.

Hội Đông y Quảng Ninh: Đưa các bài thuốc quý đến với người dân

Cập nhật lúc 05:43, Thứ Tư, 05/10/2011 (GMT+7)

Là một tổ chức hội nghề nghiệp của tỉnh, trong những năm qua, Hội Đông y Quảng Ninh đã tăng cường tập hợp những người làm nghề y dược, đông y, giúp họ phát huy những khả năng, kiến thức của mình, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Lương y Đặng Đức Hạnh, hội viên Hội Đông y TP Hạ Long bốc thuốc cho bệnh nhân.
Lương y Đặng Đức Hạnh, hội viên Hội Đông y TP Hạ Long bốc thuốc cho bệnh nhân.

Hiện nay, toàn tỉnh có 212 điểm hành nghề y tế tư nhân về y học cổ truyền, trong đó có 156 phòng chẩn trị của hội viên đông y tỉnh. Để  giúp các hội viên phát huy thế mạnh của mình, trong những năm qua, Tỉnh Hội đã không ngừng tổ chức các đợt đào tạo chuyên môn cho  hội viên, như: Mở lớp bổ túc y lí, mời lương y có nhiều tâm đắc, kinh nghiệm truyền đạt kiến thức, mở các lớp thuốc nam, châm cứu… Hội còn đẩy mạnh việc đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc, truyền nghề tại gia đình lương y, hoặc phổ biến kiến thức chung cho hội viên trong các đợt sinh hoạt chuyên môn. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm nay, Hội Đông y tỉnh đã mở được 3 lớp đào tạo “phương pháp tác động cột sống”, mời giảng viên Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam về giảng dạy cho các hội viên ở các địa phương: Hạ Long, Yên Hưng, Uông Bí.

Bên cạnh đó, Hội Đông y còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật của Nhà nước về y học cổ truyền đến với hội viên, giúp hội viên học tập và thực hiện tốt 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông, từ đó làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của người dân. Hội đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức nhiều cuộc vận động hội viên lương y viết, truyền các bài thuốc hay, cây thuốc quý để phổ biến rộng rãi trong hội và cho nhân dân. Hiện nay, các cấp hội đang tập hợp bài thuốc, cây thuốc để in ấn thành cuốn tài liệu “Cây thuốc, bài thuốc y học cổ truyền Quảng Ninh”. Không chỉ có vậy, trong các đợt xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh do vi rút gây nên, nhiều lương y đã phổ biến kinh nghiệm cho bà con cách phòng, chống các bệnh này. Đặc biệt, hiện nay bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng lan rộng, các lương y phối hợp tốt cùng ngành Y tế chữa trị bệnh cho người dân trong cộng đồng khá hiệu quả. Các hội viên Hội Đông y tỉnh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con  trồng và sử dụng thuốc nam tại gia đình để điều trị một số bệnh đơn giản; tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm nay, các cấp hội đã khám bệnh từ thiện cho 2.750 người.  

Bằng những hoạt động của mình, đến nay, Hội Đông y tỉnh đã thu hút  300 hội viên tham gia sinh hoạt. Nhiều hội viên cống hiến những bài thuốc hay, được áp dụng điều trị cho bệnh nhân khá hiệu quả, như: Bài thuốc sắc chữa tiểu đường, chè cầm máu… đang áp dụng  tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Cũng nhờ được tập huấn, nâng cao tay nghề thường xuyên nên trong hoạt động khám, chữa bệnh của mình, hội viên ở các cấp hội luôn tạo được niềm tin đối với bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh. Trong 6 tháng đầu năm có trên 215.000 lượt người được khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền với khoảng 370.000 thang thuốc được bệnh nhân sử dụng. Ngoài khai thác nguồn dược liệu thuốc nam tại chỗ, nhiều hội viên còn sử dụng hiệu quả phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, như: Châm cứu, xoa bóp… Trong 9 tháng đầu năm nay, đã có gần 3.000 lượt bệnh nhân được các hội viên hội đông y sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh.

Với những hoạt động thiết thực của mình, các hội viên Hội Đông y đã góp phần đa dạng hoá các loại hình chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh, giúp bà con tiếp cận với dịch vụ y tế được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Cầm Khuê

,
.
.
.
.
.