.

Du lịch Quảng Ninh: Hướng tới sự phát triển bền vững

Cập nhật lúc 04:25, Thứ Hai, 03/09/2012 (GMT+7)

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển du lịch chung của cả nước, du lịch Quảng Ninh cũng đang trên đà khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao được đưa vào sử dụng, làm thay đổi diện mạo của ngành Du lịch, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Để du lịch phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tăng cường công tác quản lý nhà nước, giữ gìn cảnh quan tự nhiên, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch...

Khách du lịch tham gia tour đánh cá cùng ngư dân trên Vịnh Hạ Long.
Khách du lịch tham gia tour đánh cá cùng ngư dân trên Vịnh Hạ Long.

Tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh

Có thể nói, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Du lịch triển khai tích cực trong thời gian gần đây, đó là việc tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi cho hoạt động du lịch. Điều này, được thể hiện rõ nhất qua việc UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 22-6-2012 về tăng cường công tác quản lý môi trường hoạt động kinh doanh du lịch và việc khắc phục một số vấn đề tồn tại, bất cập trong hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách tại cửa khẩu Móng Cái làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Quảng Ninh. Để làm được việc đó, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các địa phương, ngành chức năng liên quan nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất để cải thiện, nâng cao chất lượng hoạt động này. Với quyết tâm làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương với chức năng, nhiệm vụ của mình cần tập trung đầu mối chịu trách nhiệm chính, trên cơ sở phân vùng để giao trách nhiệm quản lý. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm kinh doanh du lịch không lành mạnh. Cụ thể, đơn vị, cơ sở nào không chấp hành đúng quy định kinh doanh để xảy ra tình trạng cò mồi, bán hàng rong đeo bám khách, hàng giả, hàng kém chất lượng… thì chủ doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm, có thể bị đình chỉ hoạt động một thời gian đến thu hồi giấy phép kinh doanh… Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Theo đó, từ tháng 7 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh đã tăng cường kiểm tra các địa bàn, khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Cùng với đó, các địa phương, ngành chức năng quyết liệt vào cuộc bằng các biện pháp, chế tài xử lý mạnh đối với các vi phạm nhằm cải thiện môi trường kinh doanh du lịch. Phát biểu tại một cuộc hội nghị triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh, các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải chung sức làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch để nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch Quảng Ninh với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đưa ra những giải pháp mạnh trong việc xử lý, chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch.

Điều đáng ghi nhận, chỉ trong một thời gian ngắn cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cũng như sự vào cuộc tích cực của các địa phương, ban, ngành chức năng, môi trường kinh doanh du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh du lịch trên Vịnh Hạ Long đã dần được cải thiện. Hoạt động cò mồi, xin ăn, đeo bám khách du lịch… đã và đang dần được dẹp bỏ, hình ảnh, chất lượng du lịch Quảng Ninh được nâng lên một bước. Việc làm này nhận được sự đồng tình, phản hồi tích cực từ phía du khách đến tham quan, du lịch tại Quảng Ninh.

Khách du lịch team building tham gia trò chơi tại khu du lịch Bãi Dài (Vân Đồn).
Khách du lịch team building tham gia trò chơi tại khu du lịch Bãi Dài (Vân Đồn).

Hướng tới sự phát triển bền vững

Cùng với việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiên quyết chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hướng tới một môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, du lịch Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đó là việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, ngoài việc xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo dựa trên thế mạnh riêng có, ngành Du lịch đang tạo nên những sản phẩm du lịch liên kết, liên vùng. Sản phẩm du lịch được xây dựng dựa trên các yếu tố thân thiện với môi trường, có sự tham gia của cộng đồng dân cư đối với các hoạt động phát triển du lịch, đặc biệt ưu tiên phát triển thế mạnh du lịch biển với các loại hình nghỉ dưỡng biển đảo, vui chơi giải trí chất lượng cao. Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch văn hoá gắn với di sản, lễ hội, du lịch sinh thái… được ưu tiên phát triển. Quảng Ninh đang tập trung thu hút những dự án đầu tư du lịch lớn, độc đáo, chất lượng cao, dần loại bỏ những dự án đầu tư nhỏ, nghèo nàn về sản phẩm, không tạo ra giá trị tương lai cho ngành Du lịch nhưng phá vỡ cảnh quan môi trường du lịch vốn có. Thêm nữa, với quan điểm phát triển du lịch chuyển từ diện rộng sang chiều sâu thì chất lượng của nguồn nhân lực có ảnh hưởng quyết định đến hoạt động du lịch. Vì vậy, ngành Du lịch tỉnh luôn chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Để khai thác các giá trị của tài nguyên thiên nhiên đi đôi với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị tự nhiên nhân văn, đảm bảo mục tiêu phát triển gắn với việc bảo vệ môi trường cảnh quan và phát triển bền vững, Quảng Ninh cũng đang lựa chọn thuê nhà tư vấn nước ngoài lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030; xây dựng đề án đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo trên Vịnh Hạ Long… Và một trong những hoạt động thiết thực gần đây nhất, đó là việc tổ chức thành công hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Tầm nhìn mới” với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực du lịch trong nước và quốc tế có nhiều tâm huyết với Vịnh Hạ Long. Hội thảo đã đưa ra được những giải pháp bảo tồn, phát huy, tôn vinh giá trị của Vịnh Hạ Long cho phát triển du lịch bền vững, tương xứng với vị thế của di sản, kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Với mục tiêu phấn đấu đưa du lịch Quảng Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực quan trọng đối với các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng tầm du lịch Quảng Ninh, đặc biệt là trung tâm du lịch Hạ Long trở thành thương hiệu du lịch hấp dẫn đặc biệt, có đẳng cấp quốc tế, Quảng Ninh đã và đang phát huy nội lực, tìm ra các giải pháp tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm du lịch. Bởi lẽ, một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển hoạt động du lịch bền vững đó là chất lượng dịch vụ du lịch. Chất lượng dịch vụ đa dạng, hấp dẫn sẽ góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch. Cùng với những ưu thế về tài nguyên du lịch phong phú, song hành với những giải pháp nỗ lực trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch Quảng Ninh đang có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với vị thế và tiềm năng của một trung tâm du lịch lớn trong cả nước.

Mặc dù, trước những biến động khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng 8 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh đã đón gần 5,2 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, khách quốc tế đạt trên 1,6 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2011. Du lịch Quảng Ninh đang phấn đấu, đến năm 2015, sẽ đón 8 triệu lượt khách, trong đó 3,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu 6.000 tỷ đồng.

Thu Nguyên

,
.
.
.
.
.