xưa, đồng thời là nơi để nhắc nhở, tuyên truyền cho lớp chiến sĩ trẻ ngày nay. Vì vậy, ông Hừu đã giữ lại căn nhà, để làm sinh động thêm mô hình du lịch vườn mẫu của mình.

Khu vườn của CCB Dương Hữu Chung, thôn Hải Đông, cũng là một trong số vườn mẫu được chọn để phát triển du lịch ở Quảng Thành. Anh Chung đã từng đoạt giải Lương Định Của (năm 2009) của Trung ương Đoàn tặng thưởng cho những thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2003, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Chung về quê hương Quảng Thành lập gia đình. Vợ chồng anh khai hoang khu đồi rộng 20ha và trồng 3ha chè cành, chè Ngọc Thúy là những giống chè quý, có giá trị kinh tế cao ở địa phương và 5ha cây ăn quả. Làm ăn bắt đầu có lãi, vợ chồng anh quyết định đầu tư mua máy sao búp chè (mỗi tháng sao hơn 6 tấn). Không những thế, anh còn có 5ha cây ăn quả gồm thanh long ruột đỏ, cam Đường canh, cam V2, bưởi Diễn và có 2.500m2 ao thả cá kết hợp với nuôi lợn, các loại gia cầm và tận dụng luôn nguồn chất thải của gia súc, gia cầm để trồng trọt.

Đồi chè ở vườn mẫu của anh Chung được nhiều du khách lựa chọn để chụp tấm ảnh kỷ niệm
Vườn mẫu của gia đình anh Dương Hữu Chung, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Dẫn chúng tôi ra thăm đồi chè được cắt tỉa tạo thành một tấm thảm xanh trải dài, anh Chung cho hay, đã có nhiều du khách đến thăm và chụp ảnh tại vườn chè của gia đình. Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018, anh dự kiến mở nhà hàng ngay tại vườn. Theo đó, du khách được trải nghiệm thăm vườn chè, câu cá, nấu nướng rồi thưởng thức sản phẩm của mình ngay tại đây. Anh nuôi vài trăm con gà trên đồi, du khách có thể lựa chọn gà ngay tại vườn để nhà hàng chế biến thành các món theo sở thích. Cách làm du lịch này anh học được khi đi tìm hiểu thực tế cách xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở tỉnh Hà Tĩnh. Mô hình vườn mẫu của anh hiện tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và khoảng 15 lao động theo thời vụ.

Theo các lãnh đạo xã Quảng Thành, kể từ đầu mùa du lịch năm nay, Quảng Thành đã đón hàng nghìn lượt khách du lịch đến thăm vườn mẫu ở xã. Hiện nay, nhiều loại quả như nhãn, bưởi là các cây quả chủ lực ở các vườn mẫu trên địa bàn chưa đến kỳ thu hoạch nhưng các đoàn du khách đã đến đây chụp ảnh, học tập kinh nghiệm, xem nông dân trồng cây thế nào, hứa hẹn một mùa du lịch tốt đẹp. Đây cũng là giải pháp kéo du khách đến thu mua hoa quả tại vườn, giúp người nông dân có đầu ra nông sản ổn định hơn.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.