An toàn từ các bếp ăn trường học

Thứ Ba, 02/10/2012, 05:06 [GMT+7]
.
.

Năm học 2012-2013  đã bắt đầu được hơn một tháng. Cùng với việc nâng cao chất lượng học tập, ở những trường có bếp ăn bán trú, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại được đặt ra. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan chức năng, những năm qua, các trường luôn thực hiện nghiêm túc công tác này, chưa có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn trường học.

Nhân viên bếp ăn của Trường Mầm non Hà Tu (TP Hạ Long) chuẩn bị chia cơm trưa cho các lớp mầm non của trường.
Nhân viên bếp ăn của Trường Mầm non Hà Tu (TP Hạ Long) chuẩn bị chia cơm trưa cho các lớp mầm non của trường.

Những điều mắt thấy...

Bếp ăn tập thể của Trường Mầm non Hà Tu khá ấn tượng với tôi bởi cơ sở vật chất khang trang, được ốp lát sạch sẽ. Bếp ăn thoáng, có kho riêng. Chồng bát, thìa được xếp gọn gàng trong tủ hấp sấy. Cả 560 học sinh của trường đều ăn bán trú nên 8 nhân viên phục vụ bếp khá vất vả. Giới thiệu về bếp ăn, cô Hiệu trưởng Trần Nguyệt Nga cho biết: “Ngoài hệ thống tời đưa thức ăn lên lớp học ở các tầng trên do thành phố đầu tư, còn lại trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn nơi đây đều do Nhà trường trang sắm bằng vốn xã hội hoá do các phụ huynh học sinh đóng góp”. Để tránh bụi, cách đây 2 năm, trường đã đầu tư hệ thống bếp gas, tủ hấp cơm 25 triệu đồng. Mới đây nhất, năm học 2011-2012, với sự đóng góp của phụ huynh, trường còn mua thêm tủ sấy bát, đĩa 18 triệu đồng. Nhờ vậy mà thiết bị, dụng cụ nơi đây luôn đảm bảo sạch sẽ. Trường ký hợp đồng với cơ sở để nhập nguyên liệu chế biến thức ăn. Hàng ngày, bếp trưởng, kế toán và thủ kho đều tiến hành tiếp nhận, kiểm tra kỹ nguồn nguyên liệu nhập vào. Bên cạnh đó, hàng năm, nhân viên của bếp được tham gia tập huấn các lớp VSATTP do thành phố tổ chức, đi khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ. Ngoài ra, trường còn thường xuyên phổ biến nội quy về ATTP, vệ sinh môi trường cho nhân viên bếp ăn và giáo viên các lớp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh.

Tuy không có điều kiện như Trường Mầm non Hà Tu bởi phụ huynh đa số làm nông, ngư nghiệp; việc đóng góp hỗ trợ nhà trường không được nhiều; song Trường Mầm non xã Hạ Long, huyện Vân Đồn vẫn nỗ lực để đảm bảo tốt nhất về VSATTP. Chị Nguyễn Thị Oanh, Phó hiệu trưởng phụ trách đời sống của Trường cho biết: “Bếp ăn của nhà trường có 4 người tham gia chế biến, mỗi ngày phục vụ từ 220-240 cháu ăn bán trú. Để đảm bảo VSATTP, trường thường xuyên đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bếp, như: Ôp lát gạch men trắng, thường xuyên mua mới bát đĩa để hạn chế trầy xước… Bếp đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP”. Hàng ngày, các cô giáo nơi đây đều nhắc nhở, cho học sinh rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn để tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền.

Vì bữa ăn an toàn của học sinh

Được biết hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 570 trường học thuộc cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học thì có tới trên 350 trường có bếp ăn bán trú. Bởi vậy, để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế tiến hành kiểm tra, kiểm soát các  bếp ăn này, chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền VSATTP, nhất là trong dịp lễ, tết, năm học mới, tháng hành động VSATTP…

Về phía các trường luôn chỉ đạo cán bộ nhân viên bếp ăn thực hiện  tốt 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, 5 chìa khoá vàng để có thực phẩm an toàn. Nội dung của Luật An toàn thực phẩm được phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên liên tục, nhất là đối với bộ phận thuộc khâu chế biến thức ăn cho trẻ tại các cơ sở ăn bán trú. Nhiều trường còn chủ động trong việc đầu tư xây dựng bếp ăn đảm bảo nguyên tắc 1 chiều (cửa đưa thức ăn chưa chế biến vào và cửa đưa thức ăn đã nấu chín ra), trang sắm các dụng cụ thiết bị nhà bếp đảm bảo vệ sinh. Thay bằng việc sử dụng bếp than, nhiều trường đã đổi sang dùng bếp gas, nấu cơm bằng hệ thống tủ hấp… để tránh bụi. Với bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, phần lớn nhân viên phục vụ hợp đồng hoặc là biên chế của trường nên việc đôn đốc, nhắc nhở chấp hành VSATTP thuận lợi. Còn với các trường tiểu học, THCS, nhân lực phục vụ tại bếp ăn chủ yếu hợp đồng theo thời vụ. Tuy nhiên, khi hợp đồng, các trường đều kiểm tra chặt chẽ về tiêu chuẩn VSATTP đối với bộ phận này như việc khám sức khoẻ, học tập kiến thức VSATTP;  đồng thời hàng ngày tiến hành kiểm soát chất lượng dinh dưỡng bữa ăn, việc chấp hành VSATTP, lưu mẫu thức ăn…

Qua kiểm tra của các cơ quan y tế và giáo dục cho thấy, trong tổng số 350 trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh được kiểm tra vào 6 tháng đầu năm 2012 thì có tới 341 trường có bếp ăn, căng tin bố trí đảm bảo yêu cầu ATTP, thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, bếp ăn; nhân viên phục vụ được tập huấn về VSATTP; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Nhờ vậy, nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào từ các bếp ăn trường học.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.