Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Thứ Ba, 17/09/2013, 16:33 [GMT+7]
.
.

Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám mắt tại các bệnh viện ngày càng tăng báo hiệu một mùa đau mắt đỏ mới. Để có thể hiểu rõ hơn về những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Kỳ Mạnh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh đau mắt đỏ cần được điều trị kịp thời (Ảnh minh họa)
Bệnh đau mắt đỏ cần được điều trị kịp thời (Ảnh minh họa).

- Được biết hiện nay dịch đau mắt đỏ đang lan rộng khắp cả nước, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Vậy đồng chí có thể cho biết tình trạng đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh diễn biến như thế nào?

Dịch đau mắt đỏ xuất hiện từ đầu hè đến nay, số lượng ngày càng đông có những đợt số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị mắt lên tới 40%, trung bình mỗi ngày số người đến khám và điều trị tại bệnh viện 30 người/ngày còn số lượng bệnh nhân đang điều trị tại khoa là 10 đến 15 bệnh nhân. Bệnh đau mắt đỏ có thể mắc ở mọi lứa tuổi, xuất hiện rải rác quanh năm ở mọi nơi, tăng lên vào mùa hè thu.

- Nguyên nhân nào dẫn điến bệnh này và những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người dân kịp thời phát hiện ra bệnh, thưa đồng chí?

Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp. Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên nhân do virus là dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đau mắt đỏ vì bệnh có thể lây lan qua hô hấp, nước bọt, hoặc tiếp xúc với các đồ dùng của người bị bệnh.

Dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh đau mắt đỏ như sau:

Bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng. Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ, chảy nước mắt. Mắt có nhiều ghèn (nhử mắt), có thể bó chặt bờ mi lúc ngủ dậy. Người bệnh cảm thấy nó cồm cộm như có hạt cát, hạt bụi trong mắt.

Với trẻ em cò thể kèm theo triệu chứng trẻ sốt nhẹ, chảy nước mũi, có hạch ở góc hàm

- Bệnh đau mắt đỏ nếu không được cứu chữa kịp thời thì dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng khác về mắt. Đồng chí có thể cho biết những biến chứng mà bệnh đau mắt đỏ có thể gây ra không ?

Đến 70% đau mắt đỏ sẽ khỏi nếu rửa mắt hằng ngày, tra thuốc còn trong những trường hợp có tổn thương ở giác mạc nếu không điều trị đúng và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét giác mạc, sau điều khị có thể ảnh hưởng tới thị lực.

- Vậy, khi được biết có những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ thì người bệnh sẽ phải làm gì và nếu trong gia đình có người thân bị đau mắt đỏ thì chúng ta phải làm gì thưa đồng chí?

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh thì nên đi khám kịp thời ở những bệnh viện có chuyên khoa mắt. Việc dùng thuốc tùy tiện không đúng chỉ định của bác sỹ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm về mắt.

+ Phòng bệnh khi chưa có dịch

- Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng. Vì vậy cần phải: Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường.

- Cần tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có va chạm bụi cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý).

+ Khi đang có dịch

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Có thể vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc kháng sinh mắt. Tốt nhất là đến ngay bác sĩ khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

- Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang, tránh dùng chung đồ dùng với người bị đau mắt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi có dấu hiệu sốt cao, ho, chảy nước mũi thì nên đi khám ngay.

- Trong vùng có dịch ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người

- Không nên đến các bể bơi công cộng.

Xin cảm ơn đồng chí !

Dương Hiền

.
.
.
.
.
.
.
.