.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Cập nhật lúc 08:13, Thứ Tư, 28/11/2012 (GMT+7)

Theo khẳng định của đại diện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Bệnh viện VN-TĐ) thì chi phí khám chữa bệnh tại đơn vị luôn ở mức thấp so với các đơn vị y tế lớn của tỉnh và bệnh viện cùng tuyến trên toàn quốc.

Thống kê cho thấy, trung bình viện phí cho một đợt điều trị của một bệnh nhân từ năm 2009 đến trước tháng 7-2012 chỉ dao động trong khoảng 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng. Sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo quy định của Bộ Y tế (từ tháng 7 đến nay), chi phí này cũng chỉ ở mức 2,7 triệu đồng, thấp hơn 1,5 đến 4 lần so với các đơn vị kể trên (tương ứng với việc giảm khoảng 25% tổng chi phí khám, chữa bệnh cho người bệnh). Tính ra khoản này mỗi năm rất lớn, từ 17 đến 20 tỷ đồng. Kết quả này có được là nhờ Bệnh viện VN-TĐ đã xây dựng khung chi phí hợp lý thông qua các phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật khi thực hiện các dịch vụ y tế. Đây được coi là cơ sở “cứng” để định mức về chủng loại, số lượng thuốc, vật tư, hoá chất… sử dụng để điều trị cho người bệnh. Qua đó Bệnh viện có thể giám sát, ngăn chặn hiện tượng nhân viên lạm dụng các dịch vụ y tế hoặc tăng thuốc, vật tư không cần thiết.

Chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Có thể nói việc xây dựng và duy trì chi phí hợp lý trong khám, chữa bệnh của Bệnh viện VN-TĐ là một giải pháp thiết thực để giảm chi phí cho người bệnh, nhất là các bệnh nhân nghèo. Bác sĩ Nguyễn Quang Lương, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của Bệnh viện cho biết: “Mỗi ngày Thụy Điển đón tiếp hàng trăm lượt người dân đến khám, chữa bệnh, trong đó có không ít bệnh nhân nghèo. Ngay tỉnh Quảng Ninh, các bà con ở vùng sâu, xa đời sống cũng còn rất khó khăn. Bởi vậy chúng tôi muốn giảm chi phí dịch vụ y tế đến mức thấp nhất có thể để người dân có thêm nhiều cơ hội được khám chữa bệnh, được nâng cao sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng”.

Cùng với việc xây dựng và duy trì chi phí khám chữa bệnh hợp lý, Bệnh viện VN-TĐ còn tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bệnh viện, hạn chế tối đa sai sót chuyên môn… Bác sĩ Nguyễn Quang Lương phân tích: “Khi triển khai tốt các giải pháp trên sẽ hạn chế mức tối đa việc nhiễm khuẩn bệnh viện, ít làm cho người bệnh bị tai biến hoặc biến chứng dẫn đến phải điều trị dài ngày, từ đó tăng thêm chi phí”. Đáng mừng là hiện tỷ lệ người bệnh khỏi bệnh, đỡ bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đạt khá cao, từ 94% đến 96%. Riêng công tác đầu tư trang thiết bị, vật tư và thuốc chữa bệnh từ nhiều năm qua đã được Bệnh viện triển khai theo hướng đấu thầu rộng rãi. Qua đó lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, sản phẩm đạt mục tiêu sử dụng và có giá hợp lý. Điều này thực tế góp phần rất lớn trong việc giảm chi phí cho người bệnh.  

Ngoài ra từ năm 2007 đến nay, Bệnh viện VN-TĐ duy trì rất hiệu quả Quỹ từ thiện của bệnh viện dành cho các bệnh nhân nghèo. Trung bình mỗi năm Quỹ hỗ trợ toàn phần các suất ăn trong suốt quá trình điều trị bệnh cho hàng chục trường hợp người bệnh nghèo, neo đơn, sức khoẻ yếu… Chị Trần Thị Minh, Kế toán trưởng của Bệnh viện cho biết: “Quỹ từ thiện được thành lập đúng vào dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2 năm 2007. Ban đầu nguồn quỹ chỉ có gần 30 triệu đồng từ sự đóng góp của cán bộ nhân viên bệnh viện, sau đó thấy Quỹ hoạt động ý nghĩa, thiết thực nên nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhà chùa… trên địa bàn cũng tham gia. Đến nay Quỹ hoạt động rất đều, tất cả các trường hợp người bệnh thật sự khó khăn đều được tặng các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với bệnh lý. Trong đó có nhiều trường hợp người bệnh bị bệnh rất nặng phải điều trị dài ngày”. Từ sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, rất nhiều người bệnh nghèo đã thêm yên lòng điều trị bệnh, đảm bảo sức khoẻ. Ngoài tặng suất ăn, Bệnh viện VN-TĐ cũng trích quỹ phúc lợi của đơn vị để miễn, giảm viện phí, hỗ trợ phương tiện khi xuất viện… cho những trường hợp người bệnh đặc biệt khó khăn. Trung bình tổng chi phí cho hoạt động này mỗi năm lên đến 200 - 300 triệu đồng.

Có thể thấy các hoạt động trên của Bệnh viện VN-TĐ đã và đang đồng hành cũng người bệnh, nhất là các bệnh nhân nghèo, giúp họ có cơ hội được đảm bảo sức khoẻ của bản thân hơn.

Thanh Bình

,
.
.
.
.
.