Dân số và phát triển

Kiểm soát tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Đồng Sơn

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:46 [GMT+7]
.
.

Cách trung tâm thị trấn Trới 35km, xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) là xã miền núi còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Trong đó, do địa bàn xã trải rộng, dân cư phân bố không đều nên công tác dân số của xã vẫn còn nhiều hạn chế.

Cán bộ Trạm Y tế xã Đồng Sơn khám thai định kỳ cho người dân trên địa bàn xã.
Cán bộ Trạm Y tế xã Đồng Sơn khám thai định kỳ cho người dân trên địa bàn xã. Ảnh: Phương Thúy (CTV)

Chị Lý Thị Ngọc, cán bộ chuyên trách dân số xã Đồng Sơn, cho biết: “Hiện toàn xã có 670 hộ gia đình, trên 2.900 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao Thanh Phán chiếm trên 99% dân số. Do địa bàn rộng, đường đi lại giữa các thôn không thuận lợi, trình độ dân trí không đồng đều nên chúng tôi đi vận động gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, toàn xã có 69 trẻ được sinh ra, trong đó con thứ 3 trở lên là 21 trường hợp, tăng 13 trường hợp so với năm 2017”.

Trước thực trạng này, thời gian qua, xã Đồng Sơn đã quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Theo đó, hằng tháng, xã đều duy trì họp giao ban với đội ngũ cộng tác viên dân số để kiểm tra hoạt động của tháng trước và triển khai hoạt động trong tháng tới. Mặt khác, xã cũng quan tâm đến công tác kiện toàn đội ngũ cộng tác viên dân số của các thôn, đồng thời dần nâng cao trình độ năng lực của họ thông qua các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do huyện tổ chức. Chị Lý Thị Ngọc cho biết thêm: “Ngoài các hoạt động tập huấn, xã còn chú trọng đến công tác vận động, tuyên truyền thông qua các hoạt động tư vấn tại hộ gia đình, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm nhỏ. Chúng tôi phải về tận các thôn, bản để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng, nghiêm túc các chính sách về dân số”.

Chị Đặng Thị Dương, cộng tác viên xã hội thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, cho biết: “Mỗi thôn của xã có tới trên 100 hộ gia đình. Để các chính sách dân số đi vào cuộc sống người dân, chúng tôi phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Ngoài việc vận động, chúng tôi còn phải nắm danh sách độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ, những hộ gia đình có 1 con, sinh 2 con một bề gái để có kế hoạch vận động cho phù hợp. Trong các buổi tuyên truyền, chúng tôi còn phải lồng ghép vào các nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, biện pháp tránh thai an toàn... Tham gia các buổi sinh hoạt không chỉ có chị em, mà còn phải có cả nam giới để hiểu được trách nhiệm của người chồng trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình”.

Chị Lý Thị Ngọc (ngoài cùng bên trái) đang tuyên truyền cho người dân xã Đồng Sơn về việc thực hiện chính sách dân số.
Chị Lý Thị Ngọc (ngoài cùng bên trái) đang tuyên truyền cho người dân xã Đồng Sơn về việc thực hiện chính sách dân số. Ảnh: Lan Anh

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã vẫn còn cao là do suy nghĩ lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ của một số người dân như “trọng nam khinh nữ”, “đông con đông của”. Bên cạnh đó, từ năm 2017 trở về trước, mỗi thôn có 3-4 cộng tác viên dân số, tuy nhiên năm 2018, sau khi kiện toàn lại, mỗi thôn chỉ còn 1 cộng tác viên. Do địa bàn các thôn trải rộng, dân cư phân bố không đồng đều, các cộng tác viên phải làm việc nhiều hơn trước. Trong khi đó, chế độ, thù lao còn thấp, lại phải kiêm nhiều công việc vì giữ vai trò là cộng tác viên xã hội khiến một vài cộng tác viên ở đây không còn tâm huyết với hoạt động dân số, ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn xã khó giảm.

Với Đồng Sơn, việc kiểm soát được tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn cần nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, đội ngũ làm công tác dân số vẫn cần có sự tự giác, nêu gương của chính người dân nơi đây.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.