.

Vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán hàng ăn vỉa hè: Khó kiểm soát

Cập nhật lúc 04:56, Thứ Bảy, 12/05/2012 (GMT+7)

Các quán hàng ăn vỉa hè được xem là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cao. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm soát VSATTP đối với loại hình dịch vụ kinh doanh này gặp khó khăn.

Vô tư ăn quán vỉa hè

Khu vực phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) là một trong những địa điểm có các quán hàng ăn vỉa hè đông. Người ta vô tư ăn uống, rôm rả chuyện trò, không bận tâm đến việc xung quanh bụi bẩn, thậm chí là bàn ăn đặt ngay cạnh chiếc cống thoát nước thải sinh hoạt của các hộ dân nơi đây.

Tình trạng mất vệ sinh như các hàng quán vỉa hè trên diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các đô thị, khu vực tập trung đông người. Thực khách của các hàng quán vỉa hè hầu hết là đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân… những người khá dễ tính và xuề xoà trong chuyện ăn uống. Họ chỉ quan tâm đến sự tiện lợi còn vấn đề sạch sẽ, an toàn thực phẩm dường như bị bỏ qua.

Việc đảm bảo VSATTP luôn khó khăn do ý thức của người dân còn kém.
Việc đảm bảo VSATTP luôn khó khăn do ý thức của người dân còn kém.

Anh Hoàng Ngân, một “tín đồ” của hàng quán vỉa hè vô tư cho biết: “Phục vụ nhiều khách thế thì chắc là không được sạch như mình tự làm rồi. Mất VSATTP à? Cái đó thì cũng lo lắm nhưng mình thỉnh thoảng mới ăn, có thường xuyên đâu mà sợ. Với lại chúng tôi đều là khách quen nên chủ quán cũng phải giữ uy tín về chất lượng VSATTP chứ”. Dù không thường xuyên, thậm chí dù chỉ ăn một lần, nhưng ai dám chắc khả năng bị đau bụng, ngộ độc thức ăn... là không thể xảy ra?

Đối với một số thực khách khác, lý do để họ gật đầu với thức ăn vỉa hè là vì... họ không có sự lựa chọn. Còn những người bán hàng, chẳng ai không biết thế nào là đảm bảo vệ sinh, nhưng vì lợi nhuận, họ “lờ tịt” chuyện đó, chỉ quan tâm đến việc làm thế nào cho nhanh, bán được thật nhiều hàng, còn hậu quả thế nào, đấy là việc của khách!

Chủ một “quán cóc” bán đồ ăn sáng ở khu vực Lán Bè (TP Hạ Long) vừa dùng tay trần bốc bún cho vào bát vừa trấn an tôi khi tôi tỏ ra e ngại: “Em yên tâm, ngon lắm, đảm bảo tuyệt đối! Từ trước tới giờ đã khách nào quay lại phàn nàn bị đau bụng vì ăn sáng ở quán của chị đâu!”(?!).

Kiểm soát khó khăn

Có một thực tế đó là công tác kiểm soát VSATTP ở các quán bán hàng ăn vỉa hè vô cùng khó khăn. Bởi một lẽ các quán này chỉ kinh doanh một vài giờ buổi sáng hoặc buổi chiều và mọc ra nhan nhản, không dễ kiểm soát.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP (Sở Y tế Quảng Ninh) cho biết: “Hiện tại chúng tôi chỉ kiểm soát được khâu VSATTP ở những nhà hàng lớn hoặc khu vực đông các hàng ăn như khu du lịch chứ đối với các quán ăn vỉa hè thì làm không xuể. Mặc dù đã có nhiều hình thức khuyến cáo bà con không nên sử dụng thực phẩm và đồ ăn tại các hàng quán vỉa hè thế nhưng hiệu quả của những khuyến cáo chưa cao bởi người dân vẫn đến những quán vỉa hè bởi tính tiện dụng cũng như giá cả bình dân. Tôi hy vọng trong thời gian tới khi công tác tuyên truyền được đẩy mạnh hơn người tiêu dùng sẽ thận trọng hơn khi sử dụng những sản phẩm tại các quán ăn vỉa hè. Đặc biệt là vào dịp hè luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao”. 

Hiện tại đối với các hàng quán vỉa hè như: Quán bia, ăn sáng, ăn đêm… là do các phường, xã quản lý. Tuy nhiên, những địa điểm kinh doanh này mọc ra như “nấm sau mưa” nên thường nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chức năng. Chính vì vậy khâu kiểm soát VSATTP có thể nói là bị buông lỏng. Không những thế các quán ăn vỉa hè rất có thể là nơi tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ do người bán hàng biết nhưng vì tham lợi nhuận ngoảnh mặt làm ngơ. Chị Nguyễn Thị Lan, một khách hàng cho biết: “Chúng tôi biết là các hàng ăn vỉa hè thường là mất vệ sinh, không đảm bảo nhưng bây giờ biết dùng ở đâu cho an toàn?. Với lại nó rất tiện lợi nên chỉ cần mình chọn một quán tin tưởng và thấy tạm ổn là được rồi”.

Kiểm soát VSATTP đối với hàng quán ăn vỉa hè là một điều khó khăn. Chính vì vậy nó cần có sự vào cuộc nhiệt tình của các đơn vị quản lý và điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Trong khi các cơ quan quản lý về VSATTP chưa thể “với” tới những đối tượng kinh doanh hàng rong, “quán cóc” vỉa hè thì người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn những hàng quán đảm bảo VSATTP.

Duy Linh

,
.
.
.
.
.