.

Carnaval Hạ Long 2013: Văn hoá biển là chủ đạo

Cập nhật lúc 06:45, Thứ Tư, 06/02/2013 (GMT+7)

Lễ hội Carnaval Hạ Long - “thương hiệu” của du lịch Quảng Ninh năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào tối 27-4, là một trong những sự kiện lớn chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập tỉnh. Carnaval năm nay với chủ đề “Khám phá sắc màu văn hoá bản địa” sẽ khai thác tối đa bản sắc, giá trị văn hoá của các dân tộc, tiềm năng văn hoá - du lịch của các vùng, miền nhằm mời gọi bạn bè, du khách gần xa đến với Hạ Long - Quảng Ninh. Với nhiều nét mới, Carnaval Hạ Long 2013 hứa hẹn sẽ tạo sức hấp dẫn cho du khách gần xa.

Nhiều điểm mới

Nét mới nhất của Carnaval Hạ Long 2013 là về địa điểm. Trước đây, lễ hội đường phố này đều tổ chức tại cung đường dọc bến phà Bãi Cháy cũ, năm nay sẽ di chuyển sang địa điểm mới là đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long), nơi có không gian lớn, mặt bằng rộng, người xem không bị hạn chế như địa điểm cũ. Được biết, hạn chế lớn nhất ở đây là hạ tầng về điện dự tính sẽ được tỉnh huy động đầu tư để có thể sử dụng lâu dài cho những năm sau.

“Carnaval năm nay sẽ khai thác rộng hơn, sâu hơn giá trị văn hoá bản địa đa sắc màu các dân tộc mà Carnaval Hạ Long 2012 chưa có điều kiện thực hiện. Các khối diễn, nhóm diễn theo chủ đề giới thiệu sắc màu văn hoá các vùng, miền kết hợp trình diễn nguyên bản và nghệ thuật hoá ở mức cao hơn các giá trị văn hoá phi vật thể đặc sắc của các dân tộc...” - đồng chí Hoàng Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, tác giả kịch bản và đạo diễn Carnaval Hạ Long 2013 khẳng định. Nói thêm về việc lần đầu tiên tỉnh quyết định trao quyền “tổng chỉ huy” cả kịch bản lẫn đạo diễn cho nhân lực “nội”, đồng chí cho hay: “Năm nay, ý tưởng chuyên môn của ê kíp được tự do thể hiện, không phụ thuộc vào người khác. Giá trị văn hoá bản địa có bao nhiêu, chúng tôi sẽ cố gắng đẩy lên hết cỡ. Nếu năm nay không làm được thì không bao giờ đẩy lên được nữa...”.

Biểu diễn múa rồng tại Carnaval Hạ Long 2012. Ảnh: Đỗ Phương
Biểu diễn múa rồng tại Carnaval Hạ Long 2012. Ảnh: Đỗ Phương

Theo dự thảo kịch bản Carnaval Hạ Long 2013, lễ hội đường phố sẽ là cuộc đại trình diễn liên tục gần một giờ trên một “sân khấu” lớn có chiều dài trên 2km với gần 4.000 người tham gia trình diễn. Như thế, du khách sẽ được thưởng thức Carnaval suốt chặng đường này thay vì chỉ xem được ở khu khán đài trung tâm và lân cận như năm trước. Cùng với đó, tỷ lệ người dân Quảng Ninh tham gia trình diễn trong Carnaval sẽ nâng lên gần 90%. Ngoài màn hình lớn phục vụ trang trí sân khấu, năm nay sẽ có 4 màn hình lớn thay vì 2 màn hình như năm trước được lắp đặt ở dọc trục đường này để phục vụ người dân và du khách xem tổng thể chương trình qua truyền hình trực tiếp.

Văn hoá biển là chủ đạo

Các hình thức nghệ thuật thể hiện tại Carnaval năm nay cũng giống như năm trước, gồm biểu diễn nghệ thuật (ca, múa, nhạc) trên sân khấu kết hợp lễ hội đường phố (các xe hoa, vũ điệu, trình diễn dân gian của các dân tộc, các vùng, miền văn hoá...) nhưng đi vào nội dung cụ thể cũng có những điểm mới. Như là chương trình nghệ thuật trên sân khấu sẽ có âm hưởng chủ đạo, xuyên suốt là sắc màu biển Hạ Long với dự kiến tiết mục như: Màn hát, múa “Biển than”, các ca khúc “Hạ Long biển đêm”, “Khúc hát văn trên Vịnh Hạ Long”, “Ký ức biển”, “Khúc Samba Hạ Long” v.v.. Ở đây, du khách sẽ được gặp nhiều ca sĩ đã thành danh của Quảng Ninh trở về hát cho quê hương. Các đoàn quốc tế trình diễn xen kẽ sẽ là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippine, Lào…

Điểm nhấn lớn nhất, được chờ đợi nhất của du khách là ở phần lễ hội đường phố năm nay sẽ gồm 10 xe hoa mô hình, các khối diễn diễu thể hiện các tài nguyên du lịch Quảng Ninh gắn với 8 chủ đề “Sắc màu văn hoá”. Ở các khối diễn, diễn viên chuyên nghiệp thực hiện nghệ thuật hoá các trình diễn dân gian cũng là phần “lõi” của khối diễn; diễn viên không chuyên địa phương thực hiện các trình diễn dân gian, trò chơi dân gian theo nguyên bản trên cơ sở được dàn dựng tái hiện và nghệ thuật hoá một phần. Đặc biệt năm nay, Carnaval dự kiến sẽ diễn ra trên nền nhạc thống nhất dựa trên sự phát triển chất liệu âm nhạc dân gian các dân tộc và phối hoà nhuần nhuyễn với chất liệu âm nhạc hiện đại.

Trong đó, chủ đề “Sắc màu Rồng” thể hiện huyền thoại rồng xuống Hạ Long cũng là khát vọng bay lên của đất rồng trong vận hội mới. Ở chủ đề này nhấn mạnh nguồn nhân lực của Quảng Ninh hôm nay; cùng với đó tái hiện “Hội xuân làng Chèo” thể hiện cái gốc của nền văn minh sông Hồng nơi vùng đất công nghiệp, đặc thù biển đảo của tỉnh. Chủ đề “Sắc màu kỳ quan” giới thiệu cảnh đẹp, huyền thoại và những đặc sản biển của Hạ Long; đồng thời giới thiệu về những cư dân gốc của Hạ Long xưa và nay. Chủ đề “Sắc màu lễ hội” nhấn mạnh tiềm năng du lịch văn hoá, lễ hội giàu có của tỉnh. Du khách có thể gặp ở đây nhiều lễ hội đặc sắc cũng như một số trò chơi dân gian trong các lễ hội đầu xuân ở Quảng Ninh.

Tiếp đó, ở chủ đề “Sắc màu biển đảo” thì điểm nhấn là điệu “Gõ phàng” xa xưa để đánh bắt cá của người dân biển; những cuộc thi bơi chải độc đáo ở các làng biển; và lễ “đón dâu” - một sinh hoạt văn hoá đặc biệt, riêng có của ngư dân biển Hạ Long... Còn chủ đề “Sắc màu “đá cháy”” gợi cho du khách về nguồn tài nguyên lớn của tỉnh là than đá, gắn liền với đời sống những người thợ mỏ. Nét độc đáo trong di sản văn hoá phi vật thể của Quảng Ninh tiếp tục được thể hiện đậm nét ở hai chủ đề tiếp theo là “Sắc màu bản địa” và “Sắc màu văn hoá tâm linh”. Trong đó, nổi bật là giá trị của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cùng nhiều sinh hoạt văn hoá dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Chủ đề “Sắc màu quốc tế” xuất hiện cuối cùng với ý nghĩa mời gọi bạn bè năm châu hãy đến với Hạ Long, hãy đến với Quảng Ninh...

Đến thời điểm này, cùng với kịch bản, các phần việc chuẩn bị cho Carnaval năm nay đã bắt đầu khởi động. Chúng ta hãy cùng hy vọng, những ý tưởng kia khi được hiện thực hoá sẽ đưa Carnaval Hạ Long 2013 trở thành một sản phẩm thật sự hấp dẫn du khách, nâng tầm thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh.

Ngọc Mai

,
.
.
.
.
.