.

Rừng ngập mặn - lợi thế phát triển du lịch sinh thái

Cập nhật lúc 05:13, Thứ Bảy, 15/09/2012 (GMT+7)

Trong những năm qua, du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng, ngày càng thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp xã hội, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tham quan du lịch và nghỉ dưỡng. Ngoài ý nghĩa góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, sự phát triển du lịch sinh thái còn mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho cộng đồng người dân tại địa phương. Và huyện Tiên Yên đang có thuận lợi để phát triển ngành “công nghiệp không khói” này nếu được đầu tư xứng tầm.

Rừng ngập mặn ở xã Đồng Rui.
Rừng ngập mặn ở xã Đồng Rui.

Hồi sinh từ vùng đất chết

Huyện Tiên Yên có hơn 5.000ha bãi triều, trong đó có khoảng 3.000ha rừng ngập mặn được đánh giá là đa dạng sinh học nhất miền Bắc. Rừng ngập mặn của Tiên Yên trải dài dọc ven biển, đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân, đồng thời còn là bức tường xanh vững chắc bảo vệ bờ biển, đê biển, hạn chế xói lở và các tác hại của bão lụt.

Còn nhớ hơn chục năm về trước, câu chuyện phá rừng ngập mặn, tạo đầm nuôi tôm tại xã Đồng Rui đã khiến nhiều hộ gia đình trong xã tái nghèo vẫn còn đọng lại trong mỗi người dân nơi đây. Con tôm sống được vài vụ thì cả một vùng sinh thái bị tàn phá. Bởi vậy, họ đã phải trả giá đắt khi nước triều dâng làm cho nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị vỡ, hàng trăm ha đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cả xã. Với quyết tâm không để vùng đất giàu tiềm năng này biến thành vùng “đất chết”, chính quyền và nhân dân các xã có rừng ngập mặn của Tiên Yên đã chung sức để hồi sinh lại những cánh rừng đã tàn lụi, với hy vọng tạo nên khu du lịch sinh thái mang nét riêng.

Từ năm 2005 đến nay, được sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ về “quản lý bền vững rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng”, huyện Tiên Yên đã cho thu hồi hơn 1.500ha rừng ngập mặn và gần 200ha đầm nuôi tôm không hiệu quả chuyển sang trồng cây sú, cây trang, tăng màu xanh cho những cánh rừng. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng ngập mặn, khuyến khích người dân thả tôm, cá dưới tán rừng ngập mặn nuôi theo kiểu tự nhiên để vừa bảo vệ rừng, vừa phát triển kinh tế từ rừng. Đó cũng là nguồn thu lớn của người dân các xã có rừng ngập mặn. Họ sống bằng nghề đánh bắt hải sản.

Nhờ tích cực vận động trồng mới, cũng như tuyên truyền sâu rộng cho người dân biết tầm quan trọng của rừng ngập mặn mà năm 2000, xã Đồng Rui chỉ còn 1.523ha rừng ngập mặn thì đến năm 2010 con số này đã lên 2.750ha, bằng 55,3% diện tích đất tự nhiên của xã. Điều này cho thấy việc khôi phục và phát triển rừng ngập mặn trên địa bàn xã Đồng Rui nói riêng và huyện Tiên Yên nói chung đã đạt được hiệu quả rõ nét. Đến giờ, rừng ngập mặn Đồng Rui cây cao nhất cũng đã hơn 5m; tầng thấp hơn cao từ 2-3m. Bên dưới là lớp cây non mới mọc. Đây cũng là nơi trú ngụ cho các loại nhuyễn thể sinh sống và còn là bức tường che chắn sóng, bão, lũ cho đê, ngăn nước biển dâng, triều cường, xâm mặn…

Rừng ngập mặn của Tiên Yên hồi sinh và ngày càng được mở rộng. Môi trường nước ở đây xanh trong, in rõ dáng hình của những bộ rễ cây cắm sâu vào lòng đất. Ven bãi nổi bật lên màu vàng của những bãi cát trải rộng vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thơ mộng được bao bọc bởi những cánh rừng ngập trong nước. Những điều kiện trên rất thuận lợi để Tiên Yên phát triển tuyến du lịch sinh thái biển và rừng ngập mặn.

Hướng đến xây dựng khu du lịch sinh thái

Lợi ích từ rừng ngập mặn đem lại đã thấy rõ, song để khai thác kinh tế từ nguồn lợi này theo hướng bền vững cũng đang là điều mà Đảng bộ, nhân dân huyện Tiên Yên tính đến. Đặc biệt, việc kết hợp phát triển du lịch với bảo tồn tài nguyên luôn là một trong những thách thức.

Ông Hoàng Văn Quang, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Yên cho biết: Rừng và biển là hai yếu tố hết sức quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái nói riêng và phát triển KT-XH của huyện nói chung. Chính vì vậy, Đề án phát triển du lịch trong cơ cấu kinh tế huyện Tiên Yên giai đoạn 2011-2015 sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển mô hình du lịch sinh thái từ nền tảng của rừng ngập mặn.

Để phục vụ cho các chiến lược phát triển du lịch của mình, Tiên Yên cũng đã xác định phải thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hoàn thiện hệ thống giao thông, nạo vét luồng lạch, xây dựng bến cảng; kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm làm du lịch chuyên nghiệp về xây dựng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm du lịch tại quê hương mình, mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch…

Cùng với đó là việc bảo tồn cũng sẽ được tính đến. Đó là triển khai toàn diện công tác chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn, các xã có rừng sẽ thành lập Ban quản lý bảo vệ rừng ngập mặn. Tích cực tuyên truyền, vận động, quản lý, tổ chức điều hành công tác bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm xâm hại tới rừng ngập mặn… Với các đơn vị làm du lịch, sẽ quy hoạch luồng tuyến, điểm tham quan sao cho tạo được sự hấp dẫn, thoải mái nhất với du khách song vẫn bảo tồn được môi trường tự nhiên.

Trong tương lai không xa, với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, người dân huyện Tiên Yên, chắc chắn du lịch sinh thái rừng ngập mặn sẽ là tiền đề để phát triển du lịch bền vững, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển KT-XH của một huyện miền núi, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Đỗ Linh

,
.
.
.
.
.