.

Vịnh Hạ Long đăng quang kỳ quan thiên nhiên thế giới

Niềm vui và trách nhiệm

Cập nhật lúc 04:47, Chủ Nhật, 27/11/2011 (GMT+7)

Cho dù sự kiện Vịnh Hạ Long lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới chỉ được Tổ chức New Open World công bố sơ bộ, chưa chính thức, nhưng nó đã có tầm ảnh hưởng rộng lớn, thu hút sự quan tâm của du khách; đồng thời làm tăng thêm uy tín và vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào đối với người dân Quảng Ninh mà là của cả nước.

Tự hào, vinh quang luôn đi cùng với bổn phận, trách nhiệm. Cùng với việc Hạ Long được vinh danh trên trường quốc tế cũng đặt ra thách thức mới, đó là làm thế nào để giữ gìn, bảo tồn cảnh quan và phát huy những giá trị của di sản cho thế hệ mai sau...

Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long giờ đây không chỉ là công việc của Quảng Ninh, mà đã là mối quan tâm của nhiều tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước. (Trong ảnh: Các chuyên gia Dự án JICA Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra chất lượng nước biển Vịnh Hạ Long ở một làng chài).
Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long giờ đây không chỉ là công việc của Quảng Ninh, mà đã là mối quan tâm của nhiều tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước. (Trong ảnh: Các chuyên gia Dự án JICA Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra chất lượng nước biển Vịnh Hạ Long ở một làng chài).

Bạn có biết?
Hạ Long được gọi là “Kỳ quan” từ xa xưa

Sau cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới của Tổ chức New Open World, danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới được trao cho Vịnh Hạ Long. Thế nhưng, thực ra cái tên "Kỳ quan" đã gắn với Vịnh Hạ Long từ xa xưa. Nhiều người từng biết, từ thế kỷ 15, Nguyễn Trãi, danh nhân văn hóa lớn của dân tộc ta, trong bài thơ "Lộ nhập Vân Đồn" đã viết:

“Lộ nhập Vân Đồn san phục san

Thiên Khôi địa thiết phó kỳ quan”

(Đường tới Vân Đồn hết núi lại núi, trời đất đã sắp đặt cho ta một áng kỳ quan).

Ngoài Nguyễn Trãi, nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà văn hóa thuộc nhiều thế hệ, trong nước và cả trên thế giới, khi được chiêm ngưỡng Vịnh Hạ Long cũng đã thốt lên như vậy!

 Chưa hết, vào tháng 5-1896, Hội địa lý nước Pháp đã công bố bức ảnh đầu tiên về Baied Halong (Bãi tắm Hạ Long). Và sau đó, báo chí Pháp và Đông Dương đã vào cuộc đưa tin, bình luận về “Halong 8eme merveil du monde” (Hạ Long - Kỳ quan thứ 8 của thế giới)… Thông tin này rất được dư luận báo chí Pháp thời đó chú ý.

Hạ Long hôm nay qua việc được bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới lại càng toả sáng, càng làm cho chúng ta tự hào thêm về đất nước, con người Việt Nam. Và đây cũng là dịp để Quảng Ninh phát huy trách nhiệm cùng cả nước làm tốt hơn nữa việc bảo tồn, phát triển và quảng bá cho Vịnh Hạ Long. Có làm tốt được điều đó thì chúng ta mới không phụ lòng tin của mọi người…

Nguyễn Huy Trợ

Sự kiện Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 địa danh có số phiếu bầu chọn cao nhất trong vòng chung kết cuộc bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới chắc chắn là một cơ hội lớn để xây dựng và quảng bá Hạ Long trở thành một thương hiệu du lịch quốc gia. Đặc biệt, với những du khách chưa từng đặt chân đến Vịnh Hạ Long, sự kiện này sẽ như lời mời gọi bạn bè quốc tế đến với Vịnh Hạ Long. Đây thực sự là một "cơ hội vàng" mở ra đối với ngành du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, song hành cùng cơ hội phát triển du lịch, bao giờ cũng là nguy cơ, thách thức về vấn đề bảo vệ môi trường và gìn giữ giá trị nguyên gốc của di sản. Không phải bây giờ, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long mới được quan tâm, mà từ nhiều năm nay, đặc biệt là từ khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, công việc này đã được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, có chức năng quản lý nhà nước về bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long, quan tâm thực hiện từ rất nhiều năm nay. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng trong những năm qua, việc tổ chức, quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long đã đạt những kết quả bước đầu rất quan trọng. Từ đó đã đưa việc quản lý, khai thác Vịnh đi dần vào nền nếp, ổn định, sự phối kết hợp giữa Ban Quản lý Vịnh Hạ Long với các ngành, địa phương liên quan cũng theo đó mà có những chuyển biến tích cực; cơ sở vật chất phục vụ khách tham quan du lịch đã được quan tâm đầu tư; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường được nâng nên rõ rệt. Việc phối hợp tuyên truyền, giáo dục được tập trung vào các đối tượng chủ yếu là bà con ngư dân, những người tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội trên và ven bờ Vịnh và đặc biệt là khách du lịch. Bên cạnh đó, việc thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường tại một số khu dân cư làng chài ở trên Vịnh, như làng chài Vông Viêng, Cống Đầm v.v... đã phát huy được hiệu quả. Đặc biệt, trong thời gian qua, phải kể đến việc thực hiện đầu tư, tu bổ, tôn tạo các công trình phục vụ bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long. Tính từ năm 1997 đến nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thực hiện được trên 50 dự án, công trình tu bổ và tôn tạo các hang động v.v...

Hội Phụ nữ phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) hướng dẫn chị em làng chài Cống Đầm sử dụng giẻ rửa bát bằng len acrylic để bảo vệ môi trường Vịnh.
Hội Phụ nữ phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) hướng dẫn chị em làng chài Cống Đầm sử dụng giẻ rửa bát bằng len acrylic để bảo vệ môi trường Vịnh.

Từ năm 2000 đến nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, triển khai trên 20 đề tài khoa học về Vịnh Hạ Long, như đề tài "Khảo sát ảnh hưởng của các nguồn chất thải gây ô nhiễm tới hệ sinh thái ven bờ Vịnh Hạ Long", đề tài "Trồng phục hồi san hô tại vùng biển Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh" v.v... Nhìn chung, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long đã đạt được những kết quả nhất định. Song bên cạnh đó, công tác này vẫn còn những tồn tại, bởi đây là khu di sản rộng lớn, nơi diễn ra nhiều hoạt động kinh tế - xã hội đang phát triển mạnh mẽ, chịu sự quản lý của nhiều ngành, nhiều địa phương khác nhau, trong khi cơ chế phối hợp giữa các ngành trong quản lý Vịnh chưa theo kịp so với sự phát triển. Cùng với đó, sự phát triển đô thị hóa, đổ đất lấn biển ven bờ Vịnh cũng gây nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và các giá trị của Vịnh Hạ Long. Đây cũng là thách thức không nhỏ trong việc bảo tồn và gìn giữ cảnh quan của Vịnh Hạ Long trong giai đoạn này. Ông Đỗ Đức Thắng, Phó Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho rằng, với danh hiệu mới này, trong thời gian tới, lượng khách du lịch đến Hạ Long có khả năng tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy, ngay từ thời điểm này, chúng ta cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo tồn, giữ gìn cảnh quan tự nhiên để có thể phát huy được những giá trị của di sản. Theo đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ đánh giá lại kết quả các hoạt động, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong giai đoạn vừa qua để thấy được những việc đã làm được và chưa làm được. Từ đó khắc phục những thiếu sót, bất cập. Ban cũng sẽ tăng cường kiểm soát, nắm bắt các hoạt động diễn ra trên Vịnh Hạ Long một cách đầy đủ và kịp thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng nhằm ngăn chặn, đề phòng, cảnh báo, sớm phát hiện ra các nguy cơ có thể xảy ra gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của Vịnh Hạ Long. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu sâu rộng và toàn diện hơn nữa những giá trị về Vịnh Hạ Long để đề ra những biện pháp bảo vệ tốt hơn. Việc đầu tư, tôn tạo di sản Vịnh Hạ Long phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu nhất để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho khách tham quan tiếp cận với di sản. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, quản lý hoạt động du lịch, hoạt động tàu thuyền đón trả khách du lịch tại các cảng bến làm sao thể hiện sự văn minh hơn, đảm bảo an toàn nhất. Bên cạnh đó, cũng đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng, phong phú hơn, góp phần làm cho Vịnh Hạ Long ngày càng hấp dẫn, sinh động...

Với danh hiệu mới này, Quảng Ninh sẽ tiếp tục cùng gìn giữ, tôn tạo di sản thiên nhiên, kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long xứng đáng với những gì mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam, góp phần làm cho Vịnh Hạ Long ngày càng đẹp, xứng đáng hơn với sự yêu mến và tình cảm mà nhân dân và bạn bè quốc tế đã dành cho Hạ Long.

Thu Nguyên
 

Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch: “Khai thác giá trị về du lịch của kỳ quan phải có tổ chức và thật khoa học, song hành với việc bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo các giá trị đó”

Theo kết quả sơ bộ ban đầu, Vịnh Hạ Long được lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo tôi, đây vừa là cơ hội để xây dựng thương hiệu du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, cũng vừa là thách thức lớn với ngành du lịch nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Chính vì vậy, việc quan trọng nhất mà chúng ta cần phải làm ngay, đó là việc khai thác giá trị du lịch của kỳ quan phải có tổ chức và thật khoa học, kết hợp hài hòa song hành với việc bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo các giá trị đó. Theo đó, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực về địa chất, địa mạo, sinh vật biển, về các tài nguyên trên Vịnh Hạ Long. Cũng như tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, nâng cao ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ di sản; phản ánh một cách trung thực nhất hiện trạng của du lịch trên Vịnh Hạ Long. Đồng thời, kết hợp kêu gọi các nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước để làm tốt hơn công tác bảo tồn giá trị di sản Vịnh Hạ Long. Đặc biệt quan tâm đến các đơn vị hoạt động khai thác du lịch trên Vịnh, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của đối tượng này trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan hiện có của Vịnh; đồng thời, thông qua họ, hướng dẫn cho du khách khi đến tham quan Vịnh Hạ Long nâng cao trách nhiệm của mình đối với di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới. Và một điều không thể không lưu tâm là cần phải có chế tài xử lý nghiêm với những hoạt động vi phạm, ảnh hưởng đến giá trị di sản...”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiên, quận Đống Đa, Hà Nội: “Cần có sự nâng cao ý thức của chính người dân địa phương và khách tham quan...”

Tôi rất tự hào khi Vịnh Hạ Long được lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo tôi, để Vịnh Hạ Long thực sự thu hút du khách, bên cạnh việc bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên, vấn đề tạo môi trường du lịch hấp dẫn cũng cần được quan tâm. Tôi cho rằng, để làm tốt hơn công tác bảo tồn giá trị di sản của Vịnh Hạ Long thì không còn cách nào khác là chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền cho cộng đồng dân cư sống ở ven Vịnh, cũng như cư dân làng chài đang sống trên Vịnh Hạ Long hiểu được giá trị của di sản. Bởi vì, hơn ai hết, họ là những người được thụ hưởng những giá trị mà Vịnh Hạ Long mang lại. Do vậy, chính họ là những người phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, giúp cho cơ quan chức năng phát hiện ra vi phạm của những đối tượng khác trong quá trình hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Việc gìn giữ bảo vệ và tạo môi trường du lịch với kỳ quan Vịnh Hạ Long không chỉ là việc làm của các cấp, các ngành mà còn rất cần sự nâng cao ý thức của chính người dân địa phương và khách tham quan...

Chị Maria Wictoria Polonska (quốc tịch Ba Lan): "Vịnh Hạ Long cần phải đưa ra những giải pháp mới hơn cho vấn đề bảo vệ môi trường...”

Tôi nghiên cứu về văn hóa Việt Nam và tôi đã có cơ hội đến Việt Nam, tham quan Vịnh Hạ Long. Tôi thấy Vịnh Hạ Long thật tuyệt vời, bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của các hang động và đảo đá trên mặt Vịnh. Mặc dù đã đến đây vài lần nhưng cũng giống như hàng nghìn, hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, tôi vẫn sững sờ trước vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Tôi nghĩ, việc Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan của thế giới là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà di sản này có được. Thời gian tới, chắc chắn rằng, lượng khách du lịch đến Vịnh Hạ Long sẽ tăng lên rất nhiều; chính vì vậy, việc đưa ra những giải pháp mới cho vấn đề bảo vệ môi trường là rất cần thiết.

Tôi nghĩ rằng, trong tương lai gần, Hạ Long cũng cần có sự thay đổi trong các tour du lịch trọn gói khác nhau để phù hợp với xu thế du lịch nhóm nhỏ dịch vụ chất lượng cao hiện nay. Chúng ta hãy nhớ rằng, chỉ số quan trọng đánh giá mức độ nổi tiếng của một địa danh không chỉ là số lượng khách du lịch đến, mà còn bởi con số người trở lại. Vịnh Hạ Long khi có thêm danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới sẽ thu hút được nhiều du khách đến tham quan hơn; nhưng điều mà tôi nghĩ là các bạn phải quan tâm ngay từ bây giờ là làm sao để số các du khách trở lại Hạ Long lần thứ hai, thứ ba v.v... sẽ ngày một nhiều hơn!

 

,
.
.
.
.
.