"Muốn phát triển du lịch cộng đồng phải bảo vệ môi trường tự nhiên và gìn giữ nét văn hóa bản địa..."

Chủ Nhật, 18/06/2017, 06:34 [GMT+7]
.
.

Cuối tháng 5 vừa qua, các Chuyên gia của Trường Đại học Capilano, Canada thuộc Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Canada (CIDA) và Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA) - Tổ chức đã hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch cộng đồng rất thành công ở Sa Pa (Lào Cai) đã phối hợp với Sở Du lịch có chuyến đi khảo sát  2 xã đảo Quan Lạn (Vân Đồn) và Cái Chiên (Hải Hà) với mục đích nghiên cứu xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch cộng đồng cho người dân nơi đây.

Trong chuyến đi lần này bà Stephanie Wells, Chuyên gia Dự án phát triển du lịch cộng đồng, Trường Đại học Capinalo, Canada đã có những chia sẻ với PV Báo Quảng Ninh Cuối tuần xung quanh vấn đề phát triển du lịch cộng đồng ở đây.

Đoàn chuyên gia khảo sát cuộc sống của ngư dân tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn.
Đoàn chuyên gia khảo sát cuộc sống của ngư dân tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn.

- Thưa bà Stephanie Wells, qua chuyến đi khảo sát lần này, bà có cảm nhận gì về hai xã đảo Quan Lạn và Cái Chiên?

+ Theo đánh giá của tôi hai hòn đảo này có sự khác biệt rất rõ ràng từ vẻ đẹp nguyên sơ của tự nhiên đến các hoạt động của người dân trên đảo. Qua tiếp xúc với người dân, chúng tôi thấy bà con ở đây đều mong muốn phát triển du lịch nhưng mỗi một đảo người dân lại có những ước mơ mong muốn riêng. Sau chuyến khảo sát này, chúng tôi sẽ thu thập đầy đủ những thông tin để đánh giá lại thực trạng của hai xã đảo cũng như mong muốn của người dân, để từ đó chúng tôi đưa ra những khuyến nghị cho từng đảo.

- Bà thấy hai xã đảo này có sự hạn chế gì về phát triển du lịch?

+ Về xã đảo Cái Chiên, chúng tôi lo ngại lớn nhất vẫn là sức chứa khách du lịch tại đảo. Bởi hòn đảo này chỉ có hơn  500 dân thôi. Vì vậy, nếu không làm tốt công tác bảo vệ môi trường thì với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, lượng khách ngày càng gia tăng nó sẽ gây ra những hạn chế phá hủy tất cả những tài nguyên, vẻ đẹp nguyên sơ của đảo. Cũng như các dịch vụ rất  khó để phục vụ tất cả các khách du lịch khi đến đây. Tôi cho rằng, sức chứa là một vấn đề, một thách thức rất là lớn để bảo tồn tính nguyên sơ của đảo.

Đối với đảo Quan Lạn, ở đây du lịch phát triển trước Cái Chiên rất nhiều năm, cho nên người dân đã có sẵn các dịch vụ, hoạt động cốt lõi phục vụ cho du lịch rồi. Tuy nhiên, cái quan trọng là làm thế nào điều chỉnh được lại các dịch vụ đang cung cấp để đảm bảo đáp ứng được đúng các tiêu chí đối với các sản phẩm du lịch. Bởi vì theo sự quan sát của tôi ngay tại khách sạn tôi ở, khi có những đoàn khách đến nhân viên phục vụ vẫn còn tất bật, hối hả, chưa được chuyên nghiệp. Như thế thì rất khó cung cấp được dịch vụ hoàn hảo, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Do vậy, đã có những sản phẩm cốt lõi, sản phẩm thô rồi, chúng ta cần phải “đánh bóng” các sản phẩm đó lên, đáp ứng những yêu cầu của du khách. Theo tôi làm tốt việc xây dựng thương hiệu, đó sẽ là thành công trong kinh doanh.

- Qua chuyến đi thực tế vừa rồi, điều gì làm cho bà ấn tượng nhất?

+ Ấn tượng lớn nhất của tôi về hai hòn đảo này đó là ẩm thực hải sản.  Bởi vì hải sản ở đây rất là tươi ngon. Bản thân tôi ở Canada rất lâu rồi, mới được tiếp cận với những hải sản tươi ngon đến như vậy.

- Theo bà, để điểm đến du lịch thu hút được đông khách, điều quan trọng nhất là gì?

+ Chính là không gian yên bình, tính nguyên sơ, nguyên bản của các hoạt động cũng như vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên ở hai hòn đảo này. Để phát triển du lịch, chúng ta nên sử dụng lao động là người dân địa phương. Để người dân hoạt động theo đúng cuộc sống đời thường của họ. Những hoạt động đó chính là sản phẩm du lịch nguyên bản để cho khách du lịch đến cùng chia sẻ, học hỏi và hiểu biết. Đó cũng chính là điểm thu hút khách quốc tế.

Ở đảo Quan Lạn, có lẽ do người dân đã quen với hoạt động du lịch nên họ cởi mở hơn, chúng tôi được tương tác, giao lưu với họ nhiều hơn. Còn ở đảo Cái Chiên, do mới làm du lịch, mọi người dường như vẫn còn e ngại. Mặc dù họ đã chuẩn bị rất chu đáo cho chúng tôi chỗ ăn, ở nhưng tôi vẫn muốn họ giao lưu với chúng tôi nhiều hơn. Điều đó làm cho khách du lịch quốc tế như chúng tôi rất thích thú, giúp chúng tôi hiểu hơn về văn hóa của các bạn.

- Đây là lần thứ mấy bà đến Quảng Ninh?

+ Tôi đã 5 lần đến Việt Nam và đây là lần thứ 2 tôi đến Quảng Ninh. Mỗi lần đến Việt Nam đều cho tôi những cảm xúc rất riêng. Lần thứ nhất tôi đến Quảng Ninh, tôi đi tham quan Vịnh Hạ Long với tour 2 ngày 1 đêm và ngủ đêm tại đó. Vịnh Hạ Long thật tuyệt vời, có lẽ khó có từ nào diễn tả được hết vẻ đẹp của di sản thiên nhiên thế giới này. Và lần này đến Quảng Ninh, tôi được đặt chân đến đảo Quan Lạn và Cái Chiên. Tôi đánh giá rất cao về tiềm năng du lịch của hai xã đảo này.

- Được biết, trước đây bà đã tham gia thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch cộng đồng ở Sa Pa - một mô hình phát triển du lịch rất thành công, bà có thể chia sẻ một chút về dự án này?

+ Tôi đã tham gia thực hiện dự án hỗ trợ người dân ở Sa Pa phát triển du lịch cộng đồng tại 2 xã Tả Phìn và Lao Chải. Ở đó chúng tôi đã hỗ trợ cho người dân hình thành, xây dựng nên sản phẩm du lịch cộng đồng, phát triển sản phẩm đó và giúp người dân giới thiệu với du khách nét đẹp văn hóa cũng như cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Đến nay dự án đã kết thúc, đạt kết quả khá cao, thu hút một số lượng lớn khách quốc tế đến đây. Đây là mô hình du lịch cộng đồng điển hình, được nhiều địa phương đến học tập kinh nghiệm, áp dụng thực hiện.

- Bà hy vọng gì ở chuyến đi lần này?

+ Trong chuyến đi lần này tôi thực sự mong muốn hai xã đảo Cái Chiên và Quan Lạn sẽ thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến đây. Đồng thời cũng duy trì được nét đẹp tự nhiên nguyên sơ và cách sống chân thực của người dân trên đảo. Tôi thực sự mong muốn viết ra những lời khuyến nghị cho các bạn và huy động được nhà tài trợ tiếp tục thực hiện dự án phát triển du lịch cộng đồng ở hai xã đảo này...

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Thu Hương (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.