.

Triển khai giải pháp nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch

Cập nhật lúc 20:15, Thứ Bảy, 14/07/2012 (GMT+7)

Sáng 14-7, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan, Hiệp hội du lịch, chi hội tàu du lịch và đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong những năm qua, du lịch Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nhất định,chất lượng phục vụ khách, công tác quản lý nhà nước, phối kết hợp giữa các ngành đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít các hiện tượng bán hàng rong, đeo bám du khách, chèn ép giá, gian lận thương mại… xảy ra ở một số điểm du lịch nhưng do chưa được giải quyết triệt để đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của du lịch Quảng Ninh. Chính vì vậy, để giải quyết triệt để tình trạng này tại các khu, điểm du lịch, lễ hội lớn, tỉnh cần có nhiều biện pháp đồng bộ.

Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã nêu những đề xuất và biện pháp cụ thể để xử lý đối với những vi phạm, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị liên quan.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: quy trách nhiệm cho các cơ quan, doanh nghiệp cá nhân được phân công nhiệm vụ khai thác, kinh doanh du lịch trên địa bàn; ban hành quy định về chế tài quản lý trên nguyên tắc giao nhiệm vụ, xây dựng chế tài xử lý vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền, công tác quản lý tàu kinh doanh du lịch, công tác phòng cháy chữa cháy, kiểm tra, xử lý, kiểm soát giá cả... Đồng thời đẩy mạnh việc phát hiện xử lý các đối tượng vi phạm như mở đường dây nóng, thành lập các đội xử lý liên ngành kiểm tra đột xuất...

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước thì vẫn còn xuất hiện những vi phạm hoạt động kinh doanh du lịch, gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch Quảng Ninh. Để nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương, đơn vị và doanh nghiệp liên quan cần chung sức tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh tại các điểm du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp người dân; thực hiện đồng bộ công tác kiểm tra, kiểm soát; xây dựng các quy chế quản lý đối với các khách sạn, tàu du lịch, những nhà hàng và người bán hàng rong...

Mặt khác, quy trách nhiệm cho các cơ quan liên quan, cụ thể như các vi phạm tại cảng, bến tàu thuộc trách nhiệm của ngành giao thông; vi phạm trên các hang, động thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý Vịnh; vi phạm tại những nơi công cộng thuộc trách nhiệm của địa phương; các vi phạm trên tàu du lịch thuộc trách nhiệm của chủ tàu; vi phạm tại khách sạn, thuộc trách nhiệm của khách sạn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần có chế tài xử lý nghiêm minh các vi phạm. Đồng thời, đề nghị các đơn vị, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức liên quan tổ chức họp công bố các quy định, chế tài của từng đơn vị. Trong đó, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì dự thảo các chế tài chung, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Đối với công tác giám sát chỉ đạo, đồng chí chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải phối hợp thành lập bộ máy, đặt văn phòng tại Khu du lịch Bãi Cháy, trực 24/24 làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Thu Nguyên

,
.
.
.
.
.