Cả khu phố hoảng loạn vì tin đồn một gia đình nhiễm nCoV

Thứ Năm, 06/02/2020, 08:45 [GMT+7]
.
.

Thông tin một gia đình ở tổ 13, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội nhiễm virus corona được ghi trên bảng báo khiến không ít người hoang mang.

Chiều ngày 5/2, trên mạng xã hội Facebook xuất xuất hiện hình ảnh bảng thông báo có ghi nội dung: “Tổ 13 phường Ngọc Thụy, Long Biên có gia đình 4 người bị nhiễm virus corona”. Ngay sau đó, các đơn vị chức năng Công an Thành phố đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và khẳng định đây là thông tin không chính xác. Do hiểu nhầm của người ghi bảng thông báo dẫn đến việc ghi nhầm thông tin trên, đây là những trường hợp đang được cách ly, theo dõi, không phải là người nhiễm bệnh.

Trước thông tin này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội khẳng định: Tới 18h ngày 5/2, Hà Nội không có trường hợp nào dương tính đối với nCoV.

Thông tin như trong ảnh chụp màn hình được chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác.
Thông tin như trong ảnh chụp màn hình được chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cần hiểu đúng định nghĩa về "ca nghi nhiễm": "Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Và có ca như vậy không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người ta đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0".

Tính đến 18 ngày 5/2, Hà Nội phát hiện thêm 4 ca nghi nhiễm nCoV. Cộng dồn số ca phát hiện đến nay là 41 trường hợp, kết quả âm tính là 37 trường hợp. Bên cạnh đó, có gần 700 trường hợp đến từ vùng dịch đang được giáp sát y tế, 30 trường hợp tiếp xúc gần phải giám sát y tế.

Theo VTV
 

.
.
.
.
.
.
.
.