Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi và thực phẩm?

Thứ Năm, 06/02/2020, 10:59 [GMT+7]
.
.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long khuyến cáo vật nuôi ở nhà như chó, mèo không lây truyền virus corona mới.

"Nghiên cứu hiện nay cho thấy vật nuôi ở nhà như chó, mèo không lây truyền virus corona mới. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo chăm sóc chó mèo thì cần lưu ý để phòng tránh bệnh khác", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại buổi họp báo ngày 5/2.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khẳng định, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy động vật nuôi như chó, mèo có thể nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, vẫn cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với động vật nuôi. Điều này giúp chúng ta bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người, như E.coli và Salmonella.

Chó mèo không lây truyền virus corona mới.
Chó mèo không lây truyền virus corona mới.

GS Long cũng khẳng định chưa có bằng chứng virus corona lây truyền qua ăn uống, nước hay thực phẩm.

Theo GS Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây qua không khí - ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Trong đó, khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó, nếu sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Ngoài ra, có thể lây qua phân từ người nhiễm bệnh, nhưng đường lây này chưa có cơ sở khoa học.

Theo phản xạ, thường cứ 10 phút 1 lần là tay có thể có động tác đưa lên mặt, không nằm trong ý thức. Vì thế WHO khuyên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc đám đông là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa virus corona mà nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Khả năng bạn hứng chịu nước bọt bắn ra từ người nhiễm virus corona xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm virus từ bàn tay của mình.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Virus corona sợ ánh sáng, nhiệt độ cao

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, virus corona sợ ánh sáng và nhiệt độ cao,nên cần mở cửa thoáng phòng và không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

Với phương thức bảo vệ bằng khẩu trang y tế, Thứ trưởng dẫn khuyến cáo của ổ chức Y tế thế giới được đăng tải trên website: "Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ sức Khỏe đối với người không bị bệnh".

Như vậy khẩu trang không phải cứu tinh để ngăn ngừa virus corona.

Vì sợ ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, gió nên virus không thể tồn tại và phát triển trong môi trường thông thoáng khí, nhiệt độ cao. "Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Virus này rất sợ nắng, gió và tia cực tím”, ông Long nói.

Các chuyên gia khuyên rằng người dân nên mở cửa sổ, cho không khí lưu thông trong phòng, tránh đóng kín cửa chính là tạo điều kiện cho virus phát tiển. Khi ở môi trường tự nhiên bên ngoài không nhất thiết phải đeo khẩu trang, vì virus khó có thể tồn tại bên ngoài lâu.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.