.

Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long: Bắt đầu từ giẻ rửa bát len acrylic

Cập nhật lúc 23:11, Thứ Tư, 28/09/2011 (GMT+7)

Với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, kể từ khi triển khai đến nay, dự án JICA thực hiện rất nhiều các hoạt động nhằm cải thiện môi trường Vịnh Hạ Long.

Trong đó có hoạt động giảm thiểu lượng rác thải, nước thải sinh hoạt của người dân trên Vịnh. Một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn có sự tham gia của người dân địa phương Hạ Long” là việc triển khai hướng dẫn cư dân làng chài đan và sử dụng giẻ rửa bát len acrylic.

Giáo sư Koji Otsuka, Trường Đại học Phủ Osaka (Nhật Bản) tham gia giảng dạy về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cho học sinh Tiểu học làng chài Cống Đầm. Ảnh: THU HƯƠNG
Giáo sư Koji Otsuka, Trường Đại học Phủ Osaka (Nhật Bản) tham gia giảng dạy về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cho học sinh Tiểu học làng chài Cống Đầm.
Ảnh: THU HƯƠNG
Được triển khai từ tháng 10-2009, dự án “Hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn có sự tham gia của người dân địa phương Hạ Long” thuộc dự án cơ sở hạ tầng Vịnh Hạ Long của JICA do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long là đơn vị đề xuất, đã thực hiện được 2 năm. Đến tháng 9-2012, dự án sẽ kết thúc. Mục tiêu chung của dự án là nhằm cải thiện môi trường và xây dựng cộng đồng bền vững tại Vịnh Hạ Long. Các nhóm đối tượng mục tiêu của dự án là cộng đồng dân cư sống trên Vịnh và các tàu du lịch.

Hoạt động này đã được dự án phối hợp với Hội Phụ nữ phường Hùng Thắng bắt đầu lần lượt triển khai từ tháng 5-2010 tại các làng chài Vông Viêng, Cửa Vạn, Ba Hang và mới đây nhất là làng chài Cống Đầm. Đây là 4 làng chài có cư dân sinh sống trên Vịnh Hạ Long.

Gần đây nhất, tôi đã tham gia hoạt động này tại Cống Đầm, một làng chài cách khá xa đất liền, so với Vông Viêng, Cửa Vạn, Ba Hang. Cuộc sống ngư dân Cống Đầm có vẻ tĩnh lặng hơn. Cả làng chài mới có 30 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu. Buổi học đan giẻ rửa bát len acrylic của dự án được đông đảo chị em làng chài hưởng ứng. Ngoài việc học đan giẻ len acrylic ra, người dân làng chài còn được nghe ông Makoto Fujita, Phó Giám đốc Dự án cơ sở JICA trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng giẻ rửa bát bằng len và cách dùng lượng xà phòng thế nào để giặt quần áo cho đúng cách. Ông Makoto Fujita giảng giải khá cặn kẽ về lợi ích của việc dùng giẻ rửa bát bằng len không chỉ giúp tiết kiệm được dầu rửa bát, nước sạch mà còn giảm ô nhiễm môi trường. Ông cho biết, ở Nhật Bản, quê hương của ông, người ta đã nghiên cứu ra việc dùng giẻ len acrylic làm giảm thiểu được lượng nước thải ra môi trường. Chính vì vậy, ông đã mang vấn đề này đến đây để cùng chia sẻ với ngư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long. Bà Phạm Thị Vân, Tổ trưởng tổ Phụ nữ Cống Đầm vui vẻ cho biết, lớp học thực sự có ý nghĩa không chỉ đối với chị em mà còn đối với tất cả bà con nơi đây. Thông  qua lớp học này, chị em phụ nữ làng chài ngoài việc có thể tự tay đan cho gia đình những chiếc giẻ rửa bát xinh xắn, họ còn có thêm những hiểu biết về việc dùng giẻ rửa bát bằng len trong việc bảo vệ môi trường nơi mình đang sinh sống. Bà Vân cho biết thêm, khi hiểu được lợi ích của việc sử dụng giẻ rửa bát len acrylic, chắc chắn các hộ dân trong làng chài sẽ từ bỏ thói quen dùng lưới sợi để phục vụ cho việc rửa bát hàng ngày.

Chị em làng chài Cống Đầm học đan giẻ rửa bát acrylic.
Chị em làng chài Cống Đầm học đan giẻ rửa bát acrylic.

Ngoài hoạt động hướng dẫn người dân làng chài đan và sử dụng giẻ rửa bát acrylic, dự án cơ sở hạ tầng Vịnh Hạ Long của JICA còn triển khai khá nhiều hoạt động như: Trồng rừng ngập mặn, điều tra thực trạng rác thải, nước thải tại các làng chài và một số tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Cùng với đó, dự án còn tham gia trực tiếp giảng dạy cho học sinh tiểu học trên Vịnh Hạ Long về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường; hướng dẫn các em biết kiểm tra chất lượng nước tại khu vực mình đang sinh sống và còn rất nhiều hoạt động khác giúp cho người dân địa phương có những hoạt động bảo vệ môi trường một cách chủ động.

Được biết, trong thời gian tới, dự án “Hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn có sự tham gia của người dân địa phương Hạ Long” sẽ đưa ra hệ thống tái chế nguyên liệu trong việc xử lý rác thải sinh hoạt của cư dân làng chài và tàu du lịch tạo ra phân bón hữu cơ. Với phương pháp này, sẽ làm giảm thiểu lượng rác thải trong sinh hoạt của cư dân làng chài và chủ tàu du lịch, không chỉ góp phần cải thiện môi trường mà còn tạo ra phân bón hữu cơ, có giá trị kinh tế.

Thu Nguyên

,
.
.
.
.
.