.

Team building - loại hình du lịch mới mẻ và hấp dẫn

Cập nhật lúc 05:39, Chủ Nhật, 11/09/2011 (GMT+7)
Với thị trường du lịch Quảng Ninh, team building còn là một hình thức du lịch khá mới mẻ. Loại hình du lịch này mới được Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh đưa vào hoạt động trong mùa hè năm nay. Thế nhưng, do tính mới lạ, sinh động, hấp dẫn, đặc biệt là tính kết nối, chia sẻ cao, loại hình du lịch này đã nhận được sự đánh giá cao của du khách. Cho đến thời điểm hiện nay, hình thức du lịch team building đang là sự lựa chọn của khá nhiều công ty đăng ký tham gia…
Team building - một loại hình du lịch đang thu hút khách.
Team building - một loại hình du lịch đang thu hút khách.
Bà Vũ Thị Hồng Quyên, Phó Giám đốc Chi nhánh Saigontourist tại Quảng Ninh, cho biết, du lịch team building được đánh giá là một hình thức du lịch hiện đại, phát triển mạnh ở các nước tiên tiến. Ở Việt Nam, hình thức du lịch này còn khá mới, chủ yếu được các Công ty lữ hành phía Nam sử dụng; còn với các tỉnh phía Bắc nói chung, du lịch team building chưa thực sự phổ biến. Ở Quảng Ninh, Chi nhánh Saigontourist tại Quảng Ninh là đơn vị lữ hành đầu tiên đưa du lịch team building vào phục vụ du khách.
Tuy nhiên, mặc dù vậy nhưng du khách lại tỏ ra rất ưu chuộng loại hình du lịch này. Hiện nay, Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh đã thiết kế sẵn các tour team building với nhiều ý tưởng và điểm khám phá du lịch mới hấp dẫn để phục vụ du khách. Trong gần 3 tháng qua, Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh đã tổ chức khá nhiều tour team building cho các công ty trong nước và nhận được những phản hồi khá tốt.

Anh Đào Ngọc Bình, Công ty CP Xi măng Thăng Long, sau khi tham dự chuyến team building đầu tiên do Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh tổ chức cho Công ty anh tại khu du lịch Bãi Dài, Vân Đồn, nói: "-Đây là lần đầu tiên tôi tham gia du lịch team building cùng với hơn 100 cán bộ, nhân viên của Công ty. Hình thức du lịch trải nghiệm mới mẻ này khiến cả tập thể đều hứng thú. Nếu có sự lựa chọn hình thức đi du lịch, chắc chắn, tôi vẫn sẽ tham gia loại hình du lịch này...". Anh Nguyễn Văn Phố, cùng công ty với anh Bình, chia sẻ thêm: "-Cái hay của loại hình du lịch này là thông qua việc tổ chức các trò chơi, nó buộc cả tập thể phải vận động, phải suy nghĩ cùng nhau, từ đó giúp kết nối các thành viên lại thành một khối thống nhất. Tôi thấy những hoạt động này thực sự bổ ích trong việc xây dựng tinh thần làm việc nhóm...".

Điều đặc biệt, các trò chơi trong team buiding được các công ty du lịch thiết kế đều mang tính liên kết rất cao, có tính kết nối tinh thần đồng đội rất rõ. Đơn giản như trong trò "Đôi giày ma thuật": 5 thành viên cùng luồn chân vào hai tấm ván dài và di chuyển. Trò chơi tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự kết hợp ăn ý của cả 5 người, tấm ván sẽ không thể di chuyển được, hoặc người chơi sẽ bị ngã. Hay trò chơi "Ai dài hơn ai", "Du kích vượt sông" v.v... đều đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao. Một điều không thể không nói đến trong loại hình du lịch này, đó là vai trò quan trọng của đội ngũ những người quản trò. Cuộc chơi có thú vị hay không, sôi nổi, hào hứng hay không, một phần đóng góp rất lớn là từ họ. Họ là những người hướng dẫn các đội khách du lịch tham gia trò chơi.

Trong teambuilding, một trong những mục tiêu đặt ra là làm thế nào để nhanh chóng phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự kết nối các thành viên chưa từng tiếp xúc lại với nhau. Để làm được điều này, các công ty lữ hành phải thiết kế các trò chơi sao cho phù hợp với từng đối tượng tham gia. Thường thì trước khi triển khai một chương trình teambuilding cho mỗi đơn vị, các công ty du lịch thường trao đổi, đánh giá với đối tác để từ đó xây dựng chương trình teambuilding nào cho phù hợp nhất. Các chương trình phải được thiết kế khéo léo sao cho người tham gia phải thật sự nhận thức những giá trị, tiêu chí được lồng ghép vào các trò chơi. Không giống với các loại hình du lịch khác, để xây dựng một chương trình sát với thực tế, các hãng lữ hành phải bỏ ra rất nhiều công sức đi tiền trạm, khảo sát địa hình, xây dựng kịch bản...

Theo đánh giá chung, do nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hiện nay có khá nhiều công ty du lịch đã bước vào lĩnh vực team building. Và nếu bạn và nhóm bạn đang có nhu cầu đi du lịch, tại sao không thử một lần khám phá với du lịch team building để cảm nhận cái hay, cái độc đáo của loại hình du lịch này.
Thu Nguyên
,
.
.
.
.
.