Đông Triều: Đầu tư cho y tế cơ sở

Thứ Hai, 02/12/2019, 08:30 [GMT+7]
.
.

Sau khi tiếp nhận quản lý các trạm y tế xã, phường, từ năm 2017 đến nay, TX Đông Triều đã quan tâm, ưu tiên phát triển mạng lưới y tế cơ sở, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trạm Y tế xã Việt Dân, TX Đông Triều được xây dựng mới
Trạm Y tế xã Việt Dân, TX Đông Triều, được xây dựng mới và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019.

Nhiều trạm y tế xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều được xây dựng mới, khang trang, có đủ phòng chức năng, đủ trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Trạm Y tế xã Việt Dân được xây mới, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019, khang trang, sạch sẽ, có vườn thuốc nam đến các trang thiết bị y tế, phòng chức năng... Bà Phạm Thị Thắm (xã Việt Dân, TX Đông Triều), cho biết: Tôi rất vui mừng khi trạm y tế xã được xây dựng mới, khang trang. Y, bác sĩ ở trạm phục vụ người dân chu đáo, nhiệt tình. Tôi cảm thấy rất tin tưởng khi đến trạm khám, chữa bệnh.

Trung bình mỗi tháng Trạm Y tế xã Việt Dân khám, chữa bệnh cho 400 lượt người. Bên cạnh đó, 200 bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, ung thư được quản lý và điều trị ban đầu tại trạm. Các y, bác sĩ còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên nhiều năm qua, trên địa bàn xã không để lây lan, bùng phát dịch bệnh lớn. “Để tiếp tục khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư, chúng tôi sẽ cố gắng trau dồi kiến thức và quyết tâm nâng cao công tác khám, chữa bệnh, hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn hơn” - bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Dân, nói.

Nguyễn Thị Việt Hà, Trạm trưởng trạm y tế xã Việt Dân đang khám cho người bệnh.
Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Dân, siêu âm cho người bệnh.

Từ năm 2017 đến nay, TX Đông Triều đã đầu tư trên 40 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa và nâng cấp 9/21 trạm y tế xã, phường trên địa bàn. Cùng với đó, các trạm y tế được đầu tư thêm nhiều thiết bị y tế mới, hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim, ghế răng... Nguồn nhân lực y tế ngay tại tuyến xã, phường được đào tạo bài bản, chính quy; có 19/21 trạm y tế có bác sĩ. Đến nay, 21/21 trạm y tế xã, phường của Đông Triều đã được Sở Y tế thẩm định, công nhận kết quả đạt và duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020.

Để tăng cường vai trò của y tế cơ sở vốn được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế, nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, TX Đông Triều đã triển khai mô hình các trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Nguyên lý y học gia đình hướng tới mục tiêu mỗi người dân, mỗi gia đình đều được chăm sóc, quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục.

Trạm Y tế phường Hồng Phong là một trong 8 trạm y tế triển khai thí điểm mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình của TX Đông Triều từ tháng 4/2019. Trạm có bác sĩ phục vụ công tác khám, chữa bệnh, trung bình mỗi tháng khám bệnh cho trên 450 lượt người dân. Bác sĩ Đỗ Ngọc Lĩnh, Trưởng trạm Y tế phường Hồng Phong, TX Đông Triều, cho biết: Không chỉ khám sức khỏe cho người dân mà mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình còn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên cho 8.000 người dân trên địa bàn phường. Đây là ưu điểm lớn nhất của mô hình. Theo đó, mỗi người dân sẽ có 1 mã số riêng, được cập nhật đầy đủ bệnh sử trong mỗi lần thăm khám tại trạm và liên thông tới Trung tâm Y tế thị xã.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế phường Hồng Phong, TX Đông Triều.
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Hồng Phong, TX Đông Triều.

Cũng theo mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, nhóm bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, tim mạch… sẽ được khám, cấp phát thuốc ngay tại trạm. Người bệnh sẽ không phải đến bệnh viện tuyến trên như trước đây. Ông Nguyễn Văn Phi (phường Hồng Phong, TX Đông Triều), cho biết: Với những người dân như chúng tôi, khám chữa bệnh tại trạm y tế có nhiều thuận lợi, vừa giảm thời gian chờ đợi, đỡ phải đi xa, lại tiết kiệm được chi phí. Nhất là bệnh tăng huyết áp của tôi được khám, điều trị thường xuyên giúp sức khỏe ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều, cho biết: Đến năm 2020, TX Đông Triều sẽ nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình cho tất cả các trạm y tế xã, phường có chức năng khám, chữa bệnh. Đồng thời tiếp tục tham mưu đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo tập huấn cho các y, bác sĩ tại các trạm y tế.

Mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn TX Đông Triều ngày càng hoàn thiện đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận và thụ hưởng chất lượng y tế tốt hơn, thuận lợi hơn. Điều này cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.