Phòng cúm A/H1N1

Thứ Hai, 18/02/2019, 15:52 [GMT+7]
.
.

Cúm A/H1N1 được coi là một chủng của cúm mùa; xuất hiện rải rác trong năm. Tuy nhiên, vào mùa đông xuân, thời tiết thay đổi, nóng, lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp nên ca bệnh xuất hiện nhiều hơn. Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh cúm này.

Mùa đông xuân là thời điểm ca bệnh cúm, trong đó có cúm A/H1N1 xuất hiện nhiều (trong ảnh: Điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh).
Mùa đông xuân là thời điểm ca bệnh cúm, trong đó có cúm A/H1N1 xuất hiện nhiều. Trong ảnh: Điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Triệu chứng của cúm A/H1N1 có khác các loại cúm mùa thông thường không, thưa bác sĩ?

+ Cúm A/H1N1 (còn gọi là cúm lợn) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở người. Giống với các chủng cúm khác, khi nhiễm cúm A/H1N1, người bệnh cũng có các triệu chứng: Sốt đột ngột, thường trên 38 độ hoặc cao hơn, ho (thường ho khan), viêm họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, chảy nước mắt, mắt đỏ, nhức mỏi cơ thể, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

Được liệt vào dạng cúm mùa, hầu hết mọi người thường bị cúm A/H1N1 nhẹ và có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khác với chủng cúm mùa thông thường chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây tổn thương ở phổi. Bởi vậy, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể nặng hơn và có nhiều biến chứng như: Khó thở, viêm phổi, rối loạn tri giác, tử vong.

- Trường hợp nào dễ biến chứng nặng khi nhiễm cúm A/H1N1, thưa bác sĩ?

+ Cúm A/H1N1 có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng; lây từ người sang người thông qua ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Thậm chí, bạn cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào vật có vi rút cúm, sau đó chạm vào miệng hoặc mũi của mình. Người mang vi rút cúm A/H1N1 có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong suốt thời gian có triệu chứng của bệnh.

Một số người đặc biệt có nguy cơ cao bị biến chứng nặng do cúm A/H1N1, bao gồm: Phụ nữ mang thai; trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi; những người mắc một số bệnh mãn tính nào đó (bao gồm cả bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan nặng hoặc một số bệnh thần kinh); những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, trong đó có người nhiễm HIV. Với người từ 65 tuổi trở lên hiếm khi bị nhiễm cúm; nhưng nếu mắc bệnh, họ sẽ có nguy cơ cao phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Tiêm phòng cúm là một trong các biện pháp phòng bệnh cúm A/H1N1 (trong ảnh: Tiêm phòng tại Phòng tiêm safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).
Tiêm phòng cúm là một trong các biện pháp phòng bệnh cúm A/H1N1. Trong ảnh: Tiêm phòng tại Phòng tiêm safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

- Nhiễm cúm A/H1N1 có cần phải điều trị tại bệnh viện không, thưa bác sĩ?

+ Người bình thường, nếu nhiễm cúm A/H1N1 ở thể triệu chứng nhẹ thì không cần phải điều trị tại các bệnh viện. Bạn có thể đến khám bác sĩ để được kê đơn thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, nếu thuộc nhóm nguy cơ cao như đã nói ở trên, bạn nên gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm. Nếu ở các vùng dịch, trong đó đã có trường hợp tử vong, bạn cần đến khám bác sĩ để được tư vấn, điều trị hợp lý. Đặc biệt, khi người bệnh bị sốt cao, khó thở, ói mửa liên tục, hỗn loạn hoặc co giật, nên khẩn trương đưa đến phòng cấp cứu để được chăm sóc y tế.

Khi bị nhiễm vi rút cúm A/H1N1, nếu triệu chứng nhẹ, điều trị tại nhà, ngoài tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi; ngủ nhiều nhất có thể. Ngoài ra, nghỉ ngơi tại nhà, tránh nơi làm việc, trường học, các địa điểm đông người và các cuộc tụ họp ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt để tránh lây nhiễm cho người khác.

Để phòng bệnh cúm A/H1N1, người dân nên tiêm phòng cúm 1 lần/năm; thông thường tiêm sau tháng 9 hằng năm. Cần rửa tay thường xuyên. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi. Không đứng gần, hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc bệnh cúm; khi tiếp xúc với người bệnh nên đeo khẩu trang y tế.

Làm sạch bề mặt các vật dụng mà nhiều người tiếp xúc. Giữ sức khỏe bằng cách có chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, cá nhân mỗi ngày để hạn chế tối đa khả năng lây truyền bệnh do tiếp xúc với các đồ vật thường dùng.

- Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Nguyệt (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.