.

Eco-stars Quảng Ninh - Ngôi nhà chung của những bạn trẻ yêu môi trường

Cập nhật lúc 05:05, Chủ Nhật, 19/08/2012 (GMT+7)

ECO (viết tắt của Ecology/ Ecological), có nghĩa là sinh thái học. Các chủ thể có gắn với từ Eco thể hiện chủ thể đó mang tính chất thân thiện hoặc có lợi cho môi trường. Câu lạc bộ Eco-stars Quảng Ninh cũng là một trong những chủ thể như thế...

Được thành lập từ tháng 4-2010 trong khuôn khổ chương trình Hợp tác kỹ thuật bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, CLB Eco-stars Quảng Ninh đã trở thành ngôi nhà chung của rất nhiều bạn trẻ yêu môi trường. Họ là những thành viên tự nguyện đến từ nhiều các cơ quan, đơn vị, trường học... đóng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhóm 4 (nhóm phụ trách về giáo dục môi trường do Sở Tài Nguyên và Môi trường quản lý) đóng vai trò nòng cốt. Nhóm này hiện có khoảng 40 thành viên chủ yếu là các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

CLB Eco-stars tham gia trồng rừng ngập mặn tại Vụng Ba Cửa, Vịnh Hạ Long.
CLB Eco-stars tham gia trồng rừng ngập mặn tại Vụng Ba Cửa, Vịnh Hạ Long.

Trong thời gian qua, cùng với sự lan tỏa của các hoạt động vì môi trường do tổ chức JICA tài trợ, những “áo xanh” Eco-stars đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong các chương trình: thu gom rác thải tại các điểm công cộng, giáo dục môi trường lưu động, đo độ đục nước biển ở một số khu vực trên Vịnh Hạ Long bằng đĩa Secchi và gần đây nhất là trồng rừng ngập mặn ở Vụng Ba Cửa - Vịnh Hạ Long….

Có mặt trong chuyến đi này, tôi thực sự hiểu hơn ý nghĩa những việc mà họ đã làm. Sau bữa ăn sáng trên chuyến tàu ra điểm trồng rừng ngập mặn, tất cả các túi nilon, hộp sữa, vỏ bánh kẹo… đều được gom hết vào thùng cacton. Cũng như vậy, kết thúc buổi trồng rừng, tất cả bao bì, rác thải đều được các bạn tập kết lên tàu đưa về đất liền. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng đều xuất phát từ ý thức, thái độ và hành vi ứng xử đẹp với môi trường của mỗi người. Đặc biệt, tinh thần tình nguyện và sự hợp tác tích cực của CLB Eco-stars đã được các chuyên gia môi trường Nhật Bản đánh giá cao. Giáo sư Kiyoshi Imamura, trường Đại học phủ Osaka, chia sẻ sau buổi trồng rừng ngập mặn khá vất vả: “Trước tiên, nếu không có sự có mặt của các bạn trẻ thì khó có thể hoàn thành bởi công việc trồng rừng ngập mặn cần huy động thể lực. Tôi thực sự rất vui khi nhìn thấy các bạn sinh viên Quảng Ninh mặc chiếc áo xanh có logo Eco-stars. Điều đó chứng tỏ các bạn là những người đã từng tham gia chương trình tình nguyện vì môi trường do JICA tài trợ. Sự nhiệt tình của các bạn ấy đã góp phần không nhỏ vào hiệu quả của dự án”.

Tham gia tình nguyện vì môi trường, các bạn trẻ đã học được rất nhiều điều. Quang Hà, một thành viên Eco-stars, cho biết: “Hoạt động tình nguyện này giúp em hiểu biết hơn về môi trường. Nó giúp em cảm thấy mình năng động hơn, có ích hơn và có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn”. Không những kết nối với bạn bè trong nước, qua các chương trình tình nguyện vì môi trường của dự án JICA tài trợ, các bạn còn có cơ hội giao lưu với các bạn học sinh, sinh viên đến từ trường THPT Sai Ka và khoa Môi trường Đại học phủ Osaka Nhật Bản. Đó là dịp để mọi người cùng chia sẻ những vất vả trong hoạt động tình nguyện, cùng ăn cơm, trò chuyện và chụp ảnh lưu niệm rất vui vẻ. Chắc hẳn nhiều bạn trẻ trong CLB Eco-stars không thể quên hình ảnh anh bạn Tomohiro, Kenta Imai vừa vất vả lội bùn vừa bập bẹ nói theo các bạn Việt Nam câu: “-Mệt quá”. Trong khi đó, thầy giáo Kitaya thì nói bằng tiếng Anh, luôn mồm tấm tắc khen nước bí đao và mắm tép Việt Nam ngon thế!

Sự thành công và những kỷ niệm sau mỗi đợt tình nguyện là động lực để các thành viên Eco-stars tiếp tục các hoạt động của mình. Sau mỗi giờ học trên lớp, các thành viên Eco-stars vẫn thường xuyên cập nhật thông tin của đội qua điện thoại, facebook nhóm và tự đóng góp tiền xây dựng quỹ. Để hoạt động không ảnh hưởng đến việc học tập và gắn kết các thành viên trong CLB lâu dài, Eco-stars cũng gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, CLB rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền địa phương, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường để sớm ổn định tổ chức, hoàn thành tốt vai trò xung kích trong bảo vệ môi trường, góp phần ươm mầm và nhân rộng một “thế hệ xanh” Quảng Ninh.

Phương Thúy

,
.
.
.
.
.